Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

1. Gửi CV là gì?

Gửi CV là việc của ứng viên cần phải thực hiện khi muốn ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào. Bạn cần phải đưa các thông tin của mình cho nhà tuyển dụng nắm được nhằm đánh giá tiềm năng và ưu điểm của bạn có phù hợp với vị trí làm việc hay không.

Hiện nay các nhà tuyển dụng cho phép ứng viên được gửi CV theo hai hướng truyền thông vào online:

- Hình thức truyền thông: ứng viên đến nộp trực tiếp CV cho nhà tuyển dụng cùng với hồ sơ xin việc.

- Hình thức online: ứng viên gửi CV cho nhà tuyển dụng qua email để họ xét duyệt và sàng lọc ứng viên sau đó chọn lựa vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Thời đại công nghệ phát triển đa số các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên gửi CV online để tiết kiệm thời gian mà thu hút được lượng ứng viên lớn hơn.

Tham khảo thêm: Đặc điểm của CV bản mềm, CV bản cứng gồm những gì?

Gửi CV là gì
Gửi CV là gì?

2. CV nên gửi dưới định dạng nào?

Khi ứng viên gửi CV online cho nhà tuyển dụng qua email thì thông thường sẽ sử dụng hai dạng file phổ biến PDF và Word nhưng thực chất định dạng file nào mới là chuẩn nhất?

2.1. Gửi CV định dạng Word

CV khi được trình bày dưới dạng Word khá đơn giản giống như một văn bản thông thường với 2 màu trắng đen cùng các thông tin cần thiết mà ứng viên muốn đưa đến cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên việc sử dụng CV dưới dạng Word cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng cùng tìm hiểu chi tiết hơn.

2.1.1. Ưu điểm

Việc sử dụng CV dạng Word sẽ giúp bạn dễ chỉnh sửa, đơn giản hóa chứa được nhiều thông tin giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi. Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên gửi CV dạng Word bởi họ muốn copy thông tin của ứng viên lưu trữ nội bộ để sau dễ tìm kiếm hơn.

Ưu nhược điểm khi gửi CV định dạng Word
Ưu nhược điểm khi gửi CV định dạng Word

2.1.2. Nhược điểm

Mặc dù CV file Word dễ chỉnh sửa nhưng đó vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm vì khi người đọc ấn vào xem rất dễ ấn nhầm làm sai sót hoặc mất thông tin ban đầu mà ứng viên định đưa ra ảnh hưởng đến kết quả của quá trình ứng tuyển. Ngoài ra, việc gửi CV định dạng Word khá kén cấu hình máy tính việc này dẫn đến bị lỗi file khi nhà tuyển dụng muốn mở trực tiếp lên xem mà phải tải về khiến mất thời gian và có thể hồ sơ của bạn sẽ bị loại vì sai sót không đáng có này.

2.2. Gửi CV định dạng PDF

Đa số các ứng viên hiện nay đều chuyển đổi các giấy tờ trong hồ sơ xin việc ngay cả CV sang định dạng PDF để trông chuyên nghiệp hơn cũng như có thể thiết kế CV trông bắt mắt hơn. Cùng nhìn vào ưu - nhược điểm của CV định dạng PDF có những đặc điểm gì sau đây.

2.2.1. Ưu điểm

Việc sử dụng CV dưới dạng PDF có thể thiết kế được CV theo nhiều phong cách đa dạng, nhiều màu sắc trông sẽ bắt mắt và ấn tượng hơn. Đây cũng có thể là điểm cộng cho ứng viên khi trở nên nổi bật hơn so với đối thủ khác. Ngoài ra định dạng PDF đã khắc phục được nhược điểm của CV dạng file Word đó là không bị lỗi file dù có mở trực tiếp trên bất kỳ cấu hình máy nào mà không cần phải tải về. Đó cũng là ưu điểm lớn nhất khiến cho ứng viên hiện nay đều gửi file dưới dạng PDF cho nhà tuyển dụng.

Ưu nhược điểm khi gửi CV định dạng PDF
Ưu nhược điểm khi gửi CV định dạng PDF

2.2.2. Nhược điểm

Mặc dù có ưu điểm rất lớn nhưng PDF vẫn không thể tránh những điểm thiếu sót đó chính là không thể chỉnh sửa, trong quá trình làm thì bạn có thể thay đổi bất kỳ thông tin nào. Tuy nhiên khi đã xuất file thì không thể chỉnh sửa dù chỉ một lỗi nhỏ cũng sẽ khiến bạn phải làm lại từ đầu. Vậy nên hãy chú tâm và kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi xuất file.

Để cân nhắc giữa hai định dạng này thì ứng viên vẫn nên chuyển đổi CV của mình sang định dạng PDF trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, trước tiên để đảm bảo an toàn file bạn không bị lỗi khi mở cũng như khiến cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên phong phú hơn.

Tham khảo thêm: Thiết kế CV bằng phần mềm gì để nâng cao giá trị của CV xin việc?

3. Nộp CV online cần phải đảm bảo những thông tin nào?

3.1. Cách viết CV online

Dù là nộp CV online hay truyền thông thì ứng viên đều phải đảm bảo chứa đầy đủ những thông tin cần thiết bao gồm: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng cá nhân và các hoạt động tham gia.

- Thông tin cá nhân: bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email.

- Mục tiêu nghề nghiệp: trình bày về định hướng nghề nghiệp của ứng viên trong tương lai (từ 3-5 năm) đồng thời thể hiện ưu điểm và mong muốn được làm việc tại công ty ứng tuyển.

- Trình độ học vấn: đưa các văn bằng, chứng chỉ liên quan trực tiếp tới vị trí ứng tuyển lên đầu để làm nổi bật thông tin và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài các chứng chỉ chuyên môn thì ứng viên có thể đưa thêm vào các bằng cấp liên quan đến ngoại ngữ hoặc các lĩnh vực liên quan.

Cách viết CV online
Cách viết CV online

- Kinh nghiệm việc làm: trình bày các thông tin chi tiết về các công việc trước đây như tên công ty, thời gian làm việc, vị trí đảm nhiệm và nhiệm vụ thực hiện. Nhà tuyển dụng cần phải thấy được ưu điểm và tiềm năng của bạn có phù hợp với công ty đó hay không. Ngoài ra các bạn phải trình bày các kinh nghiệm làm việc từ gần đến xa vì nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến công việc bạn làm gần nhất mà thôi.

- Kỹ năng cá nhân: ứng viên nên liệt kê những kỹ năng văn phòng và kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc. Nên dựa vào yêu cầu công việc trên tin tuyển dụng để chắt lọc những kỹ năng phù hợp nhất.

- Các phần khác trong CV: ngoài những mục quan trọng bên trên thì ứng viên có thể nêu thêm về sở thích cá nhân, người tham chiếu và hoạt động tham gia. Những yếu tố này sẽ giúp cho CV của bạn trở nên thuyết phục hơn. 

Làm nổi bật ưu điểm của bản thân trong CV
Làm nổi bật ưu điểm của bản thân trong CV

3.2. Lưu ý khi viết CV online

Các thông tin được đề cập trong CV đều phải được trình bày một cách rõ ràng, xúc tích dưới dạng gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng dễ theo dõi và nắm được những ý chính mà ứng viên muốn truyền tải. CV không nên quá dài đặc biệt là CV online thì chỉ nên gói gọn trong 1 trang vậy nên hãy chắt lọc những thông tin sáng giá nhất liên quan đến vị trí công việc định ứng tuyển để nâng cao mức độ tiềm năng và sáng giá cho bản thân. 

Ngoài ra CV cũng phải chú trọng đến cách trình bày, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến mỹ quan và sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Cách trình bày CV online phải được thống nhất và sử dụng cùng một font chữ làm nổi bật những đề mục lớn để nhà tuyển dụng dễ theo dõi.

Lưu ý khi viết CV online
Lưu ý khi viết CV online

Sau khi hoàn tất các nội dung trong CV thì ứng viên cần phải kiểm tra thật kỹ các thông tin tránh các lỗi sai chính tả, ngữ pháp, câu cú. Dù chỉ một lỗi nhỏ trong CV cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Chỉ cần nắm được những nguyên tắc khi viết CV là bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị một bản CV hoàn hảo. 

Tham khảo thêm: Cách làm CV xin việc trên máy tính dễ dàng

4. Kết luận

Bên trên là những thông tin giúp các bạn định hướng rõ ràng hơn về khái niệm gửi CV là gì. CV là công cụ hỗ trợ đắc lực cho ứng viên trong quá trình tuyển dụng nên các bạn cần phải chú trọng và đầu tư vào khâu chuẩn bị để có bản CV hoàn hảo nhất.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

24/08/2021

xem thêm
Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất Người liên hệ trong CV - Bạn đã biết cách trình bày chuẩn?

Trong CV xin việc có rất nhiều phần cần điền, trong đó có một phần đặc biệt đó là phần người liên hệ. Vậy phần này mang những ý nghĩa cụ thể ra ? Cùng tìm hiểu về các thông tin trong nội dung bài viết bên dưới nhé.

17/09/2021

xem thêm