Objective trong CV là gì? Cách viết objective hiệu quả ít người biết

Một mẫu CV hoàn hảo đủ sức chinh phục phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra. Ngoài Education, Work Experience hay Skills thì Objective cũng là phần quan trọng ảnh hưởng tới tiến trình ra quyết định tuyển dụng. Nhiều người chưa hiểu Objective trong CV là gì? Phải trình bày danh mục này ra sao mới hiệu quả? Dành chút thời gian cùng vieclamkinhdoanh247.com khám phá bí quyết được chia sẻ bên dưới bạn nhé.

1. Làm rõ khái niệm Objective trong CV là gì?

Objective được hiểu là “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV xin việc, đây là danh mục thường đứng sau phần Thông tin cá nhân và là nơi để ứng viên thể hiện những mục tiêu với công việc trong thời gian sắp tới.

Ở nhiều mẫu CV khác nhau, Objective sẽ được đứng kèm các từ ngữ khác nhau như Career Profile,  Executive Summary, Career Objective, Career Summary,... chỉ là do ý đồ của nhà thiết kế muốn tạo sự khác biệt mà thôi.

Làm rõ khái niệm Objective trong CV là gì
Làm rõ khái niệm Objective trong CV là gì?

Mặc dù cụm từ “Objective” khá quen thuộc thế nhưng vẫn còn nhiều ứng viên chưa thực sự hiểu rõ bản chất và cách trình bày danh mục này. Điều đó gây ra tình trạng nộp CV xin việc cả tháng mà vẫn không có hồi âm.

Việc bỏ qua Objective và không chăm chút cho nó quả thật là thiếu sót, đã mất công làm thì phải làm cho đầy đủ, nếu làm hời hợt thì lý do gì mà nhà tuyển dụng phải lựa chọn bạn trong khi còn cả trăm ứng viên xuất sắc hơn.

2. Những nguyên tắc cần nhớ khi tạo Objective trong CV

Khoan hãy tìm hiểu về cách viết Objective bởi vì bạn cần phải nhớ được một số nguyên tắc quan trọng sau đây thì nội dung mới có thể hấp dẫn. Đó là những nguyên tắc nào mời bạn cùng theo dõi.

2.1. Objective trong CV cần ngắn gọn và súc tích

Việc đảm bảo cho Objective trong CV ngắn gọn và súc tích là nguyên tắc cần thiết phải ưu tiên hàng đầu. Nhà tuyển dụng vốn rất bận bịu với công việc của họ, hàng ngày phải xem xét lựa chọn hàng trăm mẫu CV khác nhau cho nên cứ thấy ngắn gọn là đã thích rồi.

Nói như vậy không phải bạn chỉ ghi 1 câu cụt ngủn là xong, hãy cô đọng ý chính và đúc kết nó trong khoảng từ 150 - 200 từ. Đọc một phần mục tiêu nghề nghiệp quá dài sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và có cảm giác mệt mỏi. Vậy nên nếu không tiết chế được số lượng từ cùng với chất lượng của chúng thì bạn mãi mãi là người thất bại, nhớ nhé.

Objective trong CV cần ngắn gọn và súc tích
Objective trong CV cần ngắn gọn và súc tích

Đừng sử dụng những từ ngữ quá chung chung kiểu như “Phát triển công ty” hay “Phát triển bản thân mình”,... bởi những từ này đã được nhắc đến quá nhiều trong những bộ CV trước đây mà họ từng xem.

Sử dụng từ ngữ quá chung chung khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn có thể sử dụng mẫu CV này đi ứng tuyển cho tất cả các ngành nghề khác, đương nhiên họ không chấp nhận điều này.

2.2. Objective cần gắn với doanh nghiệp và vị trí đang ứng tuyển

Nếu chỉ đáp ứng được tiêu chí ngắn gọn, súc tích thì mẫu CV của bạn chưa đạt yêu cầu và chưa đủ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Ứng viên cần ghi nhớ thêm một nguyên tắc bất di bất dịch khi viết mục Objective trong CV phải gắn liền với doanh nghiệp và công việc đang ứng tuyển.

Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn cần công việc này như thế nào, và bạn có thể tạo ra những giá trị gì cho doanh nghiệp? Tiếp tục đưa ra những mục tiêu cụ thể gắn liền với mục tiêu chung của doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh hơn.

Đừng bao giờ ngớ ngẩn đến nỗi ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán mà lại ghi mục tiêu trong 5 năm tới trở thành Trưởng phòng Kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe đấy.

Objective cần gắn với doanh nghiệp và vị trí đang ứng tuyển
Objective cần gắn với doanh nghiệp và vị trí đang ứng tuyển

Chỉ cần các dữ liệu bạn đưa ra chẳng có chút liên quan hay gắn kết nào với doanh nghiệp thì họ sẽ không cảm nhận được sự mong muốn của bạn, đương nhiên họ cũng không thể trao cho bạn niềm tin và ra quyết định lựa chọn bạn được.

Vậy là khi viết Objective trong CV xin việc, bạn nhất định phải thể hiện rằng mình đang đặt lợi ích của công ty lên đầu. Đồng thời cũng nhấn mạnh những mục tiêu phù hợp nhất với công việc hiện tại. Mặc dù Objective không phải là tất cả đề nhà tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn bạn thế nhưng chỉ cần bạn để lại sai sót dù rất nhỏ ở phần này thì mọi sự cố gắng coi như công cốc cả đấy.

3. Cách viết Objective trong CV hiệu quả nhất

Với mục Objective, người ta thường chia thành 2 loại đó là Mục tiêu ngắn hạn và Mục tiêu dài hạn. Việc phân chia rõ ràng như vậy chính là đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, họ mong muốn nhìn thấy ứng viên của mình có quyết tâm bằng cách nêu ra mục tiêu cụ thể.

3.1. Cách viết mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là cách để bạn cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn của mình trong thời gian ngắn hạn. Cụ thể bạn có thể đưa ra mong muốn trở thành nhân viên chính thức của công ty, muốn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhằm hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc.

Mẹo để bạn sở hữu một mục tiêu ngắn hạn hoàn hảo mà ít người biết đó là dựa vào những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra ở bản tin tuyển dụng, ở đó có ghi đầy đủ các yêu cầu dành cho ứng viên. Chỉ cần đưa ra được những thông tin này thì nhà tuyển dụng sẽ hiểu rằng bạn thực sự am hiểu và quan tâm tới doanh nghiệp họ.

Cách viết mục tiêu ngắn hạn
Cách viết mục tiêu ngắn hạn

Ví dụ:

“Tôi có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, cộng thêm tinh thần ham học hỏi, thích thử sức với những thử thách mới. Bằng những kinh nghiệm và kiến thức mình đang có, tôi mong muốn mình sẽ trở thành một kế toán viên giỏi nghiệp vụ, có thể giúp đỡ các đồng nghiệp khác trong tổ của mình”

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chỉ là sinh viên mới ra trường thì cũng không nên nêu ra. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh vào việc mình sẽ học hỏi, sẵn sàng tiếp thu và tích lũy kiến thức để hoàn thiện bản thân.

3.2. Cách viết mục tiêu dài hạn

Với mục tiêu dài hạn, bạn cần nêu ra mục tiêu của bản thân trong vòng nhiều năm tới, cụ thể là 3 năm, 5 năm, 7 năm hay 10 năm,... hãy đề cập tới 1 vị trí quản lý và hướng phấn đấu để giành được chức danh đó.

Hiện tại, bạn là một nhân viên bình thường, trong quá trình phấn đấu bạn có thể lên chức thành Leader, Phó phòng, Trưởng phòng,... và gắn bó lâu dài với công ty.

Nếu bạn là một phóng viên, hãy nêu ra mục tiêu dài hạn của mình như sau:

- Phấn đấu trở thành phóng viên chuyên nghiệp, đem đến nguồn tin chất lượng và nhanh chóng nhất với độc giả của mình

- Trong 5 năm tới, mong muốn trở thành một Trưởng phòng Tòa soạn

Cách viết mục tiêu dài hạn
Cách viết mục tiêu dài hạn

Khi viết mục tiêu dài hạn, ứng viên đừng quá phóng đại bản thân với những mục tiêu không thực tế. Tùy vào khả năng của bản thân, tùy vào văn hóa của công ty mà lựa chọn những mục tiêu khả thi và có khả năng thực hiện được. 

Trên thực tế, có không ít ứng viên hơi quá đà khi đưa ra những mục tiêu xa vời bởi họ nghĩ đó là chuyện của tương lai, làm được hay không còn chưa biết. Lúc này cần lấy lòng nhà tuyển dụng trước nên cứ ghi đại một mục tiêu rõ ràng vào đây là được. Suy nghĩ này khiến họ không có cơ hội để bước tiếp vào vòng trong và cũng không có cơ hội sở hữu việc làm mong muốn.

4. Những sai lầm cần tránh khi viết objective

Mặc dù đã tuân thủ theo hướng dẫn bên trên thế nhưng mẫu CV của bạn vẫn bị từ chối vì Objective đã mắc phải một số lỗi cơ bản sau đây:

4.1. Objective chỉ hướng tới mục đích cá nhân

Objective chỉ hướng tới mục đích cá nhân mà không đả động tới mục tiêu chung của toàn doanh nghiệp. Đây chính là sai lầm lớn nhất khi viết Objective mà ứng viên nên tránh.

Objective chỉ hướng tới mục đích cá nhân
Objective chỉ hướng tới mục đích cá nhân

Nhà tuyển dụng mong muốn tuyển dụng bạn để phục vụ lợi ích cho công ty, chính vì vậy đối với họ mục đích cá nhân của bạn chỉ là phụ. Vậy muốn lấy lòng thì đương nhiên bạn phải nêu cao mục tiêu lớn trước sau đó mới đề cập tới lợi ích của bản thân.

4.2. Objective viết sai chính tả 

Lỗi chính tả chính là lỗi sai cơ bản nhất trong bất cứ một văn bản nào, trong đó có CV xin việc. Nếu bạn để chúng xuất hiện quá nhiều ở mục Objective vậy thì đảm bảo phần thua sẽ thuộc về bạn.

Dù là nhà tuyển dụng có dễ tính đến mấy nhưng khi nhìn thấy quá nhiều từ ngữ bị sai chính tả thì chắc chắn họ cũng không khỏi ngao ngán và đánh giá về bạn một cách thấp nhất. Vừa thiếu chuyên nghiệp, lại quá ngớ ngẩn, bất cứ ai mắc phải cũng chính là tự tước bỏ đi cơ hội của chính mình.

Objective viết sai chính tả
Objective viết sai chính tả

Việc chuẩn bị mục Objective trong CV chính xác là không thể thiếu, nó làm gia tăng cơ hội trúng tuyển đồng thời còn làm gia tăng giá trị bản thân ứng viên. Hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất, chúc bạn sớm thành công với dự định sắp tới của mình. 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Objective trong CV là gì? Cách viết objective hiệu quả ít người biết Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng và những lưu ý liên quan

Trong quá trình làm việc, bởi vì có rất nhiều lý do khác nhau mà đôi khi người lao động cần xin nghỉ việc trong một khoảng thời gian như 1 tháng. Chính vì thế mà đơn xin nghỉ việc 1 tháng sẽ được áp dụng trong những trường hợp này. Vậy, viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng có điểm gì khác biệt so với những mẫu đơn xin nghỉ khác và cần lưu ý gì khi viết? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đơn xin nghỉ việc 1 tháng qua bài viết dưới đây nhé!

07/04/2022

xem thêm
Objective trong CV là gì? Cách viết objective hiệu quả ít người biết Tìm hiểu mẫu đơn xin việc Lotte Cinema để gia tăng cơ hội trúng tuyển

Lotte Cinema là một trong những rạp chiếu phim lâu năm và có hệ thống rạp khá lớn tại Việt Nam. Với môi trường trẻ trung, năng động, Lotte Cinema là điểm đến của rất nhiều bạn ứng viên với việc tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn. Và để bắt đầu cho hành trình ứng tuyển vào đây thì bạn sẽ không thể nào thiếu được mẫu đơn xin việc Lotte Cinema. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá về mẫu đơn dẫn lối đến cơ hội trúng tuyển qua bài viết dưới đây nhé!

04/03/2022

xem thêm
Objective trong CV là gì? Cách viết objective hiệu quả ít người biết Viết đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ đúng quy chuẩn như thế nào?

Mỗi một cán bộ đang làm việc trong Bộ Nội vụ khi có nhu cầu xin nghỉ phép thì đều cần phải có đơn xin nghỉ gửi lên lãnh đạo cơ quan. Việc trình bày mẫu đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ có gì đặc biệt hơn so với các mẫu đơn thông thường? Hãy khám phá cách viết chuẩn chỉnh đáp ứng đúng quy định của mẫu đơn xin nghỉ phép nói chung và đối với đơn xin nghỉ phép nói riêng tại Bộ Nội vụ nếu có.

22/02/2022

xem thêm