Chia sẻ bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam

Headhunter là công việc khó khăn nhiều thử thách vậy nếu bạn đang muốn trở thành một tợ săn đầu người thành công thì đừng bỏ qua bài viết bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam n

“ Headhunter” đang dần trở nên phổ biến và được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam hiện nay. Các đội ngũ săn đầu người được ra đời để đáp ứng những nhu cầu về nhân sự cho doanh nghiệp. Tuy nhiên làm sao để phát triển được ngành dịch vụ tuyển dụng nhân sự trong thị trường cạnh tranh hiện nay? Cùng tìm hiểu bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

1. Dịch vụ headhunter là gì?

Việt Nam đang là quốc gia thu hút nhiều nhà đầu tư từ các tập đoàn quốc tế lớn. Tuy nhiên vấn đề về nguồn nhân sự tiềm lực và việc tìm kiếm những ứng viên có tài cũng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là những vị trí cao cấp. Bắt nguồn từ nhu câu này mà dịch vụ headhunter ra đời trở thành ngành dịch vụ tuyển dụng nhân sự giúp cho các công ty giải quyết được những vấn đề của mình. 

Headhunter là dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao giúp tư vấn, giới thiệu các ứng viên tiềm năng đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng đang cần tuyển dụng trong thời gian nhanh nhất. Headhunter thường từ các nhóm ngành kinh tế, xã hội. 

2. Công việc của headhunter

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter sẽ đảm nhận những nhiệm vụ, công việc sau:

  • Nâng cao quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunter thiết lập các  chiến dịch online marketing. Để các nhà tuyển dụng, khách hàng biết đến và hợp tác cùng với số lượng lớn các ứng viên.

  • Tìm hiểu về mô tả công việc, yêu cầu của vị trí mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng. Sau đó đưa ra chi phí dịch vụ và các chính sách đi kèm.

  • Tim kiếm những ứng viên tiềm năng, phù hợp. Liên hệ và gửi thư mời cho họ, cập nhật những thông tin vào hệ thống. Đặt lịch phỏng vấn để chọn lọc ứng viên theo yêu cầu của khách hàng.

  • Sau khi đã chọn lọc kỹ càng, gửi thông tin hồ sơ của những ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng. Bên phía doanh nghiệp sẽ xem xét và liên hệ. 

  • Doanh nghiệp sẽ trao đổ chế độ đãi ngộ và mức lương với ứng viên qua thư mời hoặc gọi điện liên hệ. Tất cả những thông tin này cũng sẽ gửi cho bên headhunter để có thể tiện quản lý., theo dõi ứng viên và cung cấp thông tin cần thiết về doanh nghiệp. Trong quá trình thử việc dựa vào hợp đồng và các chính sách đã ký kết thì các headhunter sẽ tuân thủ và giải quyết nếu có vấn đề phát sinh theo điều lệ đã trao đổi với doanh nghiệp. 

công việc của headhunter

công việc của headhunter

 3. Yêu cầu công việc của Headhunter

Những người làm công việc dịch vụ tuyển dụng nhấn ựu headhunter đều là những nhà tuyển dụng tài giỏi, để trở thành “thợ săn đầu người” xuất sắc họ cũng cần tuân thủ những kỹ năng và yêu cầu của nghề: 

  • Kỹ năng giao tiếp linh hoạt

  • Kỹ năng đàm phán hiệu quả

  • Kỹ năng tra cứu thông tin, tìm kiếm nhanh nhạy.

  • Có các mối quan hệ rộng mở, biết cách phát triển mở rộng mạng lưới thông tin ứng viên và các mối quan hệ

  • Có khả năng đánh giá nhìn nhận ứng viên dựa trên năng lực một cách khách quan.

>> Xem thêm: Khái niệm và vai trò quan trọng của công tác tuyển dụng

4. Bí quyết để nghề Headhunter thành công.

4.1. Có các chuyên gia tư vấn giỏi.

Headhunter cũng là một nghề tư vấn. Họ đều là những chuyên gia tư vấn, vì vậy mà những người là dịch vụ tuyển dụng nhân sự cúng cần trau dồi và có cho mình những kỹ năng nhất định như: kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu về các kiến thức kinh tế, lĩnh vực tư vấn, nắm được định hướng nghề nghiệp của ứng viên.

 Để trở thành người thành công trong ngành dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự cần phải có khả năng thuyết phục, trình bày suy nghĩ ý tưởng cũng như những thông tin một cách rõ ràng, chính xác, giúp ứng viên và nhà tuyển dụng tin tưởng. Đương nhiên tất cả những thông tin hay lơi tư vấn đưa ra đều phải dựa trên kiến thức và sự hiểu biết về ngành nghề, mô hình kinh doanh của công ty và định hướng nghề nghiệp của người tìm việc. Dựa trên đánh giá về thị trường của vị trí cần tuyển đưa ra những mục tiêu, yêu cầu với nhà tuyển dụng đàm phán để có thể tìm kiếm ứng viên nhanh chóng và hiệu quả.

Liên tục cập nhật thông tin về ngành nghề trên thị trường, các xu hướng phát triển và nhu cầu của các nhà đầu tư hiện nay tại Việt Nam để có thể đáp ứng những dịch vụ phù hợp với khách hàng. 

4.2 Trở thành chuyên gia xử lý dữ liệu.

Để thành công với ngành dịch vụ tuyển dụng nhân sự những nhân viên phải là những chuyên gia xử lý dữ liệu. Một nhân viên tư vấn tuyển dụng nhân sự xuất sắc là người có khả năng phân tích, xử lý thông tin dữ liệu chính xác và nhanh chóng. Trong thời đại mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng cao, thì lại càng cần những headhunter làm việc nhanh chóng hiệu quả. Việc xử lý CV có thể tính bằng giây mới có thể đảm bảo hoàn thành công việc và rà soát được nhiều ứng viên tránh bỏ sót dữ liệu quan trọng. Phân tích đánh giá nhanh chóng nhwuxng CV  kém chất lượng không đạt yêu cầu có thể lập tức bỏ qua để có thể chọn lọc được những CV chất lượng nhất. Tốc độ nhanh chóng nhưng không có nghĩa là ẩu. Chuyên viên dịch vụ nhân sự phải là người xử lý dữ liệu chính xác từng thông tin, và không bỏ lỡ nhân tài nào. 

4.3 Áp dụng công nghệ vào tuyển dụng.

Những phương thức tuyển dụng thô sơ, truyền thống thì không thể đảm bảo tốc độ làm việc kịp thời của headhunter. Chính vì vậy các thợ săn đầu người phải sử dụng công nghệ để nâng cao tính chính xác và rút ngắn thời gian. Để dịch vụ headhunter thành công cần phải biết áp dụng công nghệ vào công việc tuyển dụng, kết nối với nhiều ứng viên với khách hàng trên hệ thống dữ liệu thông tin của mình. Sử dụng công nghệ để định hướng nghề nghiệp cho các ứng viên lựa chọn ngành nghề phù hợp dễ dàng và hiệu quả. 

Bí quyết để nghề headhunter thành công

Bí quyết để nghề headhunter thành công

4.4. Xử lý những vấn đề đột ngột

Headhunter phải là người có thể chịu được áp lực công việc và xử lý công việc nhanh chóng hiệu quả. Có những trường hợp ứng viên từ chối nhận việc ở những ngày cuối cùng hoặc nhà tuyển dụng đưa ra thêm quá nhiều yêu cầu. Lúc này chuyên viên dịch vụ tuyển dụng nhân sự phải bình tĩnh giải quyết vấn đề trước mắt với hai bên sau cho hiệu quả và không ảnh hưởng đến hợp đồng. Thợ săn nhân tài là người kiên trì, nỗ lực không bỏ cuộc dù là những phút cuối cùng mới có thể thành công trong lĩnh vực này. 

5. Mức lương của Headhunter nhân được.

 Headhunter là một nghề khó khăn, đầy dãy thử thách nhưng mức thu nhập họ nhân được sẽ xứng đáng với công sức và chất xám họ phải bỏ ra. Dựa theo năm kinh nghiệm và công ty chuyên nghiệp về dịch vụ tuyển dụng nhân sự sẽ được tính mức lương từ 7 đến 17 triệu. Ngoài ra họ sẽ được nhân 20% hoa hồng từ mỗi hợp đồng. Với mức lương như vậy đúng là một con số đáng mơ ước với nhiều người. 

Headhunter là một nghề vớ những cơ hội và mức thu nhập cao tuy nhiên cũng nhiều áp lực và thử thách. Công việc này dành cho những người kiên trì và đam mê, cầu nối giữa nhân tài và nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm những bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam và phát triển lớn mạnh trong những năm tiếp theo. 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Chia sẻ bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Chia sẻ bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Chia sẻ bí quyết để dịch vụ headhunter thành công tại Việt Nam Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm