Đi tìm lời giải đáp cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc đến cho bạn

Với những ứng viên lựa chọn viết đơn xin việc theo hình thức đánh máy thì cỡ chữ khi viết luôn là một trong những vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Vậy, cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc là như thế nào. Để có được câu trả lời chuẩn nhất cho vấn đề này thì mời bạn đọc hãy cũng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc nhé!

1. Thông tin chung về cỡ chữ trong đơn xin việc

Đơn xin việc là một trong những văn bản không thể nào thiếu được trong hồ sơ xin việc của ứng viên, ngày nay để thuận tiện hơn trong việc hoàn tất đơn xin việc thì cách thức đánh máy đơn xin việc được sử dụng vô cùng nhiều.

Cỡ chữ trong đơn xin việc
Thông tin chung về cỡ chữ trong đơn xin việc

Để có được đơn xin việc chuẩn xác thì bên cạnh những nội dung cơ bản trong đơn thì hình thức là quan trọng không kém. Đây chính là nhân tố khiến cho đơn xin việc của bạn trở nên chuyên nghiệp và đúng với một dạng văn bản hành chính đã được quy định.

Một trong những yếu tố khiến cho đơn xin việc đánh máy của ứng viên thêm chuyên nghiệp hơn đó chính là cỡ chữ. Việc tuân thủ cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc qua đó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người nắm bắt đầy đủ những kỹ năng trong việc viết văn bản hành chính. Khi ứng viên không tuân thủ được yêu cầu cơ bản về cỡ chữ khi viết đơn xin việc thì các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp khả năng của bạn.

Theo như nghị định của chính phủ quy định về hình thức văn bản hành chính thì trong đó cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc sẽ không có một quy định cụ thể nào cả. Tùy theo những thể thức văn bản và những nhân tố khác nhau thì cỡ chữ sẽ có những quy định riêng.

Cỡ chữ về đơn xin việc và các thông tin
Cỡ chữ về đơn xin việc và các thông tin cho ứng viên

 Chính vì điều này ta có thể thấy được rằng từng thể thức trong văn bản đơn xin việc cũng như các loại văn bản khác sẽ có những cỡ chữ khác nhau. Toàn bộ nội dung của đơn xin việc sẽ không hoàn toàn đồng nhất với nhau về một loại cỡ chữ.

2. Ghi điểm tuyệt đối với cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc

2.1. Bật mí cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc

Như đã phân tích ở nội dung trên thì chúng ta có thể thấy được rằng mỗi phần nội dung được ghi trong đơn xin việc sẽ là khác nhau. Việc này sẽ khiến cho đơn xin việc sẽ làm nổi trội hơn những thông tin quan trọng. 

Nhưng giữa các cỡ chữ của từng phần trong đơn xin việc sẽ không có quá nhiều sự khác biệt lớn và cỡ chữ dạo động chủ yếu trong đơn xin việc sẽ trong khoảng là 12 đến 16 pt. Vậy, để biết cách đặt cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc ở mỗi phần nội dung thật chính xác thì bạn cần tuân thủ theo những cơ chữ như sau:

2.1.1. Cỡ chữ chuẩn quốc hiệu và tiêu ngữ trong đơn xin việc

Trong đơn xin việc thì quốc hiệu và tiêu ngữ là phần nội dung được xuất hiện đầu tiên và cũng không thể nào thiếu được. Vì là thông tin quan trọng luôn có trong mọi các văn bản hành chính cho nên phần cơ chữ của quốc hiệu và tiêu ngữ cần phải được đồng đều với nhau và dễ nhìn, dễ đọc khi nhìn vào.

Bật mí cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc
Bật mí cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc đến cho bạn

Thường thì cỡ chữ trong đơn xin việc phần quốc hiệu tiêu ngữ sẽ trong khoảng là 12 đến 14 pt. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn cỡ là 13 hoặc 14 vì sẽ khiến cho người đọc dễ nhìn hơn đồng thời khiến tổng quan đơn xin việc của bạn trông được chuyên nghiệp.

Đối với tên quốc hiệu và tiêu ngữ để thêm phần nổi bật thì đi kèm với cỡ chữ chuẩn thì bạn cũng cần phải căn đăm dòng thông tin này. Việc in đậm cũng không hẳn là bắt buộc nhưng bạn nên làm thế để cho đơn của mình trông trang trọng hơn.

2.1.2. Cỡ chữ phần tiêu đề của đơn xin việc chuẩn nhất

Đối với phần tiêu đề đơn xin việc hay còn được gọi là tên đơn thì sẽ có cỡ chữ lớn hơn với những phần nội dung khác trong toàn bộ đơn xin việc. Vì phần tên đơn được viết trang trọng ở chính giữa trang văn bản và có mục đích để người đọc biết đó là loại đơn gì cho nên cỡ chữ cần phải nổi trội hơn hẳn so với những phần khác.

 Đối với cỡ chữ tên đơn xin việc thì bạn có thể tùy chọn tùy ý cho mình. Nhưng lưu ý phần này cỡ chữ không vượt quá 20pt và cần phải lớn hơn 14 pt. Bên cạnh đó để khiến nổi bật hơn nữa thì bạn cần viết hoa toàn bộ phần nội dung tiêu đề của đơn xin việc.

Cỡ chữ phần tiêu đề của đơn xin việc
Cỡ chữ phần tiêu đề của đơn xin việc chuẩn nhất

Phía dưới phần tiêu đề của đơn xin việc sẽ là phần địa điểm và ngày tháng viết đơn. Để chuẩn nhất thì bạn nên chọn cỡ chữ là 13 hoặc 14 cho phần này.

2.1.3. Cỡ chữ chuẩn của toàn bộ nội dung đơn xin việc

Nội dung của đơn xin việc cũng chính là phần quan trọng nhất và cỡ chữ trong phần này bạn cần phải thống nhất về một cỡ giống nhau. Nếu như những phần nội dung ở quốc hiệu, tiêu ngữ, thời gian viết đơn là như nào thì phần này bạn cũng chọn viết y như vậy. 

Từ nội dung phần kính gửi, thông tin người viết đơn, các trình bày về công việc ứng tuyển,...lúc này sẽ quy về một cỡ chữ cụ thể. Do phần nội dung này quan trọng cho nên cỡ chữ cần phải được đồng đều thì mới khiến cho hình thức của đơn được chuẩn xác hơn. Bạn có thể tùy chọn cỡ 13 hoặc 14 tùy theo ý muốn của bản thân mình. Tuy nhiên đừng để cỡ chữ phần nội dung chính của đơn xin việc lớn hơn cỡ chữ của tên đơn nhé!

2.1.4. Cỡ chữ phần chữ ký người viết đơn

Với phần tên của người làm đơn hoặc người viết đơn cũng hoàn toàn tương tự như phần nội dung trên. Phần ký tên này bạn chỉ có thể chọn 13 hoặc 14 tùy theo ý thích. Tuyệt đối không để phần này có cỡ chữ lớn vì nó sẽ khiến cho tổng thể đơn xin việc không được hài hòa.

Tuân thủ về cỡ chữ của đơn xin việc
Tuân thủ về cỡ chữ của đơn xin việc cực chuẩn

Như vậy, tổng kết chung lại thì cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc sẽ là 13 hoặc 14. Chỉ riêng với nội dung tiêu đề của đơn xin việc là sẽ có cỡ chữ lớn hơn những phần nội dung còn lại còn những phần nội dung khác gần như là có sự tương đồng với nhau về mặt cỡ chữ.

Vì thế nếu như viết đơn xin việc bằng hình thức đánh máy thì bạn cần đặt ra cỡ chữ chuẩn này để áp dụng vào đơn xin việc của mình. Khi đó lá đơn của bạn sẽ rất dễ nhìn, dễ đọc và tạo được thiện cảm cho cá nhân nhận lá đơn.

2.2. Lợi ích khi áp dụng cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc

Khi ứng tuyển việc làm thì làm hồ sơ và các giấy tờ trong đó là rất quan trọng. Đó sẽ là những nhân tố quyết định đến sự thành công của ứng viên hay không. Một khi mà hình thức của các giấy tờ được đảm bảo và chuẩn mẫu thì qua đó nội dung trong hồ sơ cũng thêm phần nổi bật hơn.

Đối với đơn xin việc cũng vậy, khi áp dụng cỡ chữ chuẩn vào trong đó thì lá đơn của bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vào đồng thời làm các nội dung có trong đơn thể hiện rõ nhất. Qua đây thì việc ứng tuyển vòng chọn lọc hồ sơ của bạn sẽ thêm phần thành công.

Lợi ích khi áp dụng cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc
Các lợi ích khi áp dụng cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc

Không chỉ riêng áp dụng cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc, bạn cũng nên áp dụng vào các giấy tờ khác trong hồ sơ của mình như là CV xin việc, sơ yếu lý lịch đánh máy,...

Trong quá trình viết đơn xin việc bằng hình thức đánh máy thì bên cạnh đó bạn cũng đừng lựa chọn chữ quá bé hoặc cỡ chữ quá to vào đơn. Nên để cỡ chữ dạng vừa phải dễ nhìn để các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đọc đơn của bạn.

Còn đối với trường hợp viết đơn xin việc bằng tay thì bạn cũng cần phải áp dụng cỡ chữ chuẩn vào trong đó. Sẽ không có một con số cụ thể nào cho cỡ chữ đơn xin việc bằng tay nhưng bạn cần viết chữ và cỡ vừa phải, chữ viết dễ nhìn.

Đó là những lợi ích của việc áp dụng cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc. Nếu là một ứng viên chuẩn bị ứng tuyển bất kỳ một công việc nào đi chăng nữa thì bạn hãy luôn áp dụng cỡ chữ chuẩn vào việc viết đơn cùng như những loại văn bản khác để thể hiện tính chuyên nghiệp nhất nhé!

Những chia sẻ trên đã đưa ra lời giải đáp chính xác cho bạn về cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện đơn xin việc của mình và giúp cho lá đơn của bạn được đánh giá cao từ những nhà tuyển dụng khó tính.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Đi tìm lời giải đáp cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc đến cho bạn Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Đi tìm lời giải đáp cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc đến cho bạn Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Đi tìm lời giải đáp cỡ chữ chuẩn trong đơn xin việc đến cho bạn Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm