Bán lẻ là gì? Tìm hiểu về khái niệm bán lẻ chi tiết nhất hiện nay

Bán lẻ là một trong những cách bán hàng phổ biến và gần gũi với đời sống của chúng ta nhất. Vậy bán lẻ là gì, có những đặc điểm nổi bật gì?

Bán lẻ là một trong những cách bán hàng phổ biến và gần gũi với đời sống của chúng ta nhất. Vậy bán lẻ là gì, có những đặc điểm nổi bật, khác biệt nào so với các loại hình khác? Để trau dồi thêm vốn hiểu biết của mình, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bán lẻ là gì? Đặc điểm của bán lẻ

Bán lẻ là gì?

Trong các từ điển về kinh tế học, bán lẻ (tiếng anh là retailing) được giải thích là việc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc công ty và bán trực tiếp lại cho người tiêu dùng cuối cùng. Thông qua bán lẻ, hàng hóa sẽ kết thúc quá trình lưu thông, được đưa vào sử dụng, giá trị hàng hóa được thực hiện đầy đủ.

Như vậy, với các nhà bán lẻ, họ sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho hàng loạt các đơn hàng nhỏ của một số lượng lớn các cá nhân, những người tiêu dùng cuối cùng, trái ngược lại với hình thức bán buôn là cung cấp những đơn đặt hàng lớn cho một số lượng nhỏ khách hàng là những nhà bán buôn, doanh nghiệp, các tổ chức của chính phủ…

Tham khảo thêm: Seller là gì?

Đặc điểm của bán lẻ

Quy mô, hình thức các nhà bán lẻ rất đa dạng

Trong hoạt động kinh doanh bán lẻ, quy mô của các tổ chức bán lẻ rất đa dạng, có thể chỉ là một người bán hàng rong trên đường, một cửa hàng nhỏ trong các khu dân cư, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên dụng hoặc là chuỗi các cửa hàng liên hoàn với nhiều chi nhánh, đến các hình thức có quy mô to như chợ, cửa hàng bách hóa tổng hợp, siêu thị, trung tâm thương mại, hợp tác xã tiêu thụ…

Ngày nay, nhờ công nghệ hiện đại, loại hình bán lẻ càng trở nên đa dạng, từ những máy bán hàng tự động đến việc bán lẻ qua các kênh thương mại điện tử, bán hàng qua truyền hình, điện thoại… 

Đặc biệt hình thức bán lẻ sử dụng công nghệ, mạng internet ngày càng trở nên phổ biến do những ưu điểm vượt trội của nó. Điển hình như hình thức này giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm mọi thứ qua điện thoại thông minh, vi tính mà không phải mất công đến tận cửa hàng, dễ dàng so sánh giá cả các nhà cung cấp, hình thức thanh toán cũng đa dạng, tiện lợi…

Một nhà bán lẻ có thể cung cấp đa dạng các loại sản phẩm như siêu thị có hàng ngàn các mặt hàng hoặc chỉ chuyên sâu một vài loại mặt hàng như các cửa hàng chuyên doanh.

Các sản phẩm bán lẻ

Nhiều người nghĩ rằng bán lẻ chỉ liên quan đến hàng hóa tuy nhiên nó còn bao gồm cả những dịch vụ bán cho người tiêu dùng. Các nhà cung cấp dịch vụ bán lẻ có thể kể đến như ngân hàng bán lẻ, du lịch, bảo hiểm, y tế tư nhân, giáo dục tư nhân…

Giá cao hơn các loại hình khác

Cùng một mặt hàng, các nhà bán buôn sẽ cung cấp với giá thấp hơn do họ phải cân đối đủ để những người bán lẻ bán những mặt hàng tương tự có lãi. 

Do nhà bán lẻ là người cung cấp cuối cùng cho người tiêu dùng, đã qua các khâu trung gian nên mức giá bán lẻ cũng là mức giá cao hơn hẳn các loại hình khác.

Tiếp cận người tiêu dùng gần nhất

Một đặc điểm nổi bật của bán lẻ so với các loại hình kinh doanh khác là việc  người bán lẻ sẽ tiếp cận người tiêu dùng một cách trực tiếp, hàng hóa sẽ đi thẳng từ người bán lẻ đến người sử dụng cuối cùng mà không qua một khâu trung gian nào nữa.

Chính vì đặc điểm này, hàng hóa sẽ tiêu thụ nhanh chóng, người bán thường sẽ thu được tiền nhanh nhất. Bên cạnh đó, do là người trực tiếp tiếp xúc với người sử dụng cuối cùng, họ sẽ dễ dàng nắm bắt được nhu cầu khách hàng cũng như xu hướng tiêu dùng của thị trường. 

Đây cũng là kênh thông tin giúp các nhà sản xuất nắm bắt nhu cầu của thị trường từ đó có những điều chỉnh, thay đổi cũng như phát triển các sản phẩm mới phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: Phương pháp giúp bán hàng hiệu quả

Bán lẻ là hình thức bán hàng hóa không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại mà chúng ta tiếp xúc, thực hiện  gần như hàng ngày. Hệ thống bán lẻ được xem như mạch máu, giúp hàng hóa lưu thông trên thị trường. Hi vọng bài viết đã giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về bán lẻ là gì. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Bán lẻ là gì? Tìm hiểu về khái niệm bán lẻ chi tiết nhất hiện nay Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Bán lẻ là gì? Tìm hiểu về khái niệm bán lẻ chi tiết nhất hiện nay Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Bán lẻ là gì? Tìm hiểu về khái niệm bán lẻ chi tiết nhất hiện nay Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm