Tự thiết kế CV như thế nào? Những lợi ích khi tự thiết kế CV

CV là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin việc. Bên cạnh việc tham khảo những mẫu CV có sẵn thì tự thiết kế CV sẽ là một trong những cách để bạn tạo dấu ấn riêng cho mình khi ứng tuyển. Vậy, cách tự thiết kế CV như thế nào và những lợi ích khi tự thiết kế CV là gì?

1. Tại sao nên tự thiết kế CV?

Như các bạn đã biết có rất nhiều cách thức để chúng ta tạo ra CV xin việc, trong đó có tự thiết kế CV. Thay vì phải lên mạng tham khảo các mẫu có sẵn thì tự thiết kế CV là một cách thức khiến bạn tỏa sáng hơn so với những ứng viên khác.

Nếu như là một người yêu thích sự sáng tạo và thích sự “chơi trội” thì tự thiết kế CV sẽ khiến cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và thể hiện được những điểm mạnh về thiết kế nói riêng. Như vậy, việc tự thiết kế CV qua đó sẽ khiến bạn chủ động hơn khi làm CV của mình và nâng cao tính tỉ mỉ và sáng tạo.

 Tự thiết kế CV
Lý do nên tự thiết kế CV

Vì vậy, nếu như là một người có khả năng tin học văn phòng hoặc khả năng tư duy thì tự thiết kế CV là việc bạn nên làm.

2. Những điều cần biết về việc tự thiết kế CV dành riêng cho bạn

2.1. Những điểm mạnh khi tự thiết kế CV

2.1.1. Nâng cao tính sáng tạo của ứng viên

Như các bạn đã biết, đẻ có thể tạo ra một CV hoàn hảo và chất lượng thì sẽ cần tiêu tốn rất nhiều chất xám của ứng viên. Từ việc suy nghĩ xem cần đưa nội dung gì vào trong CV cho đến hình thức luôn khiến ứng viên cần phải đau đầu.

Và việc thiết kế CV cũng vậy, để đưa ra được mẫu thiết kế đẹp, ấn tượng thì ứng viên sẽ cần phải suy nghĩ và đưa ra những khung mẫu sao cho phù hợp và hợp lý. Từ những quá trình thiết kế đó thì tính sáng tạo cũng sẽ được nâng cao hơn.

2.1.2. Được nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về năng lực

Để có thể tự thiết CV xin việc thì tin học văn phòng và việc thành thạo về các công cụ thiết kế là điều bắt buộc buộc hàng đầu. Khi tự thiết kế CV thì nhà tuyển dụng nhìn vào đó sẽ đánh giá được rằng ứng viên là người có trình độ cao về tin học.

Điều cần biết về việc tự thiết kế CV
Những điều cần biết về việc thiết kế CV dành riêng cho bạn

Bên cạnh đó, nếu như ứng viên ứng tuyển các công việc chuyên ngành liên quan đến các công việc thiết kế như: thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang,...thì thông qua CV tự thiết kế của ứng viên nhà tuyển dụng qua đó cùng đồng thời thấy được những năng lực họ như thế nào. Nếu CV tự thiết kế của ứng viên đẹp mắt, chuyên nghiệp thì điều đó cũng đồng nghĩa rằng họ là người có năng lực chuyên môn cao.

2.1.3. Khiến ứng viên trở nên nổi bật

Giữa một bạt ngàn các ứng viên khác sử dụng các mẫu CV có sẵn trên mạng thì so với một bản CV tự thiết kế thì bạn sẽ trở nên thật nổi bật. Hiện nay, trên các trang mạng có rất nhiều địa chỉ cung cấp miễn phí các mẫu CV xin việc khác nhau. Tuy rằng đa dạng về ngành nghề, mẫu mã nhưng những mẫu có sẵn này trông khá đồng về hình thức thiết kế đều nên dẽ dẫn đến trình trạng nhiều người sẽ sử dụng các mẫu trùng lặp giống nhau.

Điểm mạnh khi tự thiết kế CV
Những điểm mạnh khi tự thiết kế CV

Chính vì thế, thay vì trở nên bị “bão hòa” và nhạt nhòa khi sử dụng các mẫu CV có sẵn thì tự thiết kế CV sẽ khiến bạn trở nên “có một không hai”. CV mà bạn tự thiết kế sẽ trở nên độc nhất vô nhị và không bao giờ xảy ra hiện tượng bị trùng với những ứng cử viên khác. Khi nhìn vào một CV tự thiết kế nổi bật giữa một "rừng" ứng viên khác thì qua đây nhà tuyển dụng cũng sẽ dành sự chú ý nhiều hơn và có đánh giá cao họ.

2.2. Hướng dẫn cách tự thiết kế CV chuẩn nhất

2.2.1. CV tự thiết kế cần phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Có rất nhiều cách để ứng viên tự thiết kế CV của mình như: tạo online trên các trang mạng, thiết kế bằng các phần mềm trên máy tính và tự viết CV bằng tay cũng là một cách để bạn thiết kế CV. Nhưng dù chọn cách thức thiết kế CV như thế nào đi chăng nữa thì bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản cần có sau trong CV của mình.

- Độ dài của CV tự thiết kế:

Về độ dài của CV cho dù là tự thiết kế hay tải sẵn từ trên mạng về thì độ dài lý tưởng luôn là một mặt giấy A4. Ngoài ra với những người có nhiều chuỗi kinh nghiệm dày dặn thì CV cũng có thể lên tới 2 trang A4.

Với những nội dung được viết vào trong CV tự thiết kế thì ứng viên cũng cần phải biết cách viết sao cho thật ngắn gọn và không được quá dài dòng. Trình bày các nội dung thông tin trong CV có hạn, chính vì thế nếu như viết nội dung quá dài dòng thì nhả tuyển dụng cũng sẽ không hề muốn đọc tới CV của bạn.

Hướng dẫn cách tự thiết kế CV
Hướng dẫn cách tự thiết kế CV chuẩn nhất

- Các font chữ và màu sắc trong CV tự thiết kế cần phải đồng nhất với nhau:

Để CV của bạn trông dễ nhìn và ưng mắt nhà tuyển dụng thì các cỡ chữ phông chữ trong CV của bạn cần phải được quan tâm hàng đầu. Bạn không được sử dụng các cỡ chữ quá nhỏ hoặc quá lớn mà nên sử dụng sỡ từ 12 - 14 là hợp lý nhất.

Các font chữ trong CV tự thiết kế nên sử dụng các loại font dễ nhìn và phổ biến như Times New Roman, Arial, Lucida Sans….Bên cạnh đó màu chữ trong CV bạn cũng cần phải chú ý. Không nên đưa quá nhiều màu chữ khác nhau trong CV, bạn nên sử dụng màu chữ cho tiêu đề và nội dung khác nhau để làm nổi bật các thông tin cần thiết mà không cần đến sử dụng quá nhiều màu sắc khác nhau.

- Đưa ảnh vào CV tự thiết kế cần phải hợp lý:

Khi chèn ảnh vào CV của mình ứng viên không nên chọn ảnh có kích thước quá lớn vì sẽ chiếm hết phần diện tích của CV. Ngoài ra, bạn cần phải đưa vào bức ảnh chân dung sao cho rõ dung mạo của mình nhất. Không nên lấy ảnh của người khác hoặc chọn ảnh không rõ khuôn mặt, có độ phân giải thấp.

- Lưu file CV ở dạng PDF

Khi thiết kế CV xong và lưu về máy của mình thì ứng viên nên để định dạng file CV của mình là PDF. Đây là định dạng sẽ tránh tối đa các lỗi và trông CV chuyên nghiệp hơn. Nếu như để định dạng CV ở định dạng khác thì CV của bạn rất dễ bị lỗi khi in và gửi trực tuyến cho nhà tuyển dụng.

2.2.2. Các cách tự thiết kế CV đơn giản và nhanh chóng nhất

Các cách tự thiết kế CV đơn giản
Các cách tự thiết kế CV đơn giản và nhanh chóng nhất

Để có thể tự thiết kế CV thì có rất nhiều cách khác nhau và bạn có thể tự làm trên các thiết bị như máy tính bảng, máy tính xách tay. Với những thiết bị này bạn có thể tự thiết kế CV của mình bằng những phần mềm quen thuộc như: Word, Excel, Powerpoint, Photoshop, Canva,...

Các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint thì việc thiết kế CV cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần nắm những công cụ và tính năng cơ bản của phần mềm thì sẽ dễ dàng thiết kế CV một cách nhanh chóng. Lưu ý khi thiết kế CV bằng những phần mềm này bạn cần phải sắp xếp nội dung sao cho thật đúng trình tự và hợp lý.

Còn đối với các phần mềm thiết kế chuyên sâu hơn như photoshop, canva thì khi tự  thiết kế CV bạn sẽ cần đòi hỏi tính sáng tạo cao hơn và biết nhiều công cụ chỉnh sửa hơn. Nhìn nhìn chung với những người thành thạo về thiết kế thì những phần mềm này sẽ không còn là trở ngại.

2.3. Những điều cần lưu ý khi tự thiết kế CV

Để quá trình thiết kế CV của bạn trở nên hoàn hảo và chất lượng nhất thì khi tự thiết kế CV của mình bạn cần chú ý những điều sau đây:

Điều cần lưu ý khi tự thiết kế CV
Những điều cần lưu ý khi tự thiết kế CV

- Thiết kế CV phải có sự hài hòa về tổng thể nội dung đến hình thức. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn các thiết kế liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển.

- Không được sử dụng các màu sắc chói lóa như neon để đưa vào CV của mình. Đây là màu sắc sẽ gây sự mất tập trung và khiến cho người đọc CV cảm thấy khó chịu.

- Khi thiết kế xong CV hãy tham khảo các ý kiến từ người thân, bạn bè để họ đưa ra những lời đánh giá chân thành nhất. Từ những ý kiến của họ bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm để thiết kế CV ngày càng đẹp hơn trong tương lai.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp cho bạn biết cách tự thiết kế CV của mình. Chúc bạn có được một mẫu CV tự thiết kế thật hoàn hảo để chinh phục được ước mơ.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Tự thiết kế CV như thế nào? Những lợi ích khi tự thiết kế CV Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Tự thiết kế CV như thế nào? Những lợi ích khi tự thiết kế CV Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Tự thiết kế CV như thế nào? Những lợi ích khi tự thiết kế CV Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm