Bảo hiểm phi nhân thọ - Bảo vệ toàn diện cho cuộc sống của bạn

Hiện nay, nhiều người chọn sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ để dự phòng trong cuộc sống đầy bất trắc. Cùng tìm hiểu bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào nhé.

Với chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu cuộc sống của con người cũng trở nên đa dạng như: nhà cửa, xe cộ,… vì thế gánh nặng về rủi ro xảy ra cũng lớn hơn. Nhiều người đã quyết định sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ để dự phòng cho những chuyện bất ngờ xảy ra. Vậy vì sao lại là bảo hiểm phi nhân thọ? Có những loại nào?

1. Khái niệm?

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm mở rộng hơn của bảo hiểm nhân thọ và không thuộc bảo hiểm nhân thọ. Đối tượng mà nghiệp vụ bảo hiểm này hướng tới không chỉ riêng con người (sức khỏe, tai nạn, du lịch,…) mà còn là tài sản (nhà sản, xe cộ,…).

Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào

Hiểu đơn giản, đây là loại bảo hiểm được ký kết giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm:

* Khi có sự kiện bất ngờ xảy ra (nằm trong các điều kiện bảo hiểm thỏa thuận) công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền theo như thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng.

* Nếu hết thời hạn hợp đồng, nhân sự 2 bên chỉ có việc kết thúc hoặc tái ký tiếp hợp đồng mà không có sự bồi thường hay đền bù nào.

2. Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại hình nào?

Có rất nhiều sản phẩm khác nhau của bảo hiểm phi nhân thọ nhưng chủ yếu phân theo 11 nghiệp vụ chính. Theo khoản 2, điều 6 thuộc Nghị định Số 24/2000/QH10 quy định về các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ như sau:

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tính mạng con người

* Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

* Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không

* Bảo hiểm hàng không 

* Bảo hiểm xe ô tô

* Bảo hiểm cháy, nổ

* Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu

* Bảo hiểm trách nhiệm chung

* Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

* Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

* Bảo hiểm nông nghiệp

* Các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác do Chính phủ quy định.

Hầu hết các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ ở trên đối tượng chính được bảo vệ chính là tính mạng, sức khỏe con người và cơ sở vật chất là chủ yếu, hạn chế những rủi ro và thiệt hại có thể xảy đến bất ngờ, giữ gìn lợi ích tài chính chung cho mọi người với tổng chi phí bồi thường của các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ này khá cao 

3. Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ

* Sản phẩm bảo hiểm về bản chất là một dịch vụ, một lời cam kết và một chữ ký trên giấy tờ mà công ty bảo hiểm đưa ra với khách hàng. Để có sự bồi thường hoặc chi trả với những thỏa thuận trong hợp đồng thì khách hàng phải đóng phí.

Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ

* Hợp đồng của bảo hiểm phi nhân thọ là hợp đồng có giới hạn về thời gian, thường từ 1 – 2 năm hoặc ngắn hơn

* Trách nhiệm chi trả chỉ được thực hiện khi hợp đồng còn hiệu lực.

* Phí bảo hiểm được tính theo thời hạn hợp đồng, thường là theo là từng năm bảo hiểm và có thể thay đổi ở những năm tiếp theo. Phí bảo hiểm còn phụ thuộc vào phạm vi bảo hiểm của hợp đồng và mức độ rủi ro: nếu vài đối tượng được loại trừ không bảo hiểm thì sẽ giảm phí và ngược lại.

* Nếu đối tượng bảo hiểm không phải con người mà là tài sản,… thì người mua bảo hiểm, người được mua bảo hiểm, người thứ 3 liên quan đều có liên quan đến quyền lời và trách nhiệm bồi thường thiệt hại như trong hợp đồng

4. Lợi ích khi sử dụng loại hình bảo hiểm này?

* Người tham gia bảo hiểm sẽ được trợ cấp, bồi thường thiệt hại do những sự kiện bất ngờ xảy ra nằm trong thỏa thuận hợp đồng giúp hồi phục, bù đắp cho những chi phí đã đóng trong thời gian tham gia bảo hiểm.

* Người tham gia có thể đóng góp một số phí để tạo thành quỹ bảo hiểm lớn ngoại trừ việc chi trả, bồi thường,…

* Chỗ dựa tinh thần cho mọi người, gia đình, tổ chức để có thể yên tâm trong cuộc sống, thúc đẩy kinh tế,.. góp phần giảm thất nghiệp.

* Phòng ngừa những trường hợp bất ngờ hạn chế được hậu quả và thiệt hại.

Một số công ty bảo hiểm uy tín: 

* Bảo hiểm Bảo Việt

* Bảo hiểm PVI

* Bảo Minh

* PTI

* PJICO

* MIC

* BIC

* VBI

Trên đây là một số thông tin cần thiết khi bạn muốn mua và sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ. Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào, công ty bảo hiểm nào thì tốt,… bạn nên đưa ra lựa chọn đúng đắn để có thể tận hưởng được cuộc sống trọn vẹn, vui vẻ hơn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Bảo hiểm phi nhân thọ - Bảo vệ toàn diện cho cuộc sống của bạn Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Bảo hiểm phi nhân thọ - Bảo vệ toàn diện cho cuộc sống của bạn Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Bảo hiểm phi nhân thọ - Bảo vệ toàn diện cho cuộc sống của bạn Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm