Doanh thu thuần là gì? Điều các nhà kinh doanh cần phải biết

Doanh thu thuần là một khái niệm quen thuộc đối với mỗi nhà kinh doanh, là thước đo hiệu quả kinh tế của mỗi doanh nghiệp. Vậy, doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là một khái niệm quen thuộc đối với mỗi nhà kinh doanh, là thước đo hiệu quả kinh tế của mỗi doanh nghiệp. Vậy, doanh thu thuần là gì, nó khác gì với khái niệm doanh thu không sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Doanh thu thuần là gì? Cùng tìm hiểu về doanh thu thuần

Khái niệm về doanh thu thuần

Doanh thu thuần tưởng chừng như một khái niệm quen thuộc đối với dân kinh doanh nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của nó. Đây là một khái niệm rất quan trọng mà đã là các nhà kinh doanh thì cần phải hiểu rõ để ứng dụng vào trong quá trình hoạt động của công ty. Bạn cần phải biết công ty của mình đang phát triển theo  chiều hướng nào, làm ăn có lãi hay không để còn đưa ra các kế hoạch cụ thể trong tương lai.

Doanh thu thuần hay còn gọi là Net Revenue chính là doanh thu đem lại từ việc bán được số lượng hàng hóa với các mức giá nhất định nhưng không bao gồm thuế thu nhập của doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu… từ đơn hàng hay các khoản giảm trừ doanh thu có thể có khác. 

Tham khảo thêm: Doanh số là gì?

Ý nghĩa của việc xác định doanh thu thuần của mỗi doanh nghiệp

Doanh thu thuần là công cụ trực tiếp tính toán, đánh giá hiệu quả kinh doanh cũng như tình hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể. Nó sẽ cung cấp số liệu về số tiền thu được từ quá trình bán hàng để từ đó tính toán lợi nhuận nếu có hoặc nếu bị lỗ thì là bao nhiêu. Để từ đó ban quản lý doanh nghiệp sẽ xem xét lại đường lối, phương hướng kinh doanh để khắc phục điểm yếu hoặc tiếp tục phát huy điểm mạnh trong việc làm sales của công ty. 

Hiểu được doanh thu thuần là gì sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn chính xác nhất về tình hình hoạt động của công ty và từ đó sớm đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao doanh thu một cách kịp thời.

Cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần được tính bằng tổng doanh thu công ty nhận được hay chính là tổng số đơn vị sản phẩm được bán ra nhân với giá bán sản phẩm trừ đi các khoản như chiết khấu bán hàng, giảm giá hàng bán cùng với các loại thuế như thuế xuất khẩu,  thuế giá trị gia tăng nếu có, chiết khấu và hàng bị khách trả lại.

Tuy nhiên có một lưu ý là nhiều người còn nhầm tưởng doanh thu từ hoạt động tài chính là doanh thu thuần hay doanh thu thuần là lợi nhuận mà công ty nhận được. Mỗi doanh nhân muốn phát triển công ty hơn nữa cần phải phân biệt được doanh thu thuần với lợi nhuận để có cái nhìn chính xác nhất về hiệu quả kinh doanh.

Tham khảo thêm: NPV là gì? Cách tính NPV

Doanh thu thuần là gì?

Những điểm khác biệt giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm doanh thu thuần và lợi nhuận. Nhiều người đánh đồng doanh thu thuần cao đồng nghĩa với lợi nhuận công ty đó nhận được là rất lớn. Sự nhầm lẫn này làm cho các nhà kinh doanh không đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động để tìm ra giải pháp thu- chi hợp lý cho doanh nghiệp và lâu dài sẽ để lại ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của công ty đó.

Doanh thu thuần như đã đề cập ở trên là tổng doanh thu nhận được từ số lượng sản phẩm bán ra trên thị trường nhưng có trừ đi các khoản giảm trừ doanh  thu còn lợi nhuận chính bằng tổng doanh thu nhận được trừ đi chi phí công ty bỏ ra để sản xuất nên các sản phẩm và các loại thuế được pháp luật quy định.

Tuy nhiên lợi nhuận lại bao gồm hai loại đó là lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận trước thuế được tính bằng doanh thu thuần của công ty trừ đi các khoản chi phí sản xuất nên sản phẩm, chi phí thuê nhân công… còn lợi nhuận sau thuế thì lại bằng lợi nhuận trước thuế trừ đi các khoản thuế mà doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp cho nhà nước vào mỗi kì nhất định.

Nếu lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp nào mà lớn hơn 0, điều đó đồng nghĩa với việc công ty đó có lãi. Còn lợi nhuận sau thuế mà bé hơn 0 thì công ty đó đang bị lỗ và cần các biện pháp để giảm trừ chi phí sản xuất, bán hàng và gia tăng doanh thu.

Có thể nói, mỗi một nhà kinh doanh cần trau dồi cho mình kiến thức về doanh thu thuần, bởi nó là khái niệm liên quan mật thiết đến lợi nhuận mà doanh nghiệp của bạn đạt được. Có như vậy, bạn mới có thể đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh cũng như tình hình hoạt động của bộ máy công ty.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Doanh thu thuần là gì? Điều các nhà kinh doanh cần phải biết Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Doanh thu thuần là gì? Điều các nhà kinh doanh cần phải biết Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Doanh thu thuần là gì? Điều các nhà kinh doanh cần phải biết Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm