Giải mã thắc mắc CV và Cover letter khác nhau như thế nào cho ứng viên

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng song CV và Cover letter lại là 2 cá thể tách biệt và thường được sánh đôi trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Thế nhưng vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa thể phân biệt giữa 2 giấy tờ này, nếu là một trong số đó mời bạn tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lý do vì sao phải phân biệt CV và Cover letter?

Hiện nay, chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cách tìm việc mới theo công nghệ 4.0 đó là ứng tuyển online. Theo đó, các ứng viên chỉ cần gửi nhanh tới nhà tuyển dụng mẫu CV xin việc để bày tỏ mong muốn tìm việc làm ngay sau khi biết tin tuyển dụng.

Tuy nhiên sau đó, họ vẫn cần bổ sung một bản hồ sơ xin việc cứng có kèm theo các giấy tờ quan trọng bao gồm Cover letter.

Lý do vì sao phải phân biệt CV và Cover letter
Lý do vì sao phải phân biệt CV và Cover letter?

Cả CV và Cover letter đều là những giấy tờ thể hiện sự mong muốn của bạn đối với công việc, trong đó tất cả thông tin đưa ra đều toát lên ưu điểm phù hợp với nghề nghiệp hiện tại. Nhìn vào đó nhà tuyển dụng cũng thấy rõ đâu là ứng viên phù hợp với mình.

Có một sự thật đáng buồn đó là hầu hết các ứng viên thường nhầm lẫn CV và Cover letter thành một, như vậy gây ra tình trạng trình bày thông tin không chuẩn chỉnh, hình thức không đạt tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Do vậy cho nên bắt buộc với mỗi ứng viên trước khi tìm kiếm việc làm, trước khi chuẩn bị hồ sơ xin việc để ứng tuyển thì cần phân biệt và nắm rõ tất cả những thành phần tham gia, trong đó có CV và Cover letter để có phần trình bày xuất sắc nhất.

Chỉ khi bạn thực sự hiểu rõ về chúng thì bạn mới có căn cứ và kiến thức để trình bày thông tin hiệu quả.

2. CV và Cover letter khác nhau như thế nào?

Để phân biệt sự khác nhau giữa CV và Cover letter thì chắc chắn bạn cần phải xét trên nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu chỉ xét trên 1 phía thì chắc chắn kết quả sẽ không chính xác.

Vậy giữa 2 mẫu giấy này có sự khác biệt như thế nào, mời bạn cùng tôi theo dõi những nội dung được trình bày bên dưới nhé.

CV và Cover letter khác nhau như thế nào
CV và Cover letter khác nhau như thế nào

2.1. Mục đích gửi tới nhà tuyển dụng

Xét về mục đích gửi tới nhà tuyển dụng, rõ ràng chúng ta đều nhìn thấy mẫu CV xin việc là bản tổng hợp thông tin về ứng viên bao gồm thông tin cá nhân, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp hay một số trường thông tin bổ trợ khác như sở thích, sở trường, tài lẻ của ứng viên,...

Bản thông tin tổng hợp này sẽ khiến nhà tuyển dụng có nhận xét và đánh giá tổng thể, khách quan hơn về ứng viên của mình, từ những căn cứ đó sẽ tìm ra người thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng hiện tại.

Mặt khác, ở mẫu Cover letter thì ta lại thấy rằng đây là mẫu giấy tờ không chứa quá nhiều thông tin, chủ yếu là nguyện vọng và mong muốn của ứng viên với vị trí mà họ ứng tuyển. Bên cạnh đó cũng có pr nhưng không quá nhiều về bản thân với những ưu điểm về trình độ, kinh nghiệm hay kỹ năng phù hợp với công việc hiện tại.

Mục đích gửi tới nhà tuyển dụng
Mục đích gửi tới nhà tuyển dụng

2.2. Sự khác biệt về nội dung

Nếu như bạn nhìn thấy ở mẫu CV xin việc số trang có thể trải dài từ 1, 2, 3, 4 thì ở mẫu Cover letter chỉ giới hạn chỉ 1 mặt duy nhất.

Lý do xảy ra điều này đó là do CV có cách hiển thị nội dung khác với Cover Letter. Cụ thể, mẫu CV sẽ được bố trí và sắp xếp theo các trường thông tin khác nhau, trong đó khai thác triệt để những ưu điểm về nhiều mặt của ứng viên. Sự tổng hợp này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá tổng quát ứng viên của mình hơn.

Trong khi đó, Cover letter thì chỉ xoay quanh việc làm nổi bật lên năng lực của bản thân thông qua cách trình bày cuốn hút và đầy thuyết phục. Nội dung của mẫu Cover letter sẽ ngắn gọn hơn, súc tích hơn và có cách trình bày thoải mái hơn.

Tất cả những thông tin được trình bày chỉ trong 1 mặt giấy khổ A4, ứng viên phải lựa chọn thông tin cho chính xác và chất lượng nhất. Tất cả các từ ngữ hay câu từ được sử dụng trong Cover letter đều phải sáng nghĩa, dễ hiểu và dễ nhìn.

Tránh trường hợp trình bày các ý dài dòng, lan man, râu ông nọ cắm cằm bà kia sẽ không đem lại hiệu quả mà ứng viên mong muốn. 

Sự khác biệt về nội dung
Sự khác biệt về nội dung

2.3. Khác biệt về hình thức trình bày

Hình thức trình bày cũng là một khía cạnh để ứng viên nhìn nhận nhanh chóng sự khác biệt giữa CV và Cover letter. 

Theo đó, mẫu CV mà bạn vẫn thường nhìn thấy thì được tách biệt giữa các trường thông tin với nhau. Với mỗi trường thông tin như Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm nghề nghiệp, Mục tiêu, Kỹ năng hay những danh mục khác thì đều có những gợi ý để ứng viên khi việc điền thông tin vào đó.

Điều này dễ dàng nhận thấy ở những bản CV mẫu có sẵn trên mạng đem lại sự tiện lợi cả khâu điền dữ liệu cho tới khi in CV đó thành bản cứng.

Trong khi đó, với Cover letter thì ứng viên phải tự vận động chất xám nhiều hơn, sử dụng khả năng văn chương của mình nhiều hơn để cho ra những câu từ trau chuốt, giá trị cao.

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt thế nhưng ở CV và Cover letter lại sở hữu những yêu cầu chung về mặt hình thức dành cho các ứng viên. Theo đó, các ứng viên khi trình bày 1 trong 2 mẫu giấy tờ này đều phải đảm bảo tiêu chí ngắn gọn về câu từ, nên giới hạn độ dài ở mức vừa phải, không để lỗi chính tả xuất hiện khi trình bày nội dung vì nó làm giảm chất lượng mẫu CV và Cover letter, khiến cho ứng viên dễ bị tuột mất cơ hội việc làm mà họ mong đợi.

Khác biệt về hình thức trình bày
Khác biệt về hình thức trình bày

3. Hồ sơ xin việc nên có CV hay Cover letter?

Những phân tích vừa rồi đã giúp bạn giải tỏa thắc mắc về sự khác biệt giữa CV và Cover letter, thế nhưng có thể nhiều ứng viên còn đang hoang mang vì không biết trong hồ sơ xin việc của mình có thể lược bỏ 1 trong 2 mẫu văn bản này hay không?

Trên thực tế, nhu cầu khai thác thông tin của nhà tuyển dụng là không có giới hạn, càng nhiều giấy tờ phản ánh năng lực của ứng viên thì càng thuận tiện cho việc đánh giá và ra quyết định tuyển dụng. Vì vậy nếu là ứng viên chuẩn bị làm hồ sơ xin việc thì bạn nhất định phải chuẩn bị cả mẫu giấy tờ này để gia tăng cơ hội nhé.

Cả CV và Cover letter đều mang một sứ mệnh riêng biệt, chúng đều phục vụ cho mục đích muốn có việc làm của ứng viên tất cả các ngành nghề. Vậy cho nên dù là cơ mất nhiều thời gian hơn thì bạn cũng cố gắng mà chuẩn bị đầy đủ theo cách tốt nhất.

Hồ sơ xin việc nên có CV hay Cover letter
Hồ sơ xin việc nên có CV hay Cover letter?

CV và Cover letter khác nhau như thế nào từ giờ sẽ không còn là câu hỏi khó trả lời của tất cả các bạn trẻ sau khi đọc được bài viết này. Nếu người thân hay bạn bè của bạn còn chưa tìm được đáp án chính xác thì bạn hãy gửi tài liệu này để họ cập nhật thông tin nhé.

Vậy là tất cả những thắc mắc của các bạn ứng viên về CV và Cover letter hay cả sự khác biệt của chúng cũng đã được giải đáp. Mong rằng trong thời gian tới, ứng viên của vieclamkinhdoanh247.com sẽ nhanh chóng sở hữu việc làm mình yêu thích, hơn thế nữa là được làm việc ở môi trường chuyên nghiệp theo đúng ước mơ của mình.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Giải mã thắc mắc CV và Cover letter khác nhau như thế nào cho ứng viên Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Giải mã thắc mắc CV và Cover letter khác nhau như thế nào cho ứng viên Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

24/08/2021

xem thêm
Giải mã thắc mắc CV và Cover letter khác nhau như thế nào cho ứng viên Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

11/09/2021

xem thêm