Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Xin nghỉ không lương là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong đó thì vấn đề đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ không lương cần được quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm và những điều cần biết cho bạn.

1. Khái niệm đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Mỗi doanh nghiệp khi tuyển người lao động làm việc sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện việc đóng bảo hiểm cho nhân viên của mình. Nhưng nếu trong trường hợp nhân viên nghỉ việc không lương thì việc đóng bảo hiểm có được diễn ra hay không?

Nghỉ việc không hưởng lương là điều xảy ra thường xuyên trong các doanh nghiệp. Những trường hợp này thường sẽ là nghỉ thai sản, hoặc nghỉ dưỡng bệnh, nghỉ phép 1 thời gian,...Những trường hợp này nghỉ việc sẽ không hưởng lương và họ luôn thắc mắc liệu bảo hiểm xã hội có được đóng như bình thường hay không.

Đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Khái niệm đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm là văn bản của một cá nhân dùng để trình lên các cán bộ trong doanh nghiệp về việc không hưởng lương của mình. Trong đó thì việc đóng bảo hiểm sẽ cần được triển khai và thống nhất từ trước đó để không gặp những trở ngại trong quá trình nghỉ việc không hưởng lương.

Theo như quy định của luật bảo hiểm xã hội tại điều số 42 quyết định số 595 thì việc nghỉ việc không hưởng lương được nêu rõ ràng như sau:

Người lai động mà không làm việc, nghỉ việc không hưởng lương trong vòng 14 ngày liên tiếp trong 1 tháng thì sẽ không được nằm trong diện thực hiện đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó.

Như vậy, ta có thể thấy được việc nghỉ không lương thì sẽ không được đóng bảo hiểm. Điều này có nghĩa rằng khi viết đơn xin nghỉ việc không lương thì cá nhân viết đơn sẽ không được hưởng bất cứ chế độ đóng bảo hiểm trong tháng đó.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng

2. Bật mí thông tin đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

2.1. Đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm dành cho đối tượng nào?

Với đơn xin nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm sẽ dành cho mọi đối tượng nghỉ việc không lương. Nếu bạn nghỉ việc không lương chỉ trong 1 vài ngày thì sẽ không cần quá lo lắng vì việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ không được diễn ra.

Thông tin đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Bật mí thông tin đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Còn nếu như bạn là đối tượng nghỉ việc trong khoảng thời gian là trên 14 ngày thì việc nghỉ việc không lương của bạn sẽ không được đóng bảo hiểm.

Nhưng dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì việc nghỉ không lương của bạn sẽ phải tuân thủ việc viết đơn xin nghỉ việc. Đây sẽ là căn cứ để xác định xem bạn có được đóng bảo hiểm khi viết đơn xin nghỉ không lương hay không.

2.2. Chi tiết cách viết đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Trong đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm sẽ là một tài liệu quan trọng gửi lên các cấp trên và trong đó thời gian nghỉ không lương sẽ được chú trọng nhất. Nếu quá trình nghỉ của bạn quá dài thì có thể tự xét trường hợp đóng bảo hiểm tự nguyện miễn đủ tuổi lao động và chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2.2.1. Nội dung mở đầu đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Phần nội dung đầu tiên của đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm sẽ có nội dung tương tự như bao loại đơn xin nghỉ và các loại văn bản khác sẽ bao gồm những thông tin sau đây:

- Quốc hiệu và tiêu ngữ được trình bày theo đúng quy định chuẩn của văn bản hành chính.

- Tiêu đề của đơn xin nghỉ không lương rõ ràng và rành mạch.

Mở đầu đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Nội dung mở đầu đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

- Lời kính gửi  ghi rõ thông tin người nhận đơn hoặc các bộ phận khác có liên quan. 

Như vậy, có thể thấy phần đầu đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm đều là những nội dung cơ bản mà chúng ta thường thấy. Khi viết phần nội dung này bạn cần phải tuân thủ đúng quy cách viết để không bị người viết đánh giá thấp.

2.2.2. Phần chính đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Tiếp khi đến với phần nội dung chính của đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm thì bạn cần trình bày và làm rõ những thông tin quan trọng sau đây:

- Liệt kê những thông tin của người viết đơn, trong phần này cần liệt kê các thông tin bao gồm như là họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh sống hiện tại, số điện thoại liên hệ, chức vụ công việc đang nắm giữ ở thời điểm hiện tại,...

Phần chính đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Phần chính đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm chi tiết

- Liệt kê lý do xin nghỉ không lương của bản thân, phần lý do này cần được chỉ ra một cách chính đáng nhất để phái cấp cao trong doanh nghiệp duyệt đơn.

- Nêu thời gian xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm, phần thời gian nghỉ việc rất quan trọng. Dựa vào thời gian nghỉ việc thì những cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp sẽ từ đó đưa ra những quyết định về việc đóng bảo hiểm của bạn hay không. Chính vì thế, khi đã nêu xong lý do nghỉ việc thì bạn cần trình bày rõ về thời gian nghỉ và thời gian đi làm lại của mình.

- Ghi thông tin bàn giao công việc trong thời gian nghỉ việc của mình. Nội dung phần này trong đơn bạn cần đưa ra những công việc còn đang dang dở cho một cá nhân nào đó đồng thời bàn giao tài sản cho đối tượng mình muốn giao phó.

2.2.3. Kết thúc đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Cuối cùng để kết thúc đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm bạn cần trình bày và tổng kết lại những lời cam kết của bản thân về việc nghỉ không lương của mình. Bên cạnh đó cũng cần phải tự chịu trách nhiệm của bản thân về việc đóng bảo hiểm.

Kết thúc đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Kết thúc đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm chi tiết

Ngoài ra, để thể hiện tính trang trọng cũng như lịch sự thì phần cuối đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm cần trình bày được những nguyện vọng, mong muốn trong quá trình nghỉ không lương đóng bảo hiểm và lời cảm ơn đến đối tượng đọc đơn. Cuối cùng cần ký tên đầy đủ ở cuối văn bản để đảm bảo đơn xin nghỉ không lương có tính pháp lý.

Tham khảo thêm: Cách xin nghỉ việc đột xuất không mất lòng cấp trên

2.3. Một số điều khác về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Như vậy phần nội dung trên đã đưa đến bạn những khái niệm và cách chuẩn bị đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm. Tuy nhiên bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải nắm bắt những thông tin quan trọng sau đây:

- Khi viết đơn xin nghỉ không lương thì bạn cần phải tuân thủ về việc xin nghỉ việc. Quá trình thông báo nghỉ cần phải báo trước và khi có sự thống nhất xong xuôi thì mới được tiến hành nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm

- Cần nắm bắt những quy định về đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ việc không lương. Việc này sẽ khiến cho bạn hiểu rõ được những quyền lợi cá nhân của bản thân và đồng thời nắm bắt quy tắc trong luật bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Điều khác về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Một số điều khác về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

- Khi trình bày lá đơn cần phải tuân thủ những bố cục và nội dung. Không được tự ý thêm hoặc bớt  các phần nội dung và sau khi viết cần phải kiểm tra lại các lỗi chính tả để đảm bảo tính chuyên nghiệp và chính xác.

- Trong thời gian nghỉ việc không lương thì số lần không được đóng bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên số tháng bạn nghỉ việc. Quãng thời gian này thì người nghĩ không lương sẽ có biến động và sau khi đi làm trở lại thì vẫn đóng bảo hiểm như bình thường.

- Việc nghỉ không lương đóng bảo hiểm xã hội thì giữa người lao động và doanh nghiệp cần phải thống nhất với nhau về ngày nghỉ phép để tránh những xích mích không đáng có và cũng từ đó trao đổi với nhau về việc đóng bảo hiểm.

Thông tin bài viết trên là chia sẻ về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm. Mong rằng qua đây bạn sẽ hiểu rõ về quy trình nghỉ không lương đóng bảo hiểm và viết đơn cho thật chuẩn xác để bảo vệ những quyền lợi cá nhân.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm