Bản mềm là gì? Đặc điểm của CV bản mềm, CV bản cứng gồm những gì?

Khi chuẩn bị cho công tác ứng tuyển việc làm, các đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu cụ thể về việc nộp hồ sơ bản mềm và bản cứng. Đặc biệt, họ thường yêu cầu thêm ứng viên gửi bản mềm CV về hòm thư của mình trước khi nhận bản cứng CV cùng toàn bộ hồ sơ ứng tuyển. Vậy, bản mềm là gì? CV bản mềm là gì? CV bản cứng là gì? Hãy khám phá những điều này thông qua bài viết sau.

1. Khái quát về bản mềm là gì?

1.1. Định nghĩa bản mềm là gì?

Để có thể hiểu chi tiết CV bản mềm là gì và phân biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng, các ứng viên cần hiểu về bản mềm là gì trước. Nội dung sau sẽ phân tích giúp bạn hiểu bản mềm là gì?

Định nghĩa bản mềm là gì?
Định nghĩa bản mềm là gì?

Theo đó, bản mềm chính là những tệp/file tài liệu hay hình ảnh được con người tạo ra để có thể lưu trữ các thông tin dữ liệu dưới nhiều loại thiết bị như là: điện thoại, máy tính PC, Laptop, ...

1.2. Đặc điểm nổi bật của bản mềm là gì?

Bản mềm sẽ được lưu dưới dạng nhiều định dạng với các file ảnh, các file tài liệu bản word/excel/powerpoint, file nhạc... Ngay từ khi vừa tạo bản mềm thì nó tồn tại dưới hình thức là file rỗng, không chứa các loại dữ liệu bên trong, các file mềm này có tên khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của bản mềm là gì?
Đặc điểm nổi bật của bản mềm là gì?

Bản mềm sẽ không tồn tại dưới dạng vật thể, nó được chưa đựng trong một loại công cụ cụ thể, góp phần lưu dữ và bảo vệ dữ liệu bên trong của file bản mềm dữ liệu.

2. CV bản mềm là gì?

Sau khi đã hiểu được bản mềm là gì rồi thì chúng ta có thể liên hệ với CV để hiểu rõ hơn về CV bản mềm là gì? Từ đó tạo ra cơ sở phân biệt giữa hai dạng CV bản mềm và CV bản cứng.

Vậy, trước hết hãy định nghĩa CV bản mềm là gì đã nhé. CV bản mềm chính là bản CV mà được ứng viên soạn thảo trên word, sau đó sẽ tiến hành lưu dữ liệu dưới dạng file word hoặc là dạng file PDF ngay trên máy tính, điện thoại của mình.

CV bản mềm là gì?
CV bản mềm là gì?

Hoặc, CV bản mềm cũng được các chuyên gia thiết kế, các ứng viên sử dụng các phần mềm thiết kế CV để tạo ra, sau đó lưu chúng ở hệ thống dữ liệu trên website với dung lượng lưu trữ lớn. Khi cần sử dụng thì ứng viên chỉ cần truy cập vào trang web cung cấp CV đó và tải về là có thể ứng dụng CV bản mềm này rồi.

CV bản mềm thông thường sẽ được nhà tuyển dụng yêu cầu để gửi vào hòm thư của họ thông qua ứng dụng email dùng cho việc chuyển nội dung, văn bản, file mềm.

Tìm hiểu thêm: Thiết kế CV bằng phần mềm gì?

CV bản mềm được gửi qua email đến nhà tuyển dụng
CV bản mềm được gửi qua email đến nhà tuyển dụng

3. Phân biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng là gì?

Nội dung trên đây chúng ta đã tìm hiểu được CV bản mềm rồi, để so sánh giữa bản mềm và bản cứng thì chúng ta cũng sẽ phải hiểu rõ về CV bản cứng là gì trước.

CV bản cứng là bản giấy được ứng viên in ra từ nền tảng bản mềm/dưới dạng một tập tin cụ thể. CV bản cứng dựa trên nội dung đã được trình bày ở CV bản mềm, căn cứ vào đó và in ra khi đã chọn lựa được khổ giấy, kích thước và căn chỉnh rõ ràng.

Phân biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng là gì?
Phân biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng là gì?

CV bản mềm thì sẽ được gửi đến nhà tuyển dụng ở bước đầu tiên, coi như là cầu nối để giúp ứng viên quảng bá bản thân đến với nhà tuyển dụng, gửi đến họ trước khi gửi hồ sơ xin việc. Còn CV bản cứng thì được gửi đến nhà tuyển dụng khi mà ứng viên đã được duyệt thông qua CV bản mềm, nộp CV bản cứng đính kèm cùng với Bộ Hồ sơ xin việc bản cứng, khi gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để phỏng vấn.

Nếu như CV bản mềm có thể gửi dưới dạng hình ảnh đen trắng, không có hình ảnh đi kèm trong CV thì CV bản cứng lại được in ra dưới dạng in màu để làm nổi bật và tạo ra sự độc đáo hơn. Đồng thời cũng sẽ được yêu cầu đính kèm ảnh trong CV với kích thước cụ thể do nhà tuyển dụng yêu cầu hoặc là theo thiết kế hoạch thước CV đối với phần chèn/dán ảnh.

Cập nhật thông tin về CV bản mềm, bản cứng
Cập nhật thông tin về CV bản mềm, bản cứng

Như thế, giữa CV bản cứng và CV bản mềm có nhiều sự khác biệt, sự khác biệt lớn nhất chúng ta có thể nhận thấy được đó là một bản thì chỉ có thể nhìn thấy còn một bản thì có thể sờ thấy được.

Tìm hiểu thêm: Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

4. Làm thế nào để sở hữu CV bản cứng?

Nhiều người ứng tuyển rất chú trọng tới việc lựa chọn và tạo ra CV bản cứng, tuy nhiên họ lại không biết nên làm thế nào để có thể tạo ra được mẫu CV bản cứng cho mình thật sự chuyên nghiệp? Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn có thể sở hữu được CV bản cứng thật sự ưng ý.

Làm thế nào để sở hữu CV bản cứng?
Làm thế nào để sở hữu CV bản cứng?

- Hãy chắc chắn bản thân bạn đã chuẩn bị thật kỹ càng một bản CV file mềm chuyên nghiệp, đầy đủ nội dung và có hình thức được trau chuốt. Bản CV file mềm của bạn phải được lưu ở dạng file PDF để nâng cao về tính bảo mật cũng như giúp hoàn thiện ở hình thức chuẩn hơn.

- Tiến hành gửi CV bản mềm của mình đến địa chỉ email của nhà tuyển dụng đã cung cấp bằng cách đính kèm FILE vào email. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện thao tác tải CV bản mềm đó về máy tính của bạn, sau đó copy bản này vào USB, mang USB ra cửa hàng chuyên photocopy và nhờ nhân viên ở đó in ra.

In CV bản mềm ra CV bản cứng
In CV bản mềm ra CV bản cứng

- Rà soát những vấn đề có thể xảy ra trong nội dung, hình thức của CV bản mềm, rà soát các lỗi cơ bản có thể xảy ra, không cho phép CV của mình mắc phải lỗi chính tả... hãy để lại chữ ký rõ ràng ở CV để tạo thêm sự chuyên nghiệp, tôn trọng nhà tuyển dụng.

Khi bạn đã in hoàn thành bản CV bản cứng của mình thì điều đó đồng nghĩa rằng bạn đã có một CV bản cứng, lúc này bạn chỉ cần bổ sung nó vào trong bộ hồ sơ của mình và chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ mở hồ sơ của bạn ra và tìm CV của bạn đầu tiên.

Họ chú ý tới CV bản cứng của bạn rất nhiều mặc dù bạn cũng đã gửi CV bản mềm cho họ trước đó rồi. Điều này cũng là để nói lên được rằng CV bản cứng dù dựa trên bản mềm, nhưng vẫn cần phải được đầu tư, trau chuốt thật kỹ càng về cả hình thức lẫn nội dung của nó.

CV bản cứng được nhà tuyển dụng chú ý
CV bản cứng được nhà tuyển dụng chú ý

Ngoài ra, bạn cần chú ý tới màu sắc của CV bản cứng. Tùy vào từng công việc, tính chất công việc của lĩnh vực ứng tuyển mà bạn chọn màu sắc sao cho toát lên được sự phù hợp, chuyên nghiệp. Điều này cũng sẽ góp phần rất lớn trong việc tạo ra được những ấn tượng, những cảm tình tốt đẹp với CV bản mềm lẫn bản cứng của bạn.

Tìm hiểu thêm: Cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Như thế, nội dung trên đây đã trình bày, phân tích rõ về bản mềm là gì? Giúp bạn liên hệ để hiểu CV bản mềm là gì và CV bản cứng là gì? Đồng thời giúp ứng viên dễ dàng nắm được CV bản cứng gồm những gì một cách toàn diện, phục vụ cho quá trình chuẩn nội dung bên trong hồ sơ thật đầy đủ.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Bản mềm là gì? Đặc điểm của CV bản mềm, CV bản cứng gồm những gì? Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Bản mềm là gì? Đặc điểm của CV bản mềm, CV bản cứng gồm những gì? Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

24/08/2021

xem thêm
Bản mềm là gì? Đặc điểm của CV bản mềm, CV bản cứng gồm những gì? Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

11/09/2021

xem thêm