Có nên làm nhân viên bất động sản không? Cơ hội của phát triển

Nhân viên kinh doanh bất động sản là một trong những ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường. Đây là công việc không yêu cầu về kinh nghiệm và cơ hội thăng tiến

Nhân viên kinh doanh bất động sản là một trong những ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường. Đây là công việc không yêu cầu về kinh nghiệm và cơ hội thăng tiến và kiếm tiền dễ dàng. Vậy có nên làm nhân viên bất động sản không? Thực tế đây có phải là công việc dễ dàng và phù hợp với mọi người hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết sau.

1. Nhân viên bất động sản là ai?

Nhân viên bất động sản hay còn được biết đến là sale bất động sản là người làm công việc môi giới nhà đất, bên trung gian giữa người bán và người mua. Họ quảng cáo, tư vấn, tiếp thị với khách hàng có nhu cầu về nhà đất, kết nối họ với bên bán và hưởng hoa hồng sau khi giao dịch thành công. 

Nhân viên bất động sản

Nhân viên bất động sản

Công việc của nhân viên bất động sản là tìm kiếm nguồn khách hàng có nhu cầu mua bán nhà đất để giới thiệu, đáp ứng nhu cầu phù hợp. Hỗ trợ về mặt pháp lý, công chứng, sang tên cho khách hàng. Ngoài ra nhân viên bất động sản là người lập kế hoạch triển khai bán hàng, triển khai, thuyết trình phương án và thuyết phục các khách hàng. 

Những người kinh doanh bất động sản cần được đào tạo một cách chuyên nghiệp, có đầy đủ các kiến thức chuyên môn để tư vấn cho khách hàng. Từ đó, dựa vào các kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết và kinh nghiệm, những người môi giới bất động sản sẽ chủ động tìm kiếm, liên hệ với khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản và tư vấn cho họ. Sau đó, nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ được trả hoa hồng và thù lao cho công việc của họ.

2. Các loại bất động sản

Bất động sản được chia làm 3 loại

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng: đây là loại bất động sản về đất đai và tài sản liên quan đến đất đai, trụ sở làm việc, các cơ sở hạ tầng,.. Đây là nhóm cơ bản và chiếm tỉ trọng cao.

  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: bao gồm các loại đất  nuôi trồng, nông nghiệp, thủy sản,... các loại đất chưa sử dụng và chưa đầu tư xây dựng.

  • Bất động sản đặc biệt: Đây là loại gồm các công trình quốc gia, di sản văn hóa vật thể, đình chùa,... Đây là loại bất động sản đa dạng và phong phú cho các bất động sản tại Việt Nam.

3. Cơ hội của nhân viên bất động sản

Công việc của nhân viên bất động sản không cần vay vốn mà lại có thể đem lại thu nhập lên đến hàng chục triệu. Hơn nữa đây là công việc không yêu cầu về bằng cấp cao cũng như kinh nghiệm, chính vì vậy đây là công việc phù hợp với cả nhưng bạn sinh viên mới ra trường yêu thích công việc kinh doanh. 

Cơ hội của nhân viên bất động sản

Cơ hội của nhân viên bất động sản

Môi trường làm việc thỏa mái, linh động. hông caafn phả làm việc ở văn phòng hàng giờ đồng hồ. Địa điểm làm việc của nhân viên bất động sản có thể ở các quán nước, quán cafe hoặc nhà hàng. Có cơ hội gặp gỡ, mở rộng mối quan hên với những người có địa vị, được học hỏi kinh nghiệm làm việc từ các chuyên gia về nhà đất. Đối với các ứng viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường thì đây là cơ hội lớn và là công việc có thể thử sức. 

4. Khó khăn đối với nhân viên bất động sản

- Công việc đầy thách thức

Thông thường trong nghề, rất ít khi khách hàng tìm đến chuyên viên môi giới mà ngược lại, họ phải tỏa đi tìm khắp nơi, dùng đủ mọi phương pháp để tiếp cận những khách hàng mục tiêu. Chuyện một chuyên viên môi giới tốt nghiệp đại học ngành ra trường phải đi phát tờ rơi hay thực hiện cả trăm cuộc gọi mỗi ngày mà xác suất bị từ chối lên đến 90% là điều hết sức bình thường.

Với bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh thì những điều này trở nên rất khó khăn. Thậm chí khi tìm được khách hàng, có những thỏa thuận mua bán gần như đã thành công nhưng lại bị hủy vào phút chót. Theo một số nhân viên bất động sản cho biết, tâm lý phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ để chi cho việc môi giới bất động sản khiến người đi mua nhà “hành” nhân viên đủ thứ cũng không phải là chuyện hiếm. Nếu không kiên định, rất dễ xảy ra tâm lý chán nản, mất lòng tin.

- Cần sự đoàn kết lẫn nhau

Nguyên tắc làm việc của dân trong ngành là phải đoàn kết, động viên nhau, lớp trước bảo ban, chia sẻ kinh nghiệm cho lớp sau và nhất là không được “giành giật dự án của nhau”. Những nhân viên môi giới bất động sản thường bảo rằng, dù tốt nghiệp đại học ra trường hay tay ngang rẽ lối, ai cũng nên bái sư, tìm thầy trong nghề để xin tư vấn khi gặp phải những “ca khó”.

- Đầy cạn bẫy

Khái niệm nhân viên môi giới bất động sản và “cò nhà đất” rất gần nhau. Sự khác biệt là trong khi nhân viên môi giới bất động sản thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng thì “cò nhà đất” lại hoạt động trôi nổi theo quy luật “thế giới ngầm” trong ngành bất động sản. Không phải tất cả “cò nhà đất” đều xấu nhưng cũng không ít người có hành vi lừa gạt khách hàng. Chính vì vậy, đôi khi nhân viên môi giới lại rơi vào tình huống oái oăm bị nhầm với những cò nhà đất bất hảo và bị những ánh nhìn nghi ngờ.

Không kể đến những người mua bất động sản để kinh doanh, đa phần những người đi mua nhà đều mong muốn sở hữu mái ấm để an cư, lạc nghiệp. Họ phải tích góp và vay vốn rất lâu và dành tất cả những gì mình có cho căn nhà. Vì thế, những người môi giới bất động sản không khác gì là “thiên sứ” mang đến tổ ấm an cư cho các gia đình. Với vai trò đó, đôi khi yếu tố đạo đức nghề nghiệp cũng cần được cân nhắc. Hiện trạng căn nhà ra sao, khu vực xung quanh thế nào, tiến độ hoàn thành dự án, những ưu đãi nào nên và không nên tư vấn với người mua nhà hơn ai hết, nhân viên môi giới là người biết rõ nhất. Nói dối để bán được nhà hay thành thật chia sẻ để người mua nhận định được hết tình hình và có quyết định đầu tư cho tổ ấm của mình hay không trở thành vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Quyết định thế nào là tùy thuộc bản lĩnh của nhân viên môi giới.

Định kiến với nghề: Không khó để thấy rằng Nhân viên kinh doanh bất động sản cùng với Chuyên viên tư vấn bảo hiểm thường vấp phải nhiều định kiến, bị phàn nàn nhiều - chủ yếu là do cách tiếp cận khách hàng tiềm năng khiến họ thấy bị làm phiền. Nếu theo nghề này, bạn phải chắc chắn rằng mình bỏ qua được những nhận xét xung quanh, chỉ tập trung vào công việc.

 

Ứng viên tìm việc có thể cân nhắc và thử sức với công việc nhân viên kinh doanh bất động sản. Chỉ cần bạn có quyết tâm, chăm chỉ và am hiểu về ngành nghề thì hoàn toàn có cơ hội thăng tiến và phát triển với công việc này. 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Có nên làm nhân viên bất động sản không? Cơ hội của phát triển Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Có nên làm nhân viên bất động sản không? Cơ hội của phát triển Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Có nên làm nhân viên bất động sản không? Cơ hội của phát triển Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm