Thủ kho là làm gì? Mô tả chi tiết nhất công việc của thủ kho

Hầu hết cơ sở kinh doanh nào (dù có quy mô lớn, vừa, hay nhỏ) cũng đều có kho hàng để đảm bảo chức năng tiếp nhận, lưu trữ và xuất hàng hóa. Và người giữ vai trò quan trọng nhất trong các kho hàng

Hầu hết cơ sở kinh doanh nào (dù có quy mô lớn, vừa, hay nhỏ) cũng đều có kho hàng để đảm bảo chức năng tiếp nhận, lưu trữ và xuất hàng hóa. Và người giữ vai trò quan trọng nhất trong các kho hàng không ai khác chính là thủ kho. Vậy thủ kho là làm gì? Công việc của thủ kho hàng hiện đại? Để giúp bạn đọc hiểu hơn về công việc này,  bài viết với 2 hướng tiếp cận chính dưới đây:

 • Định nghĩa thủ kho, trả lời cho câu hỏi thủ kho là làm gì?

 • Mô tả chi tiết công việc

Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Thủ kho là làm gì?

Thủ kho là thuật ngữ không còn xa lạ với người lao động, và sâu xa thì nó đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử, gắn liền với mọi hình thái kinh tế Việt Nam chứ không phải nay mới xuất hiện. Vậy thủ kho là gì? Thủ kho thực chất làm gì?

Giữ vai trò quan trọng đầu não trong các kho hàng công nghiệp hiện đại, thủ kho chính là người giữ nhiệm vụ công việc chính trong việc quản lý hàng hóa trong kho, chỉ đạo, phụ trách mọi hoạt động các khâu từ lúc nhận hàng đến lúc xuất hàng. Ngoài ra, thủ kho cũng phải là người nắm bắt tốt nhất trực trạng hàng hóa: số lượng, chất lượng, hàng tồn.

2. Mô tả công việc thủ kho

Vieclam123.vn sẽ giới thiệu chi tiết công việc thủ kho đến bạn đọc qua 3 đầu việc chức năng trọng yếu là: nhập hàng, xuất hàng và theo dõi, quản lý, kiểm kê hàng hóa.

Công việc thủ kho

Công việc thủ kho

2.1. Nhóm công việc liên quan đến nhập hàng

 • Thực hiện các thủ tục đặt hàng hóa theo chỉ thị hoặc chỉ tiêu của cấp trên

Trong kho, thủ kho sẽ là người đứng đầu và chỉ huy chính, đồng thời sẽ phải tiếp nhận yêu cầu công việc từ cấp trên, trong đó có yêu cầu đặt hàng (nguyên vật liệu). Lập phiếu mua hàng và các thủ tục mua hàng nói chung. Đôn đốc các bộ phận chức năng về quá trình mua hàng, vận chuyển hàng hóa đúng tiến độ để không ảnh hướng đến các khâu sau (nhất là khâu sản xuất).

 • Tiếp nhận hàng hóa được chuyển đến kho hàng

Sau khi làm thủ tục đặt hàng, đốc thúc nhân viên, hàng hóa sẽ được chuyển đến kho theo tiến trình và thủ kho sẽ phải chịu trách nhiệm tiếp nhận hàng hóa. Yêu cầu bộ phận vận chuyển hoặc bốc vác di chuyển hàng hóa xuống xe để kiểm kê.

 • Kiểm tra hóa đơn, chứng từ, đối chiếu với danh sách hàng quản lý

Đây là công việc rất quan trọng và bắt buộc đối với mọi đơn hàng nhận vào. Việc lập, kiểm tra, đối chiếu hóa đơn, chứng từ, thông tin mua không chỉ là sự phản ánh, xác nhận kho đã nhận hàng, lưu trữ thông tin tại bộ phận kế toán mà còn là chứng cớ để giải quyết những tình huống, sự cố phát sinh về sau (ví dụ như tranh chấp).

 • Chuyển hóa đơn đến bộ phận kế toán xử lý

 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập vào

 • Chỉ đạo vận chuyển hàng hóa vào kho, hướng dẫn sắp xếp, bài trí hàng hóa chi tiết

 • Xác nhận và lưu trữ phiếu nhập kho

2.2. Nhóm công việc liên quan đến xuất hàng

 • Tiếp nhận thông tin xuất hàng

 • Kiểm duyệt hóa đơn xuất hàng

 • Kiểm tra hàng hóa xuất về: số lượng, chất lượng, thời gian xuất hàng

 • Yêu cầu bộ phận kế toán thống kê, lưu trữ, quản lý thông tin

2.3. Nhóm công việc quản lý hàng hóa, quản lý kho

 • Sắp xếp, bảo quản hàng hóa

Đây là một trong những công việc điển hình của thủ kho. Làm thủ kho sẽ phải nắm bắt tốt nhất không chỉ về số lượng hàng hóa nhập vào hay xuất ra mà còn phải biết về thực trạng hàng hóa ra sao. Hàng A nằm ở vị trí nào. Hàng B ở vị trí nào. Bảo quản hàng hóa dễ vỡ, dễ hỏng, đặc biệt là những hàng hóa số lượng lớn. Thường thì thủ kho sẽ phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả của hàng hóa, do đó đây là việc rất cần thiết được chú tâm.

 • Theo dõi hàng tồn kho

Trong kho hàng của doanh nghiệp, dù hoạt động tốt đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi tình trạng tồn kho. Lúc này, thủ kho sẽ là người theo dõi số lượng hàng tồn kho theo ngày, tháng  và quý, lập các báo cáo tồn kho và đề xuất những giải pháp, định hướng giải quyết hàng tồn kho để giảm thiểu những tổn thất tài chính cho doanh nghiệp.

 • Thiết lập hồ sơ kho và kiểm kê hàng hóa trong kho một cách đầy đủ và chi tiết nhất

Để có thể theo dõi được hoạt động xuất - nhập cũng như thực trạng hàng hóa, chắc chắn rằng thủ kho sẽ phải thiết lập hồ sơ kiểm kê. Công việc này thủ kho cũng có thể giao cho bộ phận kế toán, nhưng phải thường xuyên giám sát để nắm bắt tình hình thực tế.

 • Quản lý kho

Thủ kho cũng sẽ trực tiếp theo dõi, giám sát, quản lý cơ sở vật chất, hạ tầng của kho, theo dõi nhân sự cũng như mọi hoạt động trong kho, nắm bắt chất lượng hoạt động, chỉ đạo tuân thủ luật nội bộ kho và luật chung hiện hành (ví dụ như an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, dịch bệnh, …).

3. Tìm việc làm thủ kho nhanh và hiệu quả nhất tại Vieclam123.vn

Trong rất nhiều phương pháp tìm việc hiện đại, người lao động có thể tham khảo và tìm việc làm thủ kho nhanh nhất trên website Vieclam123.vn.

Tại đây, các bạn không chỉ tiếp cận được tin đăng tuyển dụng chính xác, được cập nhật hằng ngày, hằng giờ, không giới hạn về khu vực làm việc mà còn chủ động tìm việc theo nhu cầu cá nhân. Ví dụ: tìm việc làm thủ kho lương cao, tìm việc làm thủ kho tại Hà Nội, tìm việc làm thủ kho đã có kinh nghiệm, …

Tìm việc làm thủ kho

Tìm việc làm thủ kho

Truy cập vào trang web, các bạn có thể thao tác đơn giản và sử dụng miễn phí tất cả các tính năng hỗ trợ tìm việc thông minh như: tìm việc bằng từ khóa, lọc việc theo tiêu chí tìm việc và tạo CV điện tử xin việc.

Ưu điểm của các tính năng này là:

 • Tại chỗ (tìm việc online)

 • Thao tác đơn giản (chỉ cần chuyển tiếp các bước được thiết lập sẵn trên trang)

 • Nhanh chóng

 • Miễn phí

 • Bảo mật và an toàn thông tin

 • Có nhiều cơ hội lựa chọn, so sánh đối chiếu ưu, nhược điểm giữa các công việc với nhau

Kết luận:

Trên đây là bài thông tin tổng hợp giới thiệu đến bạn đọc về việc làm thủ kho, hy vọng rằng sẽ hữu ích và hỗ trợ tốt nhất cho các bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng truy cập vào trang thông tin điện tử giới thiệu việc làm chính thức của Vieclam123.vn theo địa chỉ: https://vieclam123.vn. Các bạn cũng có thể gọi vào số hotline, gửi thư điện tử hoặc inbox cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp. Chúc các bạn thành công.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Thủ kho là làm gì? Mô tả chi tiết nhất công việc của thủ kho Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Thủ kho là làm gì? Mô tả chi tiết nhất công việc của thủ kho Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Thủ kho là làm gì? Mô tả chi tiết nhất công việc của thủ kho Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm