Doanh số là gì? Những tuyệt chiêu hay nhất làm gia tăng doanh số

Doanh số luôn là vấn đề được tất cả các doanh nghiệp quan tâm và chú ý đến. Bởi nó gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp. Vậy thế nào là doanh số?

Doanh số luôn là vấn đề được tất cả các doanh nghiệp quan tâm và chú ý đến. Bởi nó gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp. Vậy thế nào là doanh số? Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu thêm về doanh số và các cách làm gia tăng doanh số.

Doanh số bán hàng là gì?

Khái niệm về doanh số

Doanh số là số lượng sản phẩm được bán ra trong một tháng, một quý hay một năm của một doanh nghiệp.Bao gồm tất cả số tiền đã thu tiền và chưa thu tiền (bao gồm cả các khoản phí như giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, các khoản chiết khấu). Doanh số bao gồm cả doanh thu bán hàng và các khoản tiền bán hàng nhưng không thuộc doanh thu. 

Tham khảo thêm: Doanh thu thuần là gì?

Phân biệt doanh số và doanh thu

Doanh số

Doanh thu

- Doanh số sẽ được tính theo công thức: doanh số= số lượng*đơn giá chưa trừ các khoản phí như: phí giá giảm, hàng bị trả lại, chiết khấu….Vậy chúng ta có thể hiểu doanh số chính là tổng tiền doanh nghiệp có được trong quá trình bán sản phẩm mà chưa trừ các phí phát sinh.

- Công thức doanh số theo doanh thu: doanh số = doanh thu + phí giảm giá + chiết khấu + hàng hóa bị trả lời.

- Doanh thu chính là số tiền có trong quá trình bán hàng đã trừ đi các khoản phí như: chi phí giảm giá, hàng bán bị trả lại, chiết khấu….

- Công thức tính doanh thu

Doanh thu = Doanh số - phí giảm giá - hàng bán bị trả lại - chiết khấu

Những tuyệt chiêu bạn nên biết để làm gia tăng doanh số

Chiết khấu

Chiết khấu là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng để thu hút khách hàng tiêu thụ sản phẩm, làm tăng doanh số. Nhưng việc thực hiện chiến lược này là không thường xuyên. Bởi nếu như một sản phẩm mà luôn ở trạng thái giảm giá thì cũng có điều bất lợi: Nó không làm tăng doanh thu và đôi lúc nó còn làm cho khách hàng phải chần chừ, do dự về chất lượng sản phẩm.

Tạo ra những trò chơi

Hình thức này cũng đang khá là phổ biến đối với các cửa hàng, siêu thị, điện máy…. Khi khách hàng tới mua hàng thì sẽ cho khách hàng tham gia vào những trò chơi để cho khách hàng trúng thưởng. Khi đó hãy giới thiệu sản phẩm bằng cách tặng quà cho khách hàng dùng thử. Điều này sẽ tạo động lực cho khách hàng mua sắm.

Để đáp ứng được những khách hàng tiềm năng cũng có thể tham gia trò chơi thì phần thưởng của cuộc thi phải thật là hấp dẫn. Bạn phải chắc chắn các quy định và điều lệ của cuộc thi phải được rõ ràng. Nếu không sẽ tạo nên sự nghi ngờ của khách hàng và bạn sẽ không nhận được niềm tin từ họ.

Doanh số là gì? Tìm hiểu về doanh số

Cung cấp dịch vụ và sản phẩm miễn phí

Khi khách hàng mua sắm thì bạn hãy cung cấp cho họ một dịch vụ nào đó thật là thú vị. Ví dụ: như tặng quà, tặng dịch vụ cho lần mua hàng kế tiếp. Đây là một cách tiêu thụ tốt các sản phẩm nhưng nó thực sự tốt nếu bạn biết cách thiết lập chương trình hợp lý về các lợi ích khách hàng sẽ được hưởng.
Thật là tuyệt vời khi được dùng sản phẩm miễn phí. Miễn phí luôn là hình thức khách hàng nào cũng rất để tâm đến. Nó tạo ra sự hứng thú cho khách hàng khi mua sắm. Nếu như bạn đã nắm bắt được tâm lý này của khách hàng thì bạn nên cung cấp cho khách hàng của mình một sản phẩm hay một dịch vụ miễn phí phù hợp với họ thì điều đó thật tuyệt vời. Điều này làm thúc đẩy được khách hàng tiềm năng mua hàng.
Khác với việc bạn giảm giá sản phẩm trong thời gian dài thì miễn phí hàng hóa sẽ tạo ra hiệu ứng tốt hơn với khách hàng. Vì khi bạn giảm giá mãi thì khách hàng sẽ nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, khi bạn miễn phí sản phẩm thì sẽ thôi thúc khách hàng hơn. Vì họ sợ bỏ lỡ cơ hội tốt đẹp này.

Miễn phí trong khoản thời gian nhất định 

Hình thức này sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng càng diễn ra nhanh hơn. Vì họ nhận thức được là sản phẩm này chỉ được miễn phí trong khoảng thời gian nào rồi họ sẽ đến mùa, để không lỡ mất cơ hội nhận quà miễn phí.
Khi đó lượng khách hàng sẽ rất là đông, mọi người còn phải xếp hàng chờ nhau, lượng tiêu thụ tăng nhanh chóng. Sản phẩm của bạn sẽ được biết đến trên diện rộng.

Tham khảo thêm: Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về doanh số, cách phân biệt doanh số và doanh thu và một số tuyệt chiêu làm gia tăng dân số. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về doanh số.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Doanh số là gì? Những tuyệt chiêu hay nhất làm gia tăng doanh số Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Doanh số là gì? Những tuyệt chiêu hay nhất làm gia tăng doanh số Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Doanh số là gì? Những tuyệt chiêu hay nhất làm gia tăng doanh số Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm