Chọn đúng font chữ viết đơn xin việc để ghi điểm tuyệt đối

Một lá đơn xin việc được hình thành là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố. Trong đó không thể bỏ qua yếu tố font chữ. Vậy sự cẩn thận trong việc lựa chọn font chữ viết đơn xin việc quan trọng như thế nào? Để góp thêm một phần giúp lá đơn trở nên hoàn hảo thì bạn hãy tìm hiểu về cách lựa chọn font chữ viết đơn xin việc sao cho chuẩn. Bài viết này sẽ cung cấp những nội dung hữu ích để đồng hành cùng với bạn trên chặng hành trình xin việc này. 

Không phải ngẫu nhiên người ta sáng tạo ra rất nhiều kiểu font chữ. Nếu để ý quan sát bạn sẽ thấy đặc điểm riêng của mỗi kiểu. Nó sẽ trở nên thích hợp để sử dụng ở những hoàn cảnh khác nhau để phục vụ cho những mục đích khác nhau. Rõ ràng chứa đựng khá nhiều mục đích như thế nhưng trong thực tế, có rất nhiều người lại bỏ qua việc cẩn thận lựa chọn font chữ khi trình bày văn bản và cho rằng chọn font nào cũng được, miễn chúng ta thích. 

Nếu đem suy nghĩ này áp dụng trong hoàn cảnh đi xin việc, điều đó thật tồi tệ vì nó chỉ khiến bạn nhanh chóng được loại khỏi vòng đua việc làm từ những giây giây đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy một lá đơn được chọn kiểu font không phù hợp. Vậy thì viết đơn xin việc cần chọn font chữ như thế nào? Cùng vieclamkinhdoanh247.com làm sáng tỏ điều này và chọn ra những font nên và tránh những loại font chữ hiểm hóc nhé!

1. Những font chữ nên dùng để viết đơn xin việc đạt hiệu quả

1.1. Font chữ Helvetica và hiệu ứng trong đơn xin việc

Helvetica được mệnh danh là font chữ “quốc dân” trong việc phục vụ ứng viên viết đơn xin việc. Lý do là vì font chữ này rất đơn giản, rõ ràng, không tạo ra sự cầu kỳ và cũng không thiên theo xu hướng riêng biệt. Font Helvetica có khả năng tạo ra một phong cách riêng cho người viết khi nó thể hiện rõ phong thái đứng đắn, chững chạc. Nó càng trở nên phù hợp hơn trong một bản CV của người giàu kinh nghiệm. 

Chọn lựa đúng kiểu font viết đơn xin việc sẽ mang tới hiệu quả cao trong ứng tuyển việc làm
Chọn lựa đúng kiểu font viết đơn xin việc sẽ mang tới hiệu quả cao trong ứng tuyển việc làm

Khi dùng font chữ khá đơn giản này, ứng viên có thể tiết kiệm được tối đa mọi khoảng trắng để có thể trình bày nhiều thêm những lợi thế, thành tích, điểm mạnh của bản thân. Không những vậy, font Helvetica đem lại một cơ hội an toàn, không gây ra những cảm nhận trái chiều nơi nhà tuyển dụng. 

1.2. Đơn xin việc nên sử dụng font chữ Nova

Proxima Nova là một sự lựa chọn tiếp theo để bạn chinh phục nhà tuyển dụng trong tầm an toàn. Cũng tương tự như kiểu font Helvetica khi mang khá nhiều ưu điểm, Nova còn thể hiện rõ sự nhẹ nhàng của nó, một ưu điểm có phần nổi bật và khác biệt một chút so với font đã nêu ở trên. 

Trong phân tích tâm lý của nhà tuyển dụng, đa phần họ thích nhìn ngắm loại font chữ này. Nhưng bạn nên biết Proxima không phải là font được dùng miễn phí, người dùng sẽ phải trả chi phí khá đắt để sở hữu nó. Bạn có thể cân nhắc điều này, hoặc bỏ qua hoặc đầu tư khoảng hơn 29 đô để sở hữu nó với cơ hội trải nghiệm được 144 loại chữ Nova khác nhau.

Những kiểu font chữ cơ bản nên sử dụng để viết đơn xin việc
Những kiểu font chữ cơ bản nên sử dụng để viết đơn xin việc

1.3. Font Garamond giúp định hướng người đọc hiệu quả

Khi mục đích của ứng viên là tập trung vào việc định hướng nhà tuyển dụng thì tuyệt nhiên đừng bỏ qua font Garamond. Font chữ này giúp thể hiện được đầy đủ kinh nghiệm quý giá bạn có dù cho diện tích thể hiện trong đơn xin việc có phần hạn chế. 

1.4. Đừng bỏ qua font chữ phổ thông: Times New Roman

Đến nay, việc sử dụng font Times New Roman vẫn còn đem tới nhiều những bất đồng. Lý do là vì có nhiều người nhận định rằng font chữ này khá rườm rà, về mật độ phân bố, nét chữ đều gây ra sự rối mắt. Tuy nhiên, phần đông lại công nhận nó là font chữ chuẩn mực, dễ sử dụng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, trong giới tuyển dụng, font chữ này vẫn được chấp nhận trong giới hạn an toàn vậy nên bạn vẫn có thể lựa chọn nó để viết đơn xin việc cho mình.

Chọn font chữ đơn giản để giúp đơn xin việc đạt được hiệu quả trình bày
Chọn font chữ đơn giản để giúp đơn xin việc đạt được hiệu quả trình bày

1.5. Ý tưởng sử dụng font chữ cao cấp trong đơn xin việc - Didot

Nếu như muốn sở hữu font chữ thuộc tầm cao cấp thì bạn hãy chọn ngay Didot nhé. Như cách nhận định, font chữ này hoàn toàn có khả năng mang lại cho nội dung đến hình thức đơn xin việc của bạn một sự sang trọng và có phần nữ tính. Cũng chính vì vậy, mặc dù Didot không kén hoàn cảnh viết đơn nhưng nó lại đặc biệt phù hợp với trường hợp viết phục vụ cho mục đích xin vào ngành thiết kế thời trang. 

Cùng với những gợi ý về font chữ viết đơn xin việc lý tưởng, người ứng viên cũng phải cân nhắc để tránh xa một số font chữ tối kỵ, được cho là không nên dùng để viết đơn. Vậy đó là những font chữ nào và vì sao chúng ta lại tránh xa chúng?

2. Những kiểu font chữ không nên dùng để viết đơn xin việc

2.1. Font Zapfino phù hợp viết thiệp cưới hơn là đơn xin việc

Vì sao chúng ta nhắc đến thiệp cưới ở đây? Hẳn đủ cho bạn hình dung về sự uốn lượn, đan mình vào nhau của các nét chữ theo font Zapfino rồi chứ. Tất nhiên nó sẽ rất rườm rà, quá đỗi cầu kỳ nên hoàn toàn không thể dùng trong hoàn cảnh đòi hỏi sự trang trọng như khi ứng tuyển việc làm. Sự cầu kỳ, rườm rà này lại đặc biệt tỏa sáng trong việc xây dựng những bức thiệp mời tiệc tùng cưới hỏi. 

Font chữ không nên dùng để viết đơn xin việc vì sẽ khiến nhà tuyển dụng rối mắt
Font chữ không nên dùng để viết đơn xin việc vì sẽ khiến nhà tuyển dụng rối mắt

2.2. Font Courier - tránh tuyệt đối trong đơn xin việc

Vì sao chúng ta lại “bài xích” rõ ràng loại font này? Đơn giản đó là kiểu font mô phỏng lại nét chữ đánh máy cổ điển ngày trước. Nó không giúp đơn xin việc của bạn mang tính thời đại, khiến cho bạn dễ bị nhà tuyển dụng đánh giá là người thiết nhạy bén, khó tiếp thu cái hay cái mới của thời đại mới theo đúng đòi hỏi của công việc mọi ngành. 

Không thể trách nhà tuyển dụng nếu như họ có vô tình nghĩ rằng bạn là người luôn sống với những điều xưa cũ, không đủ nhạy bén để đáp ứng được đòi hỏi công việc cơ bản của đơn vị họ cần. Tránh xa nét chữ này nếu không muốn suy nghĩ đó hình thành bạn nhé.

Tránh dùng font chữ nào khi viết đơn xin ứng tuyển việc làm?
Tránh dùng font chữ nào khi viết đơn xin ứng tuyển việc làm?

2.3. Comic Sans - vì sao lại được cho là tồi tệ khi viết đơn xin việc?

Font chữ comic san quả thực mang tới cho chúng ta cảm giác về những ký tự đặc biệt mà không phải loại font chữ thông thường. Như vậy, bạn hãy thử nghĩ mà xem, sẽ thế nào nếu cả văn bản đơn xin việc của bạn ngổn ngang những ký tự đặc biệt ghép với nhau thành con chữ, thành văn bản? Nó sẽ rất cồng kềnh, rối mắt và vô cùng thiếu chuyên nghiệp phải không nào. Nói như thế chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao chúng ta lại sẵn sàng nhận định Comic Sans là một font chữ tồi tệ trong trường hợp viết đơn xin việc rồi đấy.

Những font chữ không nên dùng để viết đơn xin việc - Lý do rõ ràng để bạn dễ tránh
Những font chữ không nên dùng để viết đơn xin việc - Lý do rõ ràng để bạn dễ tránh

như vậy, trên đây là những lưu ý giúp bạn lựa chọn được font chữ viết đơn xin việc phù hợp, cảnh báo tránh xa một số loại font không thích hợp. Ngay tại bài viết này, vieclamkinhdoanh247.com đã góp phần giúp cho hành trình tìm việc, ứng tuyển việc làm của bạn thành công chỉ nhờ vào việc chỉn chu từ những giá trị tưởng chừng nhỏ bé như font chữ vậy. 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Chọn đúng font chữ viết đơn xin việc để ghi điểm tuyệt đối Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Chọn đúng font chữ viết đơn xin việc để ghi điểm tuyệt đối Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

24/08/2021

xem thêm
Chọn đúng font chữ viết đơn xin việc để ghi điểm tuyệt đối Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

11/09/2021

xem thêm