Báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp và những nội dung cần có

Trong hoạt động kinh doanh, báo cáo kinh doanh là công cụ nhằm đánh giá toàn bộ hiệu quả kinh doanh theo định kỳ của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về báo cáo kinh doanh và các nội dung thường thấy trong một báo cáo kinh doanh đầy đủ.

1. Tìm hiểu câu hỏi: Báo cáo kinh doanh là gì?

Báo cáo kinh doanh, báo cáo kết quả kinh doanh hay còn có tên gọi khác là bản tổng hợp các số liệu lời lãi, thua lỗ chính là một hình thức tổng kết của doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh theo định kỳ. Kế toán có nhiệm vụ lập bản báo cáo kinh doanh này, trong đó liệt kê đầy đủ các số liệu tương ứng với quá trình kinh doanh.

Báo cáo kinh doanh là gì cùng tìm hiểu nhé.

Báo cáo kinh doanh là bản báo cáo tài chính tổng hợp của doanh nghiệp qua từng tháng, từng quý hay từng năm, phản ánh một cách trực diện, tương đối khách quan và chính xác hiệu quả kinh doanh. Trong đó, các số liệu tài chính thống kê được nói lên thực trạng việc kinh doanh đang diễn ra như thế nào, đặc biệt vấn đề doanh thu và lợi nhuận được quan tâm hàng đầu bên cạnh kiểm soát các khoản thua lỗ để dần khắc phục.

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, mục tiêu sản sinh lợi nhuận cũng là yếu tố hàng đầu trong toàn bộ mục đích kinh doanh. Chính vì thế, các báo cáo kinh doanh được ban quản lý doanh nghiệp rà soát và đánh giá chi tiết nhằm phân tích thực trạng kinh doanh và có định hướng cho các hoạt động sắp tới.

2. Những nội dung cần có trong một bản báo cáo kinh doanh

Kết cấu của một bản báo cáo kinh doanh thông thường sẽ đảm bảo các nội dung sau đây:

- Doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ trình bày dưới dạng số liệu thống kê trực quan trích từ sổ ghi chép hoạt động kinh doanh.

- Các khoản chi phí giảm trừ doanh thu. Đây là một số các khoản công nợ trong quá trình kinh doanh, các khoản thuế ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

- Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh. Sau khi đã khấu trừ đi các khoản giảm tương ứng như trên thì được kết quả doanh thu thuần mà doanh nghiệp có được.

- Giá vốn của hàng hoá mà doanh nghiệp đang bán

- Lợi nhuận trong quá trình bán hàng, cung cấp dịch vụ. Khoản lợi nhuận này được tính chính là hiệu số của doanh thu thuần và giá vốn hàng hoá.

- Các khoản doanh thu từ hoạt động tài chính

- Các khoản chi phí tài chính của doanh nghiệp, trong đó chú ý đến chi phí lãi của các khoản vay.

- Chi phí cho hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ

- Chi phí quản lý kinh doanh trong toàn bộ quá trình hoạt động quản lý doanh nghiệp.

- Lợi nhuận thuần trong quá trình bán hàng, cung ứng dịch vụ. Khoản lợi nhuận này được tính như sau: 

Lợi nhuận thu được + (Doanh thu tài chính – Chi phí tài chính) – Chi phí bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Những nội dung cần có trong một bản báo cáo kinh doanh

Nếu kết quả tính được là số dương thì kinh doanh đang sinh lời, ngược lại là số âm thì thua lỗ, kết quả ghi trong dấu (…)

- Các khoản thu nhập khác

- Các khoản chi phí khác

- Các khoản lợi nhuận khác

- Tổng lợi tức thu được trước khi khấu trừ thế

- Chi phí cho nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định

- Khoản lợi nhuận sau khi đã khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp

Các số liệu được ghi vào từng chỉ tiêu trên phải là số liệu có căn cứ cụ thể, chính xác, trích từ tài liệu kinh doanh chính thống của doanh nghiệp, được kiểm tra, rà soát và cập nhật kịp thời để tránh sai sót. Số liệu trong bản báo cáo kinh doanh ngoài việc thống kê theo thời điểm hiện tại còn phải tiến hành so sánh với chỉ tiêu cùng kỳ trước đó nhằm phục vụ cho công tác đánh giá, phân tích hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp ở từng giai đoạn cụ thể.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin cần biết về báo cáo kinh doanh và các nội dung của một báo cáo kinh doanh – căn cứ đánh giá quá trình hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hy vọng bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích sau khi đọc bài viết này. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp và những nội dung cần có Telesales bất động sản và những sai lầm trong gọi điện bán hàng

Telesales tưởng chừng như là một hoạt động kinh doanh dễ kiếm lời nhưng thực chất không có việc gì là dễ dàng cả, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Telesales bất động sản qua bài sau.

19/04/2021

xem thêm

Báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp và những nội dung cần có Những điều nên biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM

Tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM không khó nhưng bạn cần phải hiểu về công việc này để tìm được việc làm phù hợp. Vậy đâu là những điều bạn cần biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng t??

08/05/2021

xem thêm

Báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp và những nội dung cần có Các yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc

Công việc nhân viên kinh doanh ô tô có phải là ngành nghề "hái ra tiền"? Bạn có phù hợp với công việc kinh doanh ô tô? làm sao để trở thanh nhân viên kinh doanh ô tô xuất sắc? Hãy cùng tìm câu trả lời qu

06/05/2021

xem thêm