Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật và hướng dẫn viết chi tiết cho bạn

Kỹ thuật là một lĩnh vực rất cần thiết trong đời sống và là ngành có sức hút rất lớn. Chính vì thế mà sự cạnh tranh của lĩnh vực này khá cao và ứng viên sẽ cần có một sự đầu tư cho mình trong việc chuẩn bị giấy tờ ứng tuyển. Và mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật là tài liệu đầu tiên mà bạn cần chú ý cho mình. Vậy, viết đơn xin việc ngành kỹ thuật chuẩn như thế nào và cần lưu ý gì để có thể tạo nên hiệu ứng tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt cho mình thông tin chi tiết về mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật nhé!

1. Khám phá mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật là gì?

Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật là đơn xin việc được ứng viên sử dụng khi ứng tuyển vào các vị trí thuộc khối kỹ thuật, một trong những lĩnh vực đang rất phổ biến và cực kỳ cần thiết hiện nay.

Khác biệt với các loại tài liệu khác thì đơn xin việc ngành kỹ thuật chính là lời chào, lời mở đầu mà ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng. Thông qua mẫu đơn, ứng viên muốn nhà tuyển dụng biết được nguyện vọng của bản thân khi lựa chọn ngành kỹ thuật, vị trí cụ thể và sự phù hợp của mình với vị trí đó ra sao. Đặc biệt, chính là tinh thần, sự chủ động của họ trong việc mở ra và nắm lấy cơ hội của chính mình. 

Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật là gì
Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật là gì

Rất nhiều ứng viên thường cho rằng mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật là không cần thiết. Tuy nhiên, điều này là sai lầm và rất không nên được lan toả.

Bởi đơn xin việc ngành kỹ thuật không chỉ cung cấp thông tin quan trọng về năng lực, kinh nghiệm của ứng viên trong ngành kỹ thuật mà đây còn là sự khởi đầu để tạo một ấn tượng tốt hơn mà ứng viên có thể mang lại cho mình.

“Lời chào cao hơn mâm cỗ", mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật có thể hình dung như vậy khi đây chính là lời chào sân mà ứng viên đưa ra. Nếu như muốn được  tìm hiểu sâu hơn thì bạn cần phải biết cách tạo ấn tượng cho mình. Do đó mà đầu tư cho sự mở đầu luôn là một sự đầu tư cần thiết và ý nghĩa.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu mẫu đơn xin việc Lotte Cinema để gia tăng cơ hội trúng tuyển

2. Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật trình bày ra sao?

Với sự quan trọng của đơn xin việc ngành kỹ thuật được nêu ra như trên thì cách trình bày cũng như cách viết mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả mang lại. Vậy, làm sao để có đơn xin việc ngành kỹ thuật ấn tượng nhất?

2.1. Bố cục mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật

Một mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ cần có một bố cục cụ thể, rõ ràng. Do đó mà việc đầu tiên trước khi viết đơn mà bạn cần thực hiện đó là xác định bố cục của đơn.

Xây dựng bố cục trong đơn xin việc kỹ thuật
Xây dựng bố cục trong đơn xin việc kỹ thuật

Thông thường, đơn xin việc ngành kỹ thuật sẽ được chia làm 3 phần nội dung chính:

- Mở đầu: Quốc hiệu - Tiêu ngữ, tên đơn, kính gửi, thông tin cá nhân ứng viên, lý do viết đơn và cách thức tiếp cận tin tuyển dụng.

- Nội dung: Nêu rõ thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn trong ngành kỹ thuật. Những yếu tố nổi bật và liên quan tới vị trí ứng tuyển của bản thân. Cùng với đó là tinh thần, sự khao khát trong việc muốn đón nhận cơ hội cho mình.

- Kết thúc: Nhấn mạnh lại về sự hứng khởi của bản thân trong công việc với vị trí mà bản thân ứng tuyển. Một lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng và ký, ghi rõ họ tên xác nhận ở bên dưới.

2.2. Những nội dung cần có trong đơn xin việc ngành kỹ thuật

Khi đã có sự thống nhất về mặt hình thức thì điều bạn cần quan tâm tiếp theo đó chính là nội dung. Việc này có ý nghĩa quan trọng bởi nội dung chính là yếu tố cốt lõi bạn cần chú ý để đảm bảo nhà tuyển dụng có thể ấn tượng và ghi nhớ về bạn nhiều hơn.

Những nội dung cần có trong đơn có thể kể đến như:

- Thông tin về bản thân ứng viên

- Kênh mà bạn đã tiếp cận được tin tuyển dụng cũng như vị trí cụ thể mà bạn ứng tuyển

Thông tin cần cung cấp
Thông tin cần cung cấp

- Năng lực của bản thân, bao gồm học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng liên quan, phù hợp với vị trí ứng tuyển

- Tinh thần và sự sẵn sàng trong công việc

Thể hiện cũng như làm rõ được những nội dung này sẽ là cách để bạn có cho mình sự mở màn ấn tượng và đặc sắc nhất. Vì thế mà từng phần nội dung sẽ cần bạn phải có một sự chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng hơn.

2.3. Cách viết mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật chi tiết

2.3.1. Cá nhân hoá đối tượng tiếp nhận

Việc biết được đơn xin việc ngành kỹ thuật của mình gửi tới đâu tức là bạn đã xác định được cho mình đối tượng cần kính gửi trong đơn là ai. Phần này tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ có những lưu ý nhất định mà bạn không nên bỏ qua.

Khi viết đơn xin việc ngành kỹ thuật, bạn nên đề cập tới tên của một người cụ thể sẽ tiếp nhận đơn của bạn thay vì chỉ đề cập đến tên một bộ phận. Điều này sẽ cho thấy bạn là người đã tìm hiểu kỹ về tin tuyển dụng, về công ty và xác định được cho mình người phụ trách tương ứng. Do vậy, đây sẽ là mẫu đơn phần nào có sự kỹ lưỡng trong việc nghiên cứu trước khi được hình thành.

Cách viết đơn như thế nào
Cách viết đơn như thế nào

2.3.2. Giới thiệu bản thân đơn giản nhưng đầy đủ

Phần giới thiệu bản thân trong mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật sẽ có vai trò giúp nhà tuyển dụng nhận biết mẫu đơn của ai, cách thức liên hệ với ứng viên như thế nào và tránh cho việc đơn bị thất lạc khỏi hồ sơ trong quá trình sơ loại ban đầu. 

Các thông tin bạn đưa ra khá đơn giản, tập trung vào những thông tin cá nhân cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nơi ở hiện tại. Trường hợp cần thiết thì bạn cũng có thể thêm giới tính, địa chỉ email cá nhân,...

Khi cung cấp các thông tin này, bạn cần đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Bởi nhà tuyển dụng sẽ rất có thể liên hệ với bạn qua những thông tin được cung cấp tại đây.

2.3.3. Cung cấp thông tin ý nghĩa

Cung cấp thông tin ý nghĩa đó chính là những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn biết thông qua mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật của bạn.

- Kênh tuyển dụng bạn tiếp cận

Đầu tiên đó chính là vị trí mà bạn ứng tuyển vào ngành kỹ thuật tại công ty cũng như kênh thông tin mà bạn đã nắm bắt tin tuyển dụng tương ứng. Điều này giúp họ xác định được tiêu chí để đánh giá bạn cũng như có thêm thông tin đo lường sự hiệu quả giữa các kênh tuyển dụng. Từ đó tìm kiếm được kênh có khả năng mang đến hiệu quả cao cũng như phù hợp với doanh nghiệp nhất.

Cung cấp thông tin giá trị cho nội dung
Cung cấp thông tin giá trị cho nội dung

- Thông tin về năng lực của ứng viên

Năng lực của bạn là yếu tố chính để bạn tạo ấn tượng với mẫu đơn của mình. Tất cả những thông tin bạn đưa ra đều cần liên quan tới ngành kỹ thuật để đảm bảo hiệu ứng cao nhất khi ứng tuyển. 

Cùng với đó, hãy chọn ra những kinh nghiệm và kỹ năng nổi bật nhất để làm dẫn chứng trong đơn. Cụ thể hoá sự thành công, thành tích có được bằng những con số để tăng độ tin cậy và tính chính xác cao.

- Nhấn mạnh sự sẵn sàng của bạn cho công việc

Bạn không chỉ có yếu tố nền tảng tốt mà tinh thần, sự hào hứng cho công việc cũng vô cùng nhiệt huyết. Đây chính là yếu tố giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. Và hãy thể hiện rõ điều đó với nhà tuyển dụng đê họ cảm nhận sâu sắc nhất.

2.3.4. Một lời kết trọn vẹn

Lời kết trọn vẹn chính là sự nhấn mạnh cho nhiệt huyết của bạn với lời gợi nở về sự trao đổi kỹ hơn trong buổi phỏng vấn. Đây là cách bạn có thể mở ra cơ hội cho mình. Và đừng quên gửi một lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn.

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu đơn xin việc ngành du lịch

Giúp bản thân tỏa sáng hơn
Giúp bản thân tỏa sáng hơn

Trên đây là thông tin chi tiết về mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những hình dung rõ nét hơn trong việc chuẩn bị đơn xin việc cho mình.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật và hướng dẫn viết chi tiết cho bạn Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật và hướng dẫn viết chi tiết cho bạn Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Mẫu đơn xin việc ngành kỹ thuật và hướng dẫn viết chi tiết cho bạn Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm