CV có phải là sơ yếu lý lịch? Những điều cơ bản bạn cần biết về CV

Khi xin việc, CV và Sơ yếu lý lịch đều là những giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi ứng viên. Tuy nhiên, CV có phải là sơ yếu lý lịch hay không vẫn là câu hỏi được nhiều ứng viên vô cùng quan tâm. Hãy cùng Vieclamkinhdoanh247.com tìm hiểu những điều bạn cần biết về hai loại giấy tờ này và sự khác biệt giữa chúng qua bài viết dưới đây nhé!

1. CV là gì?

Curriculum Vitae, thường được viết tắt là CV, được dịch nghĩa tiếng Việt là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, CV và Sơ yếu lý lịch là hoàn toàn khác nhau.

CV là tài liệu giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát về ứng viên. Từ những thông tin cá nhân cơ bản, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,… nhà tuyển dụng tìm hiểu và đánh giá, từ đó tìm ra ứng viên phù hợp với công việc mà họ yêu cầu. CV còn được đánh giá như là một “lá thư chào hàng”, một “công cụ marketing” giúp ứng viên thể hiện mình trước nhà tuyển dụng. Một nhà tuyển dụng có thể nhận hàng ngàn CV xin việc, vì thế, bạn có quyền sáng tạo và chắt lọc nội dung sao cho có thể thu hút nhà tuyển dụng nhất. 

CV là gì

CV là gì?

Một CV xin việc cơ bản thường gồm những phần sau:

- Thông tin cá nhân: Trình bày những thông tin cơ bản nhất như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc: số điện thoại và email.

- Hình ảnh đại diện: Hình ảnh cá nhân của ứng viên. Nên lựa chọn hình ảnh nghiêm túc và phù hợp với công việc ứng tuyển.

- Trình độ học vấn: Trình độ học vấn của ứng viên, ví dụ đã tốt nghiệp đại học hay chưa ra trường. Trong mục này, hãy nêu những thông tin sau: trường, chuyên ngành, khoa, thời gian học hoặc thời gian tốt nghiệp, loại bằng, thành thích học tập nổi bật.

- Kinh nghiệm làm việc: Những công việc mà ứng viên đã làm trong quá khứ. Những thông tin cần cung cấp bao gồm thời gian, công ty, vị trí, công việc, những thành tựu mà ứng viên đạt được.

- Kỹ năng: Những kỹ năng liên quan tới công việc sẽ được trình bày ở đây. Mục kỹ năng có thể là điểm sáng giúp ứng viên vượt qua đối thủ.

- Hoạt động xã hội, sở thích, giải thưởng: Đây là những phần không bắt buộc, ứng viên nêu những thông tin liên quan nếu có.

- Người tham chiếu: Thông tin về người tham khảo mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ trong trường hợp cần xác minh thông tin của ứng viên cung cấp.

2. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch, hay còn được gọi là Sơ yếu lý lịch tự thuật là một tờ khai thông tin liên quan tới ứng viên. Những thông tin đó bao gồm thông tin cá nhân của ứng viên và thông tin thân nhân (gồm bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái,…). 

Sơ yếu lý lịch là gì

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch được đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc hay được sử dụng trong các thủ tục hành chính khác. Sơ yếu lý lịch thường có bản mẫu, ứng viên cần điền thông tin của mình vào bản mẫu đó. Một sơ yếu lý lịch chuẩn thường gồm những thông tin sau đây:

- Ảnh cá nhân: kích cỡ 4x6

- Thông tin cá nhân: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, địa chỉ tạm trú (nếu có), số Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hoá,…

- Thông tin thân nhân: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp của bố mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng, con cái,…

- Thông tin về quá trình học tập và làm việc

- Khen thưởng và kỷ luật

- Lời cam đoan

- Chữ ký và họ tên

- Dấu xác nhận của địa phương

Các thông tin cung cấp trong Sơ yếu lý lịch cần chính xác và trung thực tuyệt đối. Ứng viên cần có dấu xác nhận của địa phương trong Sơ yếu lý lịch của mình.

3. Phân biệt sự khác nhau giữa CV và Sơ yếu lý lịch

Qua hai mục trên, hẳn bạn đã có thể nhận ra sự khác nhau giữa CV và Sơ yếu lý lịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những điểm khác biệt cơ bản của hai loại giấy tờ này qua phần dưới đây nhé!

3.1. Mục đích sử dụng và thời điểm sử dụng

Sự khác biệt đầu tiên và rõ nét nhất xuất hiện khi nhà tuyển dụng dần chuyển sang phương thức tuyển dụng online. Khi ứng viên đọc được mô tả công việc mà nhà tuyển dụng cung cấp và cảm thấy phù hợp, ứng viên có thể nộp CV bản mềm tới nhà tuyển dụng qua mail hoặc qua app/website tuyển dụng. Nhà tuyển dụng nhận CV từ các ứng viên, xem xét và lựa chọn những người phù hợp để mời tới vòng phỏng vấn.

Mục đích sử dụng và thời điểm sử dụng

Mục đích sử dụng và thời điểm sử dụng

Trong khi Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng trong bộ hồ sơ xin việc ở phương pháp tuyển dụng trực tiếp. Ngoài ra, Sơ yếu lý lịch sẽ được nộp khi ứng viên đã trúng tuyển và nhận việc. Trong một số ít trường hợp, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp Sơ yếu lý lịch ngay khi phỏng vấn. Nếu có, thông tin sẽ được cung cấp trong mô tả công việc, vì thế bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh thiếu sót nhé!

CV có thể được gửi cho nhà tuyển dụng bằng bản mềm hoặc bản cứng tuỳ theo yêu cầu. Trong khi đó, Sơ yếu lý lịch bắt buộc phải nộp bản cứng và có dấu mộc xác nhận của địa phương. Sơ yếu lý lịch phải được nộp trực tiếp, hoặc gửi qua đường bưu điện trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu trước.

Bên cạnh đó, nếu như CV là tờ “quảng cáo" mang tính tự nguyện, thì Sơ yếu lý lịch lại ngược lại, đây là giấy tờ bắt buộc.

3.2. Nội dung thông tin

Thông tin cá nhân trong CV chỉ gồm những thông tin cơ bản nhất của ứng viên, trong khi Sơ yếu lý lịch đòi hỏi nhiều hơn, không chỉ về ứng viên mà còn về thân nhân của họ. 

Xét về độ chính xác, thông tin mà CV cung cấp có thể không chính xác hoàn toàn. Trong nhiều trường hợp, ứng viên thường phóng đại những thông tin về kinh nghiệm làm việc và kỹ năng làm việc của mình. Điều này khiến nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc xác minh thông tin. Ngược lại, Sơ yếu lý lịch đòi hỏi thông tin chính xác tới 100%, bởi những thông tin này cần được xác nhận từ chính quyền địa phương.

Nội dung thông tin

Nội dung thông tin

3.3. Định dạng

CV có thể được nộp ở dạng bản mềm (file Word, file Excel, file PDF,…) hoặc bản cứng (giấy in). Trong khi đó, Sơ yếu lý lịch bắt buộc phải nộp bằng bản cứng.

Đối với CV, bạn hoàn toàn có quyền sáng tạo theo sở thích cá nhân. Bạn được quyền sử dụng đa dạng phông chữ, màu sắc, bố cục,… không theo một quy chuẩn nào. 

Định dạng

Định dạng

Mặt khác, Sơ yếu lý lịch được sử dụng định dạng có sẵn. Sơ yếu lý lịch phải được trình bày trên giấy A4 trắng, sử dụng chữ màu đen, căn chỉnh theo chuẩn mực. Nhìn chung, Sơ yếu lý lịch nghiêm túc và theo quy chuẩn chung. Bạn có thể tìm và in Sơ yếu lý lịch trên Internet, hoặc mua bộ Hồ sơ xin việc ở các tiệm tạp hoá, văn phòng phẩm,…

3.4. Độ dài

CV được các chuyên gia khuyên rằng nên dài tối đa 2 trang. Nếu bạn có khả năng thiết kế và sắp xếp trọn vẹn trong 1 trang, điều đó có lợi cho bạn.

Độ dài

Độ dài

Ngược lại, Sơ yếu lý lịch mẫu thường dài 4 trang, bao gồm rất nhiều mục và nội dung cần điền.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Vieclamkinhdoanh247.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc CV có phải là sơ yếu lý lịch hay không. Đồng thời nắm được những thông tin cần thiết về hai loại giấy tờ quan trọng này. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục công việc mơ ước!

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
CV có phải là sơ yếu lý lịch? Những điều cơ bản bạn cần biết về CV Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
CV có phải là sơ yếu lý lịch? Những điều cơ bản bạn cần biết về CV Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
CV có phải là sơ yếu lý lịch? Những điều cơ bản bạn cần biết về CV Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm