Áp lực công việc là gì? Làm cách để có thể vượt qua nó dễ dàng

Áp lực công việc chính là cảm giác mệt mỏi, sợ hãi về cả thể xác lẫn tinh thần mỗi khi bạn phải đối diện với công việc nào đó.

Chắc hẳn các bạn đều biết, dù bạn có làm việc ở những vị trí công việc như thế nào thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với những áp lực công việc riêng. Hầu hết ai trong số chúng ta cũng đã hoặc đang gặp phải áp lực trong công việc. Sau đây sẽ là những chia sẻ hữu ích xung quanh chủ đề này.

Ap lực công việc là gì?

Áp lực công việc là gì?

Áp lực công việc chính là cảm giác mệt mỏi, sợ hãi về cả thể xác lẫn tinh thần mỗi khi bạn phải đối diện với công việc nào đó. Theo một cuộc khảo sát mới đây thì hơn 75% các nhân viên văn phòng nói rằng họ đang gặp áp lực trong công việc của mình khi họ liên tục cảm thấy chán nản, căng thẳng với việc phải đối diện với công việc ấy mỗi ngày.

Tham khảo thêm: Công việc làm thêm là gì?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp áp lực trong công việc

Có rất nhiều những biểu hiện rõ ràng và không rõ ràng của việc chịu đựng áp lực công việc. Trước hết ta cần đề cập đến những đặc điểm của công việc sẽ khiến bạn dễ dàng gặp áp lực.

Thứ nhất đó chính là những công việc đòi hỏi bạn phải xử lý một lượng lớn các khối lượng công việc khác nhau trong một thời hạn ngắn. Tiếp theo đó là những công việc buộc bạn phải cật lực, dốc sức trong một thời gian dài, triền miên. Thứ ba là những công việc mà cấp trên đòi hỏi, yêu cầu quá nhiều ở bạn và bạn phải quá gồng mình lên để đáp ứng những yêu cầu khắt khe đó. Cuối cùng là những công việc bất ổn định tạo cho bạn lo lắng về nỗi sợ có thể “mất việc” bất cứ khi nào.

Bên cạnh những dấu hiệu của một công việc khả năng cao sẽ gây áp lực cho bạn thì những dấu hiệu mà có thể nói lên rằng bạn đang chịu áp lực trong chính công việc của mình như sau.

Thứ nhất là bạn thường xuyên phải băn khoăn, trăn trở, lo lắng khi mỗi lần phải đến công ty mình, đối diện với công việc, cấp trên và đồng nghiệp, thậm chí ngay cả các ăn mặc, trang phục đi làm cũng trở thành nỗi lo của bạn thì đây chính là biểu hiện cho thấy bạn đang chịu áp lực với công việc hiện tại của mình.

Thứ hai đó chính là việc bạn phải suy nghĩ quá nhiều trong việc làm sao để có thể làm hài lòng mọi người từ cấp trên đến đồng nghiệp mỗi khi đi làm. Bạn luôn luôn lo sợ sẽ khiến những người xung quanh trong công ty bạn cảm thấy khó chịu về sự xuất hiện và những hành động của bạn. Đây cũng là một biểu hiện rõ ràng của việc bạn đang gặp phải áp lực công việc quá lớn.

Cuối cùng là việc bạn phải chịu áp lực công việc vì bản thân cảm thấy tự ti, thiếu tự tin với công việc mình đang đảm nhiệm. Bạn lúc nào cũng cảm thấy lo sợ vì không xuất sắc như những đồng nghiệp khác của mình. Lúc nào cũng cảm thấy mình chưa đủ năng lực nên phải thường xuyên gồng mình lên hoàn thành mọi nhiệm vụ trong lo lắng. Biểu hiện này cũng là một biểu hiện rõ ràng của áp lực mỗi khi bạn đến công ty làm việc.

Tìm hiểu về áp lực công việc

Giải pháp vượt qua và hạn chế áp lực công việc

Để có thể hạn chế và đẩy lùi những áp lực phát sinh khi làm việc thì bạn cần biết cách tự sắp xếp công việc của mình sao cho thật khoa học, hợp lý. Bạn nên giải quyết những công việc quan trọng trước để tránh dồn nén chúng khi sắp hết thời hạn. Từ đó, bạn có thể thoải mái làm việc và không rơi vào tình trạng hoảng loạn bị thúc ép về thời gian.

Giải pháp quan trọng tiếp theo giúp bạn ngăn chặn những áp lực công việc có thể xảy đến với mình đó chính là tự chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần, tự cho phép mình thư giãn đầu óc, xả hơi sau những ngày, những giờ làm việc căng thần để có một năng lượng dồi dào phục vụ tốt các công việc của bạn.

Tham khảo thêm: Cách lập bảng theo dõi công việc bằng Excel

Trên đây là một số kiến thức bạn cần biết về áp lực công việc, biểu hiện của áp lực công việc cũng như cách để bạn có thể hạn chế, ngăn ngừa và vượt qua những áp lực trong công việc của mình. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ trang bị cho mình những kỹ năng bổ ích để đẩy lùi áp lực công việc của chính bản thân mình.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Áp lực công việc là gì? Làm cách để có thể vượt qua nó dễ dàng Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Áp lực công việc là gì? Làm cách để có thể vượt qua nó dễ dàng Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Áp lực công việc là gì? Làm cách để có thể vượt qua nó dễ dàng Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm