Những yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc

Công việc nhân viên kinh doanh ô tô có phải là ngành nghề "hái ra tiền"? Bạn có phù hợp với công việc kinh doanh ô tô? làm sao để trở thanh nhân viên kinh doanh ô tô xuất sắc? Hãy cùng tìm câu trả lời qu

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và nhu cầu sử dụng phương tiện di chuyển bằng ô tô ở Việt Nam đang ngày một nhiều thì nhân viên kinh doanh ô tô đang là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn được nhiều người lựa chọn.  Liệu công việc này có phù hợp với bạn và mức thu nhập của nó có thực sự “ hái ra tiền” như mọi người vẫn thường nghĩ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên kinh doanh ngành ô tô một cách chi tiết và rõ nét nhất.

1. Mô tả công việc của một nhân viên kinh doanh ô tô.

Nhân viên kinh doanh ô tô là người tư vấn, tìm kiếm khách hàng, bán các mặt hàng ô tô và giải đáp các thắc mắc của khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô và giúp họ có thể lựa chọn được chiếc xe như ý muốn. Hoàn thành các thủ tục, giấy tờ đăng ký, đăng kiểm xe cho khách hàng và giới thiệu về các chế độ bảo dưỡng, bảo hành xe. 

Làm việc trực tiếp ở quầy giao dịch của hãng xe. Dựa vào nhu cầu mong muốn của khách hàng để tư vấn về các mẫu mã kiểu dáng và giá cả phù hợp mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Giới thiệu các gói hỗ trợ tài chính với khách hàng để tạo sự tin cậy. 

Giới thiệu cho khách hàng về những chương trình khuyến mãi hiện có và những quà tặng đi kèm. 

Tim kiếm lượng khách hàng nhờ vào mối quan hệ sẵn có hoặc được giới thiệu.

Tiến hành giao xe cho khách hàng sau khi đã hoàn thành các thủ tục đăng ký và thanh toán.

Chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng bằng cách nhắn tin, gọi điện hỏi thăm để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như biết được trải nghiệm sử dụng của khách hàng tạo dựng được các mối quan hệ lâu dài.

Mô tả công việc của nhân vên kinh doanh ô tô

Mô tả công việc của nhân vên kinh doanh ô tô

2.Mức lương của nhân viên kinh doanh ô tô.

Với bất kỳ ngành nghề và lĩnh vực nào thì mức lương cũng là một yếu tố rất quan trọng. 

Đối với nhân viên kinh doanh ô tô hiện nay tại Việt Nam đang có thu nhập trung bình từ 6 đến 7 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên với đặc thù công việc của nhân viên kinh doanh thì luôn có hoa hồng và thưởng theo doanh số cá nhân. Vì vậy mà mức lương cũng sẽ phụ thuộc vào doanh số và năng lực của bạn. Có thể nâng mức thu nhập lên đến 20 hoặc 30 triệu nếu bạn chăm chỉ cố gắng. Mức lương sẽ phản ánh trình độ năng lực của một nhân viên kinh doanh ô tô. 

3.Những cơ hội và thách thức đối với một nhân viên kinh doanh ô tô.

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn lĩnh vực kinh doanh ô tô bởi đây là công việc không phải quá khó cũng yêu cầu về bằng cấp mà lại có thể đem lại cho ban mức thu nhập đáng mơ ước. Cùng với sự phát triển của các nhãn hiệu ô tô lớn cả thị trường trong và ngoài nước thì nhu cầu mua ô tô của mọi người cũng rất cao vậy thì thị trường khách hàng của bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm. 

Đây cũng là một công việc có cơ hội thăng tiến rõ ràng. Bạn có thể bắt đầu từ những vị trí thấp như nhân viên tư vấn bán hàng, nhân viên kinh doanh ô tô… quản lý nhân viên kinh doanh ô tô, trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh ô tô thậm chí những vị trí cao hơn nữa tùy thuộc vào bản lĩnh và năng lực của bạn. Ngoài ra công việc này còn mang lại cho bạn những giá trị về tinh thần mà bạn có được. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm kinh doanh, kỹ năng đàm phán thuyết phục khách hàng và học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế, mở rộng được những mối quan hệ xã hội, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp cũng như xử lý các tình huống.

Tuy nhiên công việc này cũng có những khó khăn và thách thức nhất định. Một nhân viên kinh doanh ô tô có thể đối mặt với việc không có thời gian nghỉ, làm việc liên tục thậm chí lên đến 16 tiếng một ngày, phải làm đủ thứ việc như tìm kiếm khách hàng tiềm năng, gọi điện tư vấn, tìm hiểu về các hãng xe… 

Cơ hội và thách thức đối với nhân viên kinh doanh ngành ô tô

Cơ hội và thách thức đối với nhân viên kinh doanh ngành ô tô

Ngoài ra thi áp lực vê doanh số vì không có khách hàng trong một thời gian dài cũng lè thử thách lớn đối với nhân viên kinh doanh ô tô. Sau khi bán được xe bạn vẫn phải thường xuyên liên hệ với khách hàng trao đổi và chăm sóc tận tình cho họ. 

Đây cũng là công việc có tính cạnh tranh cao giữa các đồng nghiệp, bởi “ chợ chung lộc riêng” bạn đôi khi sẽ phải chấp nhận việc mình chăm sóc tư vấn nhiệt tình cho khách hàng trong một thời gian dài nhưng sau đó họ lại quyết định mua hàng của một nhân viên khác. 

Nhân viên kinh doanh ô tô là nữ cũng gặp phải nhiều khó khăn và nguy hiểm trong việc tư vấn và thường xuyên gặp gỡ liên lạc với các khách hàng là nam giới. 

Việc thuyết phục những khách hàng khó tính cũng là một thử thách với bạn. Vì đôi khi bạn sẽ phải nghe những lời nói rất nặng lời cũng như những yêu cầu vô cùng khó chiều của khách hàng.

>> Xem thêm: Đàm phán là gì? Bí quyết đàm phán trong kinh doanh giỏi

4.Bí kíp để giúp bạn chinh phục được mọi đối tượng khách hàng mua ô tô.

4.1. Chạy quảng cáo trên Google, facebook... các trang mạng xã hội.

Cùng với sự phát triển của mạng lưới internet việc tự chạy ads Google hay Facebook chính là cách giúp bạn tìm kiếm được lượng khách hàng có nhu cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bởi tất cả đối tượng khách hàng muốn mua xe tô thì hầu như họ đã phải tìm hiểu khá kỹ về thông tin cũng như địa chỉ uy tin trước ở trên mạng trước khi đến xem nên bạn sẽ có thể sàng lọc được những khách hàng tiềm năng cho mình. 

4.2. Đăng tin bán xe trên các trang diễn đàn về ô tô.

Cũng giống với việc chạy ads quảng cáo thì việc đăng những thông tin hấp dẫn về ô tô, giá xe, chương trình khuyến mãi cũng là một cách để thu hút người mua hàng biết đến. Bạn nên tìm những diễn đàn nổi tiếng và có nhiều người theo dõi thì thì tỉ lệ được chú ý sẽ cao hơn.

4.3. Nắm bắt được thị trường và nhu cầu của khách hàng.

“ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc chú ý quan sát từ cử chỉ cũng như thái độ của khách hàng, lắng nghe mong muốn và ý kiến của họ sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những gợi ý về mẫu mã kiểu cách loại xe đúng sở thích của họ. Việc đoán trúng tâm lý khách hàng chính là chìa khóa giúp bạn đến gần với khách hàng của mình hơn.

4.4. Tư vấn cho khách hàng bằng sự tận tâm nhất.

Đôi khi việc khách hàng lựa chọn và mua hàng của bạn không hẳn vì sản phẩm bạn đưa ra tốt mà có thể là do chính sự tư vấn nhiệt tình và chân thành của ban. Đừng giữ khoảng cách với khách hàng bạn hãy chính là người tháo gỡ mọi rào cản ngay từ việc xưng hô với họ. Đừng quá tỏ ra mình là một người ăn nói khéo léo và chuyên nghiệp, đôi khi chính sự chân thành và lời nói mộc mạc của bạn lại có thể chinh phục được họ. Hãy coi họ như một thành viên trong gia đình và đưa ra cho họ những sự lựa chọn phù hợp khiến họ hài lòng thay vì chỉ tập trung muốn bán được chiếc xe đắt tiền để nhận hoa hồng cao. Bạn nên nhớ có thể chính họ sẽ là người giới thiệu những khách hàng tiếp theo cho bạn.

Bí kíp trở thành nhân viên kinh doanh xuất sắc

Bí kíp trở thành nhân viên kinh doanh xuất sắc

4.5. Kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Khách hàng có thể ngay lúc đó phân vân, lưỡng lự chưa thể mua ngay vì nhiều lý do. Tuy nhiên đừng vì như thế mà bạn từ bỏ, hãy từ từ lắng nghe những vướng mắc của khách hàng giúp họ giải quyết và đưa ra cho họ những lựa chọn thích hợp. Có thể ngay lúc đó bạn chưa thể bán được hàng nhưng qua việc nhắn tin, hỏi han và tư vấn qua điện thoại sau đó sẽ dần dần thuyết phục được họ. Mọi khách hàng khi đã nghe tư vấn và tham khảo về thị trường ô tô thì chắc chắn họ đều là những người có nhu cầu và muốn mua chỉ cần dựa vào khả năng thuyết phục của bạn thì mọi thắc mắc của họ sẽ đều được gỡ bỏ, chính vì vậy đừng từ bỏ mục tiêu mà hãy theo đuổi nó.

Ngành nghề nào cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng đều đòi hỏi bạn phải có những hiểu biết nhất định để đạt được hiệu quả tốt trong công việc. Qua bài viết này hy vọng đã giúp bạn có thêm được những kỹ năng giúp bạn trở thành một nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng cho mình. 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Những yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Những yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm