Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một số điều bạn cần biết về giải thưởng trong CV xin việc

1.1. Giải thưởng trong CV là gì?

Giải thưởng trong CV là những giải thưởng mà bạn đạt được trong quá trình học tập và làm việc, giúp bạn “show” ra được những thế mạnh của bản thân và chứng minh được năng lực của mình với nhà tuyển dụng.

Nên đưa những giải thưởng bạn đạt được vào trong CV

Nên đưa những giải thưởng bạn đạt được vào trong CV

Giải thưởng là mục bổ trợ cho trình độ học vấn, giúp bạn thể hiện được những điểm mạnh của mình trong quá trình học tập. Đôi khi giải thưởng là mục không được nhiều người chú trọng trong CV xin việc. Nó có thể xuất hiện hoặc không trong CV. Tuy nhiên, đây là mục để chứng minh năng lực của bạn.

Ví dụ: Giải Nhất thiết kế thời trang cấp thành phố năm 2021.

1.2. Khi nào nên viết mục giải thưởng trong CV xin việc?

Hiện nay, nhà tuyển dụng cần phải cạnh tranh để tìm cho mình những ứng viên phù hợp và chất lượng nhất. Bên cạnh trình độ học vấn, kỹ năng và năng lực chuyên môn thì chứng chỉ là yếu tố hỗ trợ giúp bạn chứng minh được những năng lực làm việc của mình. Giải thưởng giống như “vật phẩm gia tăng” sức mạnh hỗ trợ trong các trò chơi, giúp bạn nhanh chóng được nhà tuyển dụng tin tưởng.

Giải thưởng có tác dụng tăng cao giá trị của người ứng viên

Giải thưởng có tác dụng tăng cao giá trị của người ứng viên

CV thường có độ dài từ 1,5 – 2 trang và những nội dung trong CV chưa thể hiện hết những điểm mạnh của bản thân bạn. Vì vậy, bạn trình bày cẩn thận và rõ ràng các giải thưởng sẽ là một điểm cộng cho bạn.

1.3. Vai trò của giải thưởng trong CV

Giải thưởng nhiều người cho là phần phụ trong CV, thế nhưng tác dụng của nó không hề nhỏ đâu nhé!

Giải thưởng giúp CV của bạn có điểm sáng, giúp bạn chứng minh và khẳng định được năng lực của mình. Và khẳng định bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí ứng tuyển.

Trong CV xin việc có mục giải thưởng sẽ giúp CV của bạn trở nên ấn tượng giữa hàng trăm, hàng nghìn ứng viên khác. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn những người khác.

Khi thêm mục giải thưởng, CV của bạn sẽ giúp bạn mang một màu sắc riêng, thể hiện được cá tính riêng của bản thân. Bạn cũng thể hiện rằng mình đã cố gắng bao nhiêu năm qua, công sức của bản thân sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nhà tuyển dụng cũng thông qua giải thưởng trong CV của bạn mà mở ra những câu chuyện mới, giúp bạn dễ dàng trò chuyện hơn với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cũng sẽ cân nhắc hơn về ứng viên khi có mục giải thưởng trong CV.

Chính vì vậy mà giải thưởng có vai trò vô cùng to lớn trong CV xin việc.

Tìm hiểu thêm: Qualification trong CV là gì?

Giải thưởng chính là thế mạnh riêng của ứng viên

Giải thưởng chính là thế mạnh riêng của ứng viên

2. Cách trình bày các giải thưởng trong CV xin việc

Giải thưởng cá nhân là một thông tin tham khảo rất có giá trị để chứng minh năng lực chuyên môn của mỗi ứng viên, đặc biệt là trong một số ngành như kế toán, kiến trúc… thì thông tin này lại càng có ý nghĩa. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý khi trình bày về những giải thưởng đã đạt được trong CV.

2.1. Cách viết giải thưởng trong CV

2.1.1. Nên trình bày những giải thưởng có liên quan

Bạn có thể theo học nhiều chương trình khác nhau và đạt được những giải thưởng trong đó. Tuy vậy, những giải thưởng không có liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển chỉ mang tính chất tham khảo và thực sự không có nhiều giá trị ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng. Bạn chỉ nên đề cập đến những giải thưởng có liên quan và có thể phục vụ cho công việc sắp tới. Chẳng hạn như chứng chỉ CNTT sẽ phục vụ tốt cho công việc Kế toán kho mà bạn đang ứng tuyển.

Nên liệt kê những giải thưởng có liên quan đến công việc

Nên liệt kê những giải thưởng có liên quan đến công việc

Thông qua các giải thưởng cá nhân, những thông tin về trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc bạn đưa ra sẽ có mức độ tin cậy cao hơn và nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận lại bạn với một cái nhìn khác hoàn toàn.

2.1.2. Sắp xếp thứ tự giải thưởng

Trong trường hợp bạn có nhiều hơn 2 giải thưởng, thì thứ tự sắp xếp các giải thưởng cũng nên được cân nhắc. Có hai cách để bạn có thể sắp xếp các giải thưởng tùy theo dụng ý của bản thân:

- Sắp xếp theo thứ tự thời gian

Trong nhiều trường hợp, hãy đưa những giải thưởng bạn đạt được trong thời gian gần với thời điểm phỏng vấn nhất lên đầu tiên. Nhà tuyển dụng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến thời điểm bạn đạt giải thưởng, bởi một số giải thưởng thường sẽ chỉ có giá trị trong một hoặc một vài năm đầu tiên.

- Sắp xếp theo cấp độ

Việc so sánh cấp độ giải thưởng trong các lĩnh vực khác nhau là không thể thực hiện được vì tính tương đối giữa các lĩnh vực. Tuy vậy, hãy ưu tiên đưa những giải thưởng mà bạn cho rằng có giá trị tương đối cao trong lĩnh vực đó lên trước.

Sắp xếp giải thưởng theo cấp độ

Sắp xếp giải thưởng theo cấp độ

Những giải thưởng có giá trị lớn sẽ là một “lời chào” ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Khả năng của bạn cũng sẽ được chứng tỏ ngay từ giải thưởng đầu tiên.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng

2.2. Lưu ý khi trình bày giải thưởng trong CV

Khi trình bày giải thưởng trong CV, bạn cần nắm được một số lưu ý dưới đây:

2.2.1. Nên để giải thưởng ở mục nào trong CV xin việc?

Hiện nay trong CV chưa quy định vị trí của CV xin việc, bạn có thể để giải thưởng ở dưới trình độ học vấn hoặc kỹ năng trong CV. Vì giải thưởng chỉ là mục phụ, bạn để dưới những mục chính trong CV sẽ giúp CV của bạn trở nên nổi bật và “tỏa sáng”. Nhà tuyển dụng cũng sẽ dễ dàng quan sát và đánh giá năng lực của bạn.

Tuy vậy, bạn cũng không nên đặt những thông tin về giải thưởng ngay đầu CV. Việc đưa giải thưởng lên phía trên kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ học vấn, sẽ phá vỡ bố cục của CV và khiến chiếc CV của bạn trở nên thiếu logic và không khoa học. Trong khi kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mới là những thông tin chủ yếu và có giá trị nhất trong CV xin việc.

Không nên đưa giải thưởng lên ngay đầu CV

Không nên đưa giải thưởng lên ngay đầu CV

2.2.2. Thông tin tuyệt đối chính xác

Các thông tin về giải thưởng bạn cần trình bày trung thực và chính xác. Khi trình bày các thông tin trung thực, cơ hội sẽ dễ dàng đến với bạn hơn bởi nhà tuyển dung sẽ luôn có ấn tượng tốt hơn đối với những ứng viên vừa có tài năng lại vừa trung thực.

Ngược lại nếu bạn trình bày các thông tin không chính xác và thiếu trung thực hay đưa các giải thưởng không đúng với bản thân mình vào trong CV, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra khi đưa thêm một số câu hỏi về chuyên môn. Khi đó chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay ra khỏi cuộc phỏng vấn bởi vì không ai sẽ có ấn tượng tốt với một ứng viên không trung thực.

Tham khảo thêm: Cách viết CV tiếng Anh cho ngành biên phiên dịch

Giải thưởng trong CV xin việc tuy không phải là phần mang ý nghĩa quyết định giúp thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. nhưng lại là những minh chứng tốt nhất cho kinh nghiệm làm việc và năng lực chuyên môn của ứng viên. Nó còn thể hiện ứng viên là người ham học hỏi, luôn tìm cách hoàn thiện bản thân hơn. Nguyên nhân là bởi vì các giải thưởng đều không dễ gì đạt được, không chỉ đòi hỏi ứng viên phải có chuyên môn tốt mà còn phải biết cách vận dụng những kiến thức chuyên môn vào trong thực tế.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

11/09/2021

xem thêm
Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất Người liên hệ trong CV - Bạn đã biết cách trình bày chuẩn?

Trong CV xin việc có rất nhiều phần cần điền, trong đó có một phần đặc biệt đó là phần người liên hệ. Vậy phần này mang những ý nghĩa cụ thể ra ? Cùng tìm hiểu về các thông tin trong nội dung bài viết bên dưới nhé.

17/09/2021

xem thêm