Những cơ hội và thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường

Nhân viên phát triển cũng sẽ gặp những khó khăn, thửu thách và cơ hội riêng. Để có thể là nhân viên phát triển thị trường ưu tú thì phải biết cách biến thử thách thành cơ hội để phát triển. V?

Công việc phát triển thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng, đa dạng lựa chọn cho khách hàng vậy nên việc nghiên cứu thị trường cũng sẽ gặp nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng phân tích và tìm hiểu về những cơ hội và thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường qua bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu công việc của nhân viên phát triển thị trường là gì?

Nhân viên phát triển thị trường là người tìm hiểu về thông tin khách hàng và tình hình nhu cầu thị trường để hỗ trợ bộ phận truyền thông đưa ra chiến lượng quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Công việc của nhân viên phát triển thị trường chủ yếu là giúp sản phẩm của công ty phát triển rộng rãi đến người tiêu dùng đem lại giá trị lợi nhuận. 

Công việc của nhân viên phát triển thị trường

Công việc của nhân viên phát triển thị trường

 • Nhân viên phát triển thị trường có nhiệm vụ khai thác thông tin từ khách hàng, xây dựng danh sách nhóm khách hàng tiềm năng tiêu thụ sản phẩm.

 • Thu thập thông tin từ khách hàng qua các phương tiện phỏng vấn, gặp mặt trao đổi, gọi điện liên hệ hoặc qua tin nhắn, thư điện tử, … Từ đó đưa ra những đánh giá, phân tích để quảng bá sản phẩm. Đưa ra những dự đoán trước về xu hướng trong tương lai. 

 • Lên kế hoạch cho các chương trình bán hàng của công ty. Sau khi phân tích nhân viên phát triển thị trường sẽ cùng với bộ phận marketing đưa ra những ý tưởng, tham mưu các chiến lược kinh doanh, ưu đãi cho khách hàng để phát triển sản phẩm trên thị trường, định hướng cho thương hiệu mang lại lợi nhuận cho công ty. 

 • Nghiên cứu đối tượng và tập khách hàng. Khai thác khách hàng, lưu trữ lịch sử mua hàng của khách và bên hợp tác.phát triển thị trường đối tượng khách hàng tiềm năng tư vấn sản phẩm. Thông qua việc phân tích nhu cầu để tiếp cận và mở rộng mối quan hệ, tập khách hàng. Hiểu rõ tâm lý của khách hàng để từ đó đưa ra những phương hướng và báo cáo cho công ty. 

 • Hỗ trợ các nhân viên bộ phận khác trong công ty, huấn luyện nhân viên bán hàng về thông tin sản phẩm để truyền đạt đến khách hàng một cách chính xác. 

 • Lên kế hoạch, nội dung thuyết trình bán hàng, đánh giá mức độ hiệu quả của chương trình bán hàng, tiếp thị của doanh nghiệp. Báo cáo kết quả, nội dung thực hiện cho lãnh đạo theo yêu cầu. 

2. Yêu cầu tuyển dụng của nhân viên phát triển thị trường

Nhân viên phát triển thị trường đón vai tro quan trong trong hoạt động quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy nên các nhà tuyển dụng sẽ chú trọng vào những yêu cầu cơ bản để tìm ra ứng viên phù hợp cho vị trí này.

 • Nhân viên phát triển thị trường có bằng cử nhân trở lên trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, marketing, học những chứng chỉ có liên quan. 

 • Có các kỹ năng cơ bản về chuyên môn phát triển thị trường, có kinh nghiệm làm việc ở những vị trí liên quan là một lợi thế.

 • Chăm chỉ, có sức khỏe tốt và nhanh nhay nắm bắt công việc, không ngừng học hỏi về kiến thức chuyên môn. 

 • Sáng  tạo trong công việc, có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập.

 • Thành thạo các kỹ năng về bán hàng, đàm phán thuyết phục khách hàng, tổ chức công việc và sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học.

3. Cơ hội của việc làm nhân viên phát triển thị trường.

Trong thị trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hiện nay thì việc có một nhân viên phát triển thị trường ưu tú chính là chìa khóa dẫn đến sự phát triển lâu dài cả công ty. Chính vì vậy mà công việc này cũng mở ra nhiều cơ hội cho ứng viên và người lao động.

Cơ hội của nhân viên phát triển thị trường

Cơ hội của nhân viên phát triển thị trường

3.1 Cơ hội về việc làm của nhân viên phát triển thị trường.

Thị trường kinh doanh ngày một phát triển và thay đổi từ sản phẩm đến lượng khách hàng. Với doanh nghiệp thì định hướng kinh doanh để vượt qua thách thức của thị trường tồn tại ổn định là ưu tiên hàng đầu. Nhân viên phát triển thị trường chính là người góp phần giúp công ty tăng trưởng và thu được lợi nhuận. Cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên phát triển thị trường trong doanh nghiệp rất lớn. Ứng viên có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng vị trí nhân viên phát triển kinh doanh ở rất nhiều kênh thông tin tuyển dụng hàng ngày, cơ hội việc làm luôn rộng mở với tất cả  ứng viên đang muốn tìm kiếm công việc này. Một số website cập nhật thường xuyên thông tin tuyển dụng nhân viên phát triển thị trường à bạn có thể tham khảo như: vieclam123.vn, topcn.vn, vietnamworks.com,... 

3.2 Môi trường làm việc của nhân viên phát triển thị trường.

Nếu bạn là người muốn làm việc trong môi trường năng động và chuyên nghiệp, có cơ hội sáng tạo và phát triển bản thân thì công việc phát triển thị trường chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đây là công việc với môi trường làm việc năng động,thân thiện, được làm việc với những bộ phận nòng cốt của công ty, tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp giỏi và có cơ hội gặp gỡ khách hàng, mở rộng mối quan hệ. Đây cũng là môi trường tốt để phát triển bản thân cũng như khả năng của bạn. Vị trí công việc này không chỉ có ở Việt Nam, nhân viên phát triển thị trường còn có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài ở  trong và ngoài nước.

3.3 Rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân.

Việc làm của nhân viên phát triển thị trường yêu cầu bạn phải có những kỹ năng cơ bản để hoàn thành công việc. Bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng này hàng ngày giúp ích cho công việc cũng như cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích đánh giá, ngoài ra còn những kỹ năng về chuyên môn như sử dụng thao tác về tin học văn phòng, tính toán, nắm bắt thị trường cũng như tình hình phát triển kinh doanh,... Những kỹ năng này ngoài việc vận dụng vào công việc còn có thể ứng dụng vào đời sống hiệu quả, phát triển hoàn thiện bản thân.

3.4 Mức lương hấp dẫn và quyền lợi của nhân viên phát triển thị trường.

Mỗi công việc đều sẽ có quyền lợi riêng, công việc phát triển thị trường cũng vậy. Ngành nghề này mang đến cho người lao động những cơ hội thăng tiến rõ ràng ở những vị trí cao. Ngoài ra ở các khu vực khác nhau mức lương của nhân viên phát triển kinh doanh cũng có sự chênh lệch, tuy nhiên thông thường mức lương của vị trí này sẽ ở khoảng 7 đến 15 triệu một tháng, ở một số doanh nghiệp lớn thì mức lương của nhân viên phát triển thị trường có thể lên đến 30 triệu tùy theo khả năng là kinh nghiệm làm việc của họ. Đây là mức lương khá cao với khối lượng công việc mà họ phải đảm nhận. Nhân viên phát triển thị trường cũng được đóng đầy đủ các chế độ theo quy định về hưởng các phúc lợi, quy chế của công ty, các chế độ hiếu hỉ, thăm hỏi.

4. Những thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường.

Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn thì công việc này cũng có những khó khăn và thách thức đối với người lao động.

4.1 Áp lực về doanh số.

Thách thức lớn nhất đối với nhân viên phát triển thị trường chính là về doanh số hàng tháng. Đây là vị trí quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của công ty, vì vậy ma KPI của vị trí này cũng sẽ không giống những vị trí khác, doanh số mà nhân viên phát triển thị trường là số lượng khách hàng, hợp đồng hàng tháng, giá trị hợp đồng và tương tác trả lời của khách hàng tổng hợp về hiệu quả của sản phẩm trên thị trường. Đòi hỏi nhân viên phát triển thị trường phải chăm chỉ, sáng tạo, khéo léo và tìm kiếm tập khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh số công ty càng cao thì càng chứng tỏ được năng lực và hiệu quả làm việc của ban.

Thách thức của nhân viên phát triển thị trường

Thách thức của nhân viên phát triển thị trường

4.2. Tiếp cận đối tượng khách hàng.

Khó khăn đối với nhân viên phát triển thị trường là việc tiếp cận khách hàng để thu thập thông tin. Nhu cầu của khách hàng khác nhau và sẽ có những khách hàng dễ dàng tiếp cận, khai thác thông tin tuy nhiên cũng sẽ có những khách hàng khó tính và không muốn hợp tác chia sẻ. Vì vậy mà việc mở rộng tập khách hàng không phải là đơn giản. Hơn nữa những thông tin khách hàng cung cấp có thể không hoàn toàn chính xác. Vì vậy đòi hỏi bạn phải khéo leos phân tích đánh giá tình hình cũng như tạo dựng được niềm tin với khách hàng mới có được những thông tin quan trọng, chính xác, cần thiết cho công việc. 

4.3 Những vấn đề khác.

Ngoài những khó khăn trên thì nhân viên phát triển thị trường còn phải đối mặt với khó khăn về yếu tố hư thời tiết, văn hóa vùng miền, các thủ tục hành chính,.. Trong quá trình thu thập thông tin, dữ liệu thị trường thì yếu tố thời tiết cũng rất quan trọng. Vào những ngày mưa bão hoặc thời tiết xấu không những ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin mà còn có khả năng tăng chi phí di chuyển, ăn ở lên. Hơn nữa phong tục tập quán mỗi vùng miền sẽ khác nhau, từ ngữ và cách phỏng vấn khai thác thị trường cũng phải phù hợp để có thể nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ.

5. Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên phát triển thị trường.

Ngoài những hiểu biết và tìm kiếm việc làm nhân viên phát triển thị trường thì bạn cũng nên chuẩn bị trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường đưa ra để tìm kiếm ứng viên phù hợp:

 • Các cơ hội thị trường bạn tìm kiếm ở đâu?

 • Bạn hiểu Business development là gì? Công việc này là làm gì?

 • Vì sao bạn nghĩ mình phù hợp với công việc phân tích thị trường?

 • Làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng khi được công ty giao phó?

 • Bạn có có những kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực này chưa? Những thành tựu bạn đã đạt được?

Trên đây là những cơ hội và thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường , mong rằng bạn đã có được cá nhìn tổng quan về ngành nghề này và có thêm những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mong muốn và năng lực của bản thân. 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những cơ hội và thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Những cơ hội và thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Những cơ hội và thách thức của việc làm nhân viên phát triển thị trường Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm