Hàng tiêu dùng FMCG là gì? Những ví dụ thực tế về FMCG hiện nay

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) là khái niệm xa lạ với nhiều người nhưng thực ra đó là những mặt hàng mà ai trong chúng ta cũng đều sử dụng hàng ngày.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) có thể là một khái niệm xa lạ với nhiều người nhưng thực ra đó là những mặt hàng mà ai trong chúng ta cũng đều sử dụng hàng ngày. Đồ ăn, thức uống, đồ mỹ phẩm đều là những hàng hóa thuộc FMCG. Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chính xác hơn về FMCG là gì cũng như các ví dụ về FMCG và sơ bộ về ngành FMCG.

Hàng tiêu dùng nhâp FMCG là gì?

Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) là gì?

Hàng tiêu dùng nhanh là sản phẩm bán nhanh với chi phí tương đối thấp. Những mặt hàng này còn được biết đến với tên hàng đóng gói.

Lý do chính khiến những mặt hàng này được gọi là hàng tiêu dùng nhanh là do chúng có thời gian bày trên kệ ngắn do lượng lớn nhu cầu của người tiêu dùng. Những hàng hóa này được tiêu thụ nhanh và mang đến doanh thu cao khi chúng được lên kệ.

Ngược lại, hàng tiêu dùng chậm sẽ có thời gian bày bán lâu hơn, bao gồm các mặt hàng như đồ nội thất và thiết bị.

Hiểu về hàng tiêu dùng nhanh (FMCG)

Hàng tiêu dùng là sản phẩm được mua và tiêu thụ bởi người tiêu dùng. Chúng được chia thành ba loại khác nhau: hàng dài hạn, hàng ngắn hạn và dịch vụ. Hàng dài hạn có thời hạn sử dụng từ ba năm trở lên trong khi hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới một năm. Hàng tiêu dùng nhanh là phân khúc lớn nhất của hàng tiêu dùng. Chúng thuộc loại hàng ngắn hạn, vì chúng được tiêu thụ ngay lập tức và có thời hạn sử dụng ngắn.

Hàng tiêu dùng nhanh được sử dụng bởi tất cả mọi người mỗi ngày. FMCG là các giao dịch mua hàng tiêu dùng với số lượng nhỏ mà người tiêu dùng thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và chợ. Các ví dụ về hàng tiêu dùng nhanh có thể kể đến đồ ăn vặt, nước, các loại bánh, hay thuốc cảm.

Các loại hàng tiêu dùng nhanh

Như đã đề cập ở trên, hàng tiêu dùng nhanh là hàng hóa ngắn hạn hoặc hàng hóa có tuổi thọ ngắn, và được tiêu thụ với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, FMCG cũng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

  • Thực phẩm chế biến : Các sản phẩm phô mai, ngũ cốc và mì ống đóng hộp

  • Đồ ăn sẵn

  • Đồ uống: Nước đóng chai, nước tăng lực và nước trái cây

  • Các loại bánh nướng: Bánh quy, bánh sừng bò và bánh mì tròn

  • Thực phẩm tươi, đông lạnh và đồ khô: Trái cây, rau, đậu Hà Lan và cà rốt đông lạnh, nho khô và các loại hạt

  • Thuốc: Aspirin, thuốc giảm đau và các loại thuốc khác có thể mua mà không cần đơn của bác sĩ

  • Sản phẩm tẩy rửa: Baking soda, chất tẩy rửa lò nướng, cửa sổ và nước lau kính

  • Mỹ phẩm và đồ dùng vệ sinh: Sản phẩm chăm sóc tóc, kem che khuyết điểm, kem đánh răng và xà phòng

  • Đồ dùng văn phòng: Bút bi, bút chì và bút dạ

Tìm hiểu về FMCG là gì

Ngành hàng tiêu dùng nhanh

Bởi vì hàng tiêu dùng nhanh có tỷ lệ doanh thu cao, thị trường của nó không chỉ rất lớn mà còn rất cạnh tranh. Chúng ta có thể thấy một số công ty lớn trong lĩnh vực này như Vinamilk, Kinh Đô, Vissan và còn rất nhiều các hãng khác. Các công ty khi làm việc trong ngành hàng tiêu dùng nhanh này cần dồn rất nhiều nỗ lực vào việc tiếp thị sản phẩm, làm cho sản phẩm của mình trở nên quen thuộc với người tiêu dùng để có thể thắng trên cuộc đua doanh thu.

Để làm cho sản phẩm của mình trở nên đẹp mắt và dễ nhớ với người tiêu dùng, hình thức bao bì sản phẩm là thứ mà được các công ty chú trọng rất nhiều. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa thường được yêu cầu có nhiều lớp đóng gói. Lớp đóng gói đầu tiên của sản phẩm là rất quan trọng cho việc bảo vệ sản phẩm cũng như làm tăng thời hạn sử dụng. Thêm nữa, người dùng có thể từ lớp đầu tiên này biết được những thông tin cụ thể về sản phẩm.

FCMG là ngành hàng có thể bán với số lượng lớn vì vậy chúng được xem là một nguồn doanh thu ổn định cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp các khoản đầu tư, cổ phiếu FMCG thường không hứa hẹn tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng đây sẽ là một ván cược an toàn với lợi nhuận ổn định và cổ tức thường xuyên.

Như các bạn đã thấy, những hàng hóa mà chúng ta sử dụng mỗi ngày thực ra thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Qua bài viết này, bạn đã biết được thêm kiến thức về FMCG là gì cũng như những nét chính về ngành công nghiệp FMCG. Mong rằng đây là một bài viết hữu ích cho bạn.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hàng tiêu dùng FMCG là gì? Những ví dụ thực tế về FMCG hiện nay Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Hàng tiêu dùng FMCG là gì? Những ví dụ thực tế về FMCG hiện nay Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Hàng tiêu dùng FMCG là gì? Những ví dụ thực tế về FMCG hiện nay Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm