Kỹ năng cần phải có của nhân viên thủ kho quản lý hàng chuyên nghiệp

Vị trí công việc của nhân viên thủ kho đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy các kỹ năng cần có của nhân viên thủ kho quản lý hàng cần được chú trọng. Hãy tìm hiểu q

Kho hàng là nơi lưu trữ, nhập xuất hàng hóa của các doanh nghiệp. Vì vậy các vị trí nhân viên làm việc ở kho hàng cần được chú trọng đặc biệt. Quản lý hàng hóa tốt và phân công công việc hiệu quả giúp hoạt động kinh doanh của công ty đạt hiệu quả. Nhân viên thủ kho cần có những kỹ năng nào để quản lý tốt hàng hóa trong kho? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những công việc quản lý hàng hóa trong kho.

Quản lý kho hàng là công việc quan trọng và phức tạp. Công việc của thủ kho liên quan đến quản lý kho hàng gồm nhiều hoạt động tổ chức, sắp xếp và bảo quản hàng hóa có trong kho nhằm đảm bảo cho quá trình sản xuất, bán hàng và giảm chi phí lưu thông. 

Công việc quản lý hàng hóa trong kho

Công việc quản lý hàng hóa trong kho

  • Tổ chức, sắp xếp hàng trong kho theo quy định

  • Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa, chất lượng của sản phẩm.

  • Thực hiện việc xuất, nhập hàng theo phiếu ghi

  • Lưu trữ các chứng từ, đối chiếu những thông tin. giấy tờ xuất nhập. 

  • Kiểm tra, giám sát số lượng hàng hóa trong  kho 

  • Theo dõi, ghi chép về tình trạng và số lượng hàng hóa tồn kho đảm bảo định mức tồn kho.

2. Những kỹ năng cần có của nhân viên thủ kho quản lý hàng hóa.

Kỹ năng quản lý kho hàng là điều bắt buộc đối với nhân viên thủ kho.Những kỹ năng quản lý kho :

2.1. Kỹ năng theo dõi, lập phiếu nhập kho, xuất kho

Một hoạt động quan trọng của nhân viên thủ kho muốn quản lý tốt hàng hóa đó là tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ, giấy tờ yêu cầu xuất, nhập hoặc lưu chuyển hàng hóa khi có yêu cầu. Cần có sự hiểu biết cũng như thành thạo kỹ năng kiểm tra để tiến hành công việc một cách thuận lợi. Bên cạnh đó nhân viên cũng cần am hiểu việc lập phiếu nhập xuất kho đầy đủ và chi tiết nhất cho đối tác và cho công ty.

2.2. Kỹ năng sắp xếp tổ chức và quản lý hàng hóa trong kho 

Sắp xếp kho hàng và quản lý hàng hóa là một kỹ năng rất cần thiết bởi nó sẽ giúp tăng hiệu quả cho việc quản lý, tìm kiếm hàng hóa và có chỗ để nhập những hàng hóa sau. Nhân viên kho cần am hiểu về cách thức sắp xếp khoa học đối với từng loại hàng hóa nhất định cũng như biết cách giữ không gian khó luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Hơn nữa, để có thể quản lý hàng hóa trong kho đảm bảo về số lượng, chất lượng sản phẩm thì bạn cũng nên trang bị những kiến thức về  nhãn dán trên hàng hóa hay sử dụng thẻ kho.

Kỹ năng cần có của nhân viên thủ kho

Kỹ năng cần có của nhân viên thủ kho

Kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự nhằm tối ưu hóa hoạt động trong kho, phân công nhiệm vụ cụ thể hợp lý với công tác trong kho. 

2.3. Kỹ năng kiểm tra sản phẩm trong kho nhanh chóng, chính xác.

Kiểm kho là một công việc đòi hỏi kỹ năng cẩn thận, chi tiết và chính xác.Nắm vững quy trình cũng như những hoạt động cần có trong việc kiểm kho để thực hiện kiểm tra, rà soát hàng hóa một cách tốt nhất cũng như hạn chế sai sót xảy ra. Kiểm kho hiệu quả không chỉ giúp chủ cửa hàng đánh giá tình hình tiêu thụ hàng hóa chính xác mà còn hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Số lượng hàng hóa xuất nhập liên tục đòi hỏi nhân viên phải ghi chép số liệu rõ ràng, hoạt động này có thể tốn nhiều thời gian công sức. Nhân viên thủ kho nên tìm hiểu thêm về kỹ năng ghi chép sổ sách hiệu quả để quản lý kho hiệu quả, tránh thất thoát. Quản lý hệ thống thông tin sổ sách kho bằng những phần mềm không chỉ hỗ trợ quản lý hàng hóa đơn giản, dễ dàng hơn mà còn giúp cấp trên có thể dễ dàng theo dõi tình hình kho hiệu quả hơn rất nhiều.

2.4 Kỹ năng mềm cần thiết đối với nhân viên thủ kho

Khi quản lý kho, cần phối hợp với nhiều bộ phận liên quan, vậy nên việc tích lũy và rèn luyện những kỹ năng mềm là điều rất quan trọng đối với nhân viên thủ kho. Kỹ năng giao tiếp với các đồng nghiệp, bộ phận kho để tránh xung đột là những kỹ năng cần được ưu tiên. Bên cạnh đó, kỹ năng lên kế hoạch và kỹ năng lãnh đạo cũng cực kỳ cần thiết để chủ cửa hàng có thể quản lý công việc cửa hàng hiệu quả hơn

.3. Giải pháp giúp quản lý hiệu quả, giảm thất thoát

Không khó để tìm việc nhân viên kho tại Hà Nội bởi công việc nhân viên kho không quá phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn vừa phải. Để làm tốt công việc này thì bạn cần phải rèn luyện cho mình sự tập trung, cẩn thận và chính xác để tránh sai sót đáng tiếc khi phải làm việc với khối lượng hàng hóa khổng lồ tại các kho hàng. Bên cạnh đó, khi đảm nhiệm công việc quản lý kho thì các nhân viên kho hàng còn phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, và các vấn đề. Để giải quyết các sai sót khi xảy ra bạn cần:

Giải pháp quản lý kho hiệu quả

Giải pháp quản lý kho hiệu quả

  • - Quản lý hàng hóa theo đúng thời gian xuất nhập, số lượng, giá nhập, vị trí để...
  • - Quản lý hàng hóa thông minh với mã vạch, nhãn dán trên sản phẩm.
  • - Liên tục cập nhật số lượng tồn theo thời gian và báo cáo nếu vượt qua hạn mức tồn.

Một kho hàng cần rất nhiều các nhân viên kho chịu trách nhiệm cho từng công đoạn quản lý và khu vực hàng hóa khác nhau. Vì vậy khi xảy ra vấn đề thì các nhân viên kho phải chịu trách nhiệm cho bộ phận mình quản lý.

Công việc của thủ kho không phải là công việc quá khó, tuy nhiên cần phải không ngừng rèn luyện, học hỏi, trau dồi để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Hy vọng bài viết về Những kỹ năng cần có của nhân viên quản lý kho có thể giúp cho các bạn có thêm những kiến thức để có thể trở thành một nhân viên thủ kho ưu tú. 

 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kỹ năng cần phải có của nhân viên thủ kho quản lý hàng chuyên nghiệp Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Kỹ năng cần phải có của nhân viên thủ kho quản lý hàng chuyên nghiệp Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Kỹ năng cần phải có của nhân viên thủ kho quản lý hàng chuyên nghiệp Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm