Liệu có nên trình bày mức lương mong muốn trong đơn xin việc?

Trên con đường tìm việc làm, ứng viên nào cũng muốn có một mức lương cao và phù hợp với năng lực của mình. Tuy nhiên, có nên trình bày mức lương mong muốn trong đơn xin việc hay không là điều mà nhiều ứng viên khá băn khoăn. Liệu nên nói thật hay deal một mức lương cao chót vót? Mức lương có thể xem là một điều khá “tế nhị”, bởi vậy bạn cần phải có cách trả lời khôn khéo và không làm phật ý nhà tuyển dụng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được có nên đưa mức lương mong muốn vào trong đơn xin việc hay không nhé!

1. Liệu có nên viết mức lương mong muốn trong đơn xin việc?

Lương là một vấn đề khá tế nhị, bởi vậy việc đàm phán mức lương có thể giúp bạn có được một công việc tốt hoặc ngược lại, nhà tuyển dụng sẽ không chọn bạn. Do đó, bạn cần phải có kỹ năng đàm phán và thật khôn khéo khi viết mức lương mong muốn trong đơn xin việc.

Mức lương mong muốn trong đơn xin việc có lợi và có hại
Mức lương mong muốn trong đơn xin việc có lợi và có hại

Trong quá trình xin việc, nhiều ứng viên tự tin về khả năng và kinh nghiệm để có thể đảm nhiệm tốt vị trí công việc, thế nên nhiều bạn mạnh dạn đề cập mức lương mong muốn trong đơn xin việc. Đây có thể xem là một “canh bạc”, có mặt lợi và hại.

Tất nhiên, nếu đưa mức lương mong muốn vào trong đơn xin việc đúng cách, bạn có thể được công ty mời đến phỏng vấn với mức lương mong muốn đó và nhiều công ty sẵn sàng trả lương cho bạn cao hơn nếu bạn thực sự có năng lực. Tuy vậy, việc đưa mức lương không khôn khéo cũng có thể khiến hồ sơ xin việc của bạn bị loại bỏ và khiến bạn mất cơ hội việc làm này.

2. Trình bày mức lương mong muốn trong đơn xin việc ra sao?

Việc đưa lương mong muốn vào đơn xin việc giúp cho nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ dễ dàng cũng như giúp ứng viên có thể tìm kiếm được công việc có mức lương phù hợp. Và tất nhiên, bạn không nên đưa vào đơn xin việc của mình một con số quá xa vời, khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang ảo tưởng và kỳ vọng quá cao.

Đừng nên đưa ra những con số quá xa vời
Đừng nên đưa ra những con số quá xa vời

2.1. Tránh viết con số cụ thể trong đơn xin việc

Khi viết đơn xin việc, nếu đưa vào đó mức lương mong muốn thì bạn nên ghi chung chung hoặc viết khoảng mức mong muốn và trong buổi phỏng vấn, có thể thương lượng thêm với nhà tuyển dụng. Bạn đừng nên deal một mức lương quá xa vời mà nên lựa chọn mức lương nằm trong khoảng mức mà nhà tuyển dụng đưa ra trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể đưa ra mức lương mong muốn từ 10 tới 15 triệu đồng/ tháng và có thể trao đổi kỹ hơn với nhà tuyển dụng về mức lương trong buổi phỏng vấn.

2.2. Thỏa thuận con số cụ thể trong buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, khi đã “hiểu rõ” về nhau hơn, bạn có thể tự tin đưa ra mức lương mong muốn của mình. Đừng nên nói rằng bản thân chỉ đi làm vì đam mê, lấy kinh nghiệm và không quan trọng mức lương. 

Bởi với các công ty chuyên nghiệp, họ muốn tìm kiếm một người chăm chỉ, cống hiến hết mình cho công ty cũng như đưa ra mức lương phù hợp, còn những bạn đi làm chỉ vì “đam mê” và không quan tâm đến tiền lương thì họ sẽ cho rằng bạn không thực sự quan tâm tới công việc này.

Nên thỏa thuận con số cụ thể trong buổi phỏng vấn
Nên thỏa thuận con số cụ thể trong buổi phỏng vấn

Bạn nên đưa ra một mức lương mong muốn cao hơn ở chỗ làm cũ và nên hỏi kỹ về các quyền lợi khác cũng như thời gian tăng lương. Những quyền lợi, phúc lợi khác cũng đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng khá lớn tới tiền lương của bạn. Đồng thời, mức lương hiện tại bạn đưa ra khá cao và nhà tuyển dụng đã đồng ý, tuy nhiên nếu công ty này không có thời gian tăng lương cụ thể thì bạn cần cân nhắc nhé!

3. Ưu điểm và hạn chế khi ghi mức lương mong muốn trong đơn xin việc

Mức lương mong muốn không quá quan trọng trong đơn xin việc, bạn có thể đưa hoặc không. Tuy vậy, nếu bạn vẫn đang băn khoăn có nên đưa mức lương vào đơn xin việc hay không thì hãy khám phá ưu, nhược điểm của việc này nhé!

3.1. Lợi thế khi đưa mức lương mong muốn trong đơn xin việc

3.1.1. Thể hiện sự tự tin

Bạn sẽ thể hiện được sự tự tin, nhất quán và khẳng định vị thế của mình khi đưa mức lương mà bạn mong muốn vào đơn xin việc. Điều này cũng giúp bạn tạo được lợi thế hơn các ứng viên khác và khẳng định bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương đưa ra. Tất nhiên, để tránh phản tác dụng, bạn cần phải có năng lực và mức lương bạn đưa ra cần phù hợp với thực tế hay mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Thể hiện sự tự tin khi đưa mức lương mong muốn vào đơn xin việc
Thể hiện sự tự tin khi đưa mức lương mong muốn vào đơn xin việc

3.1.2. Giúp nhà tuyển dụng dễ dàng chọn lọc ứng viên

Khi nhà tuyển dụng trông thấy 2 ứng viên tiềm năng như nhau, tuy nhiên bạn lại “liều mình” thể hiện mức lương mong muốn trong CV sẽ khiến nhà tuyển dụng suy xét và để ý tới bạn hơn. Tuy vậy, tỷ lệ chiến thắng tại phần này không quá cao, nhưng ngại gì không thử dù là cơ hội nhỏ nhất đúng không?

3.2. Một số nhược điểm khi đưa mức lương mong muốn vào đơn xin việc

3.2.1. Mức lương mong muốn thấp hơn mức lương đề xuất

Với những bạn đã từng đề cập tới mức lương mong muốn thì hẳn đã từng gặp phải trường hợp này. Mức lương mà bạn đề cập có thể thấp hơn mức lương mà nhà tuyển dụng đề xuất.

Và nếu bạn là ứng viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc chưa chắc chắn về thực lực của mình thì việc đưa vào một mức lương khá thấp sẽ khiến bạn có cơ hội vào vòng phỏng vấn. Tuy vậy, lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này là chỉ nên đề cập tới mức lương mong muốn trong buổi phỏng vấn thôi nhé!

Mức lương mong muốn thấp hơn mức lương đề xuất
Mức lương mong muốn thấp hơn mức lương đề xuất

3.2.2. Đánh mất thiện cảm

Thông thường, các công ty, doanh nghiệp thường đưa ra một khoảng lương cho từng vị trí công việc. Ví dụ: Công ty ABC tuyển dụng vị trí Nhân viên kỹ thuật với mức lương từ 8-10 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn ghi mức lương mong muốn của mình là 11 triệu, thậm chí cao hơn thì vô tình chung sẽ  tạo ra sự chênh lệch lớn và có thể khiến bạn bị “loại”. Ngân sách mà nhà tuyển dụng đã đưa ra cụ thể cho từng vị trí, vì vậy nếu bạn mức lương yêu cầu quá cao, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn đang đòi hỏi và yêu cầu quá cao.

3.2.3. Nhà tuyển dụng suy đoán bạn chỉ nghĩ tới tiền lương

Hầu hết ai cũng muốn mức lương của bản thân hoàn toàn xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không cảm thấy mức lương mà bạn yêu cầu vượt mức quy định là điều có thể đáp ứng.

Nhà tuyển dụng suy đoán bạn chỉ nghĩ tới tiền lương
Nhà tuyển dụng suy đoán bạn chỉ nghĩ tới tiền lương

Họ chưa hề biết bạn có kinh nghiệm gì, khả năng làm việc ra sao, có những kỹ năng nào, thái độ làm việc ra sao… Do đó, bạn không nên đưa mức lương của mình vào trong đơn xin việc mà nên đề cập trong buổi phỏng vấn, tránh việc bị loại quá sớm nhé!

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được mức lương mong muốn trong đơn xin việc viết thế nào rồi đúng không? Trên thực tế, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc và tự tin với khả năng của mình thì bạn hoàn toàn có thể đề cập tới mức lương phù hợp trong đơn xin việc. Tuy nhiên, đây là điều khá tế nhị, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đề cập tới mức lương ở buổi phỏng vấn và không nên đưa ra một con số quá xa vời với con số mà nhà tuyển dụng đưa ra nhé! Chúc bạn may mắn!

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Liệu có nên trình bày mức lương mong muốn trong đơn xin việc? Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Liệu có nên trình bày mức lương mong muốn trong đơn xin việc? Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Liệu có nên trình bày mức lương mong muốn trong đơn xin việc? Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm