Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng và những lưu ý liên quan

Trong quá trình làm việc, bởi vì có rất nhiều lý do khác nhau mà đôi khi người lao động cần xin nghỉ việc trong một khoảng thời gian như 1 tháng. Chính vì thế mà đơn xin nghỉ việc 1 tháng sẽ được áp dụng trong những trường hợp này. Vậy, viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng có điểm gì khác biệt so với những mẫu đơn xin nghỉ khác và cần lưu ý gì khi viết? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đơn xin nghỉ việc 1 tháng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu đúng về đơn xin nghỉ việc 1 tháng là gì?

Đơn xin nghỉ việc 1 tháng là một mẫu đơn mà người lao động viết để gửi tới lãnh đạo cơ quan nhằm mục đích muốn xin nghỉ việc trong khoảng thời gian xác định là 1 tháng. Những người lao động có nhu cầu xin nghỉ trong khoảng thời gian dài tương tự sẽ sử dụng mẫu đơn này để trình bày vấn đề với cấp trên của mình.

Đơn xin nghỉ việc 1 tháng là gì
Đơn xin nghỉ việc 1 tháng là gì

Thực tế thì rất ít trường hợp người lao động lại xin nghỉ lâu như vậy. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thì vẫn sẽ có những vấn đề xảy ra và khiến cho họ đưa ra những quyết định xin nghỉ như vậy. Đơn xin nghỉ việc 1 tháng là sau khi nghỉ thì người lao động sẽ quay lại làm việc, không phải là nghỉ việc hoàn toàn. Vì thế mà bạn cần phân biệt rõ bản chất của đơn xin nghỉ việc để áp dụng đúng trường hợp và thời điểm.

Tham khảo thêm: Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết

2. Đơn xin nghỉ việc 1 tháng có ý nghĩa gì?

Đơn xin nghỉ việc 1 tháng có ý nghĩa gì? Trong trường hợp nghỉ lâu như vậy thì có nhất thiết phải cần đến đơn xin nghỉ việc 1 tháng hay không?

Đáp án chính là có. Khi đã đi làm tại một cơ quan, công ty nhất định thì cho dù bạn xin nghỉ 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm thì bạn đều cần có đơn xin nghỉ việc với khoảng thời gian tương ứng. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của từng công ty mà hình thức đơn sẽ có những cách thể hiện khác nhau.

Đơn xin nghỉ việc 1 tháng chính là văn bản thể hiện nguyện vọng xin nghỉ việc trong 1 tháng của nhân viên để trình lên cấp trên và mong cấp trên xem xét và phê duyệt. Đồng thời đây cũng là văn bản thể hiện sự tôn trọng của nhân viên với cấp trên khi “xin nghỉ” thay vì tự ý nghỉ một cách vô tổ chức.

Cùng với đó, mẫu đơn này cũng là văn bản cơ sở để xác nhận nhân viên đó có thực hiện đúng quy trình xin nghỉ hay chưa. Nhất là khi đây là điều tối thiểu mà nhân viên cần thực hiện với bất cứ mong muốn cá nhân nào trong quá trình làm việc của mình tại doanh nghiệp tương ứng.

Ý nghĩa của đơn xin nghỉ việc 1 tháng
Ý nghĩa của đơn xin nghỉ việc 1 tháng

Chính vì những lý do trên mà mẫu đơn xin nghỉ việc 1 tháng sẽ là một văn bản không thể thiếu trong trường hợp bạn xin nghỉ một cách có kế hoạch trong thời gian dài như vậy.

3. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng chi tiết 

3.1. Nội dung cơ bản trong đơn xin nghỉ việc 1 tháng

Để có được một mẫu đơn xin nghỉ việc 1 tháng chuẩn chỉnh thì bạn sẽ cần phải nắm bắt được nội dung cơ bản cũng như những ý chính cần có trong đơn là gì. Điều này sẽ giúp đơn của bạn có bố cục chính xác và chặt chẽ hơn.

Thông thường, với đơn xin việc 1 tháng sẽ cần có những nội dung chi tiết sau:

- Thông tin cá nhân của người xin nghỉ

- Thời gian xin nghỉ

- Lý do nghỉ là gì

- Công việc thực hiện là gì? và bàn giao cho ai?

- Cam kết sau khi đi làm lại sẽ như thế nào?

- Lời cảm ơn tới cấp trên

Những nội dung nêu trên sẽ là thông tin không thể thiếu trong mẫu đơn xin nghỉ việc 1 tháng của bạn. Nếu không có đủ những thông tin này thì đơn sẽ thiếu đi giá trị thông tin cần có cũng như không bảo đảm được tính thuyết phục ở trong đơn. Từ đó rất khó để bạn có thể được chấp thuận với việc xin nghỉ.

Những nội dung cần có trong đơn
Những nội dung cần có trong đơn

3.2. Yêu cầu về hình thức đơn

Về cơ bản thì đơn xin nghỉ việc 1 tháng cũng không quá khác biệt so với những mẫu đơn xin nghỉ thông thường khác. Vì thế mà bạn khi viết đơn sẽ cần tuân thủ đầy đủ những quy chuẩn của một văn bản hành chính nhà nước.

Cần sử dụng ngôn từ lịch sự, trang trọng. Các câu văn ngắn gọn, rõ nghĩa, không viết lan man, dài dòng theo dạng kể lể. Cùng với đó, nhân viên có thể lựa chọn mẫu đơn viết tay hoặc đánh máy để trình bày đơn xin nghỉ việc 1 tháng của mình. Hình thức sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của công ty để bạn có thể chuẩn bị sao cho đúng với quy trình xin nghỉ đã được đề ra nhất.

Tham khảo thêm: Cách xin nghỉ việc đột xuất không mất lòng cấp trên

3.3. Cách viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng

3.3.1. Ghi đầy đủ thông tin cá nhân trong đơn

Thông tin cá nhân trong đơn xin nghỉ việc 1 tháng chính là điều bắt buộc và không thể thiếu. Phần thông tin này sẽ giúp cấp trên của bạn biết được đơn xin nghỉ này là của ai, cách thức liên hệ với họ như thế nào,... Lưu ý là bạn chỉ xin nghỉ việc trong 1 tháng chứ không phải hoàn toàn. Vì thế việc cắt đứt liên lạc hoàn toàn là điều không nên. Do đó mà cung cấp đầy đủ thông tin là điều thiết yếu.

Những thông tin mà bạn cần cung cấp bao gồm họ tên, chức vụ, phòng ban, địa chỉ và số điện thoại. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm mục email tuỳ theo yêu cầu để bổ sung những thông tin thiết yếu vào trong mẫu đơn của mình.

Cách viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng
Cách viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng

3.3.2. Ghi rõ thời gian nghỉ việc của bản thân

Mặc dù bạn xin nghỉ việc 1 tháng, tuy nhiên, bạn sẽ không thể viết trong đơn xin nghỉ của mình chỉ vỏn vẹn vài chữ là “nghỉ 1 tháng” được. Điều này hoàn toàn là không nên.

Thay vào đó, bạn cần ghi rõ thời gian nghỉ việc của mình bắt đầu từ ngày tháng năm nào và kết thúc vào ngày tháng năm nào. Việc ghi như vậy sẽ giúp cấp trên xác định và nắm bắt chi tiết hơn về thời gian xin nghỉ của bạn. Từ đó có thể xem xét để phê duyệt hay không và thời gian bạn xin nghỉ có ảnh hưởng tới tiến độ công việc chung hay không.

3.3.3. Cung cấp một lý do thuyết phục

Một mẫu đơn xin nghỉ việc 1 tháng sẽ rất dễ bị trả lại nếu như bạn không có một lý do chính đáng và thuyết phục. Bạn nên nhớ là bạn xin nghỉ trong thời gian là 1 tháng, khoảng thời gian tương đối dài. Vì thế mà lãnh đạo sẽ cần xem xét kỹ lưỡng mới có thể đưa ra quyết định phê duyệt hay không. Do vậy mà một lý do thuyết phục, chính đáng là rất cần thiết để bạn có được sự đồng ý từ cấp trên của mình.

Đưa ra 1 lý do thuyết phục
Đưa ra 1 lý do thuyết phục

3.3.4. Nêu rõ đơn xin nghỉ có lương hay không lương

Việc xin nghỉ việc 1 tháng thường sẽ rơi vào trường hợp nghỉ việc không lương. Tuy nhiên, với những công ty có chế độ nghỉ phép hậu hĩnh thì việc gom số ngày nghỉ phép và xin nghỉ tổng hợp hoàn toàn là điều có thể xảy ra. Khi đó, bạn sẽ thuộc diện nghỉ có lương. Và trong đơn xin nghỉ việc 1 tháng của mình bạn cần ghi rõ vấn đề này để đảm bảo vấn đề lương của bạn vẫn sẽ được giải quyết bình thường, tránh những trường hợp phát sinh về sau.

3.3.5. Ghi rõ về vấn đề công việc bàn giao

Với thời gian xin nghỉ 1 tháng thì việc bàn giao công việc là rất quan trọng. Bạn cần cho cấp trên biết được bạn đang làm những công việc gì và nếu nghỉ thì công việc đó sẽ được bàn giao cho ai phụ trách hay bạn sẽ thực hiện sau khi đi làm lại. Thực tế thì tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể mà đánh giá mức độ cấp thiết của công việc. Từ đó bạn sẽ cần thực hiện bàn giao để hoàn thành tiến độ công việc ra sao. 

Nêu rõ công việc bàn giao
Nêu rõ công việc bàn giao

Về cơ bản thì khi viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng cũng không có quá nhiều khác biệt với mẫu đơn xin nghỉ thông thường. Tuy nhiên, khi quyết định nghỉ, bạn cần chủ động báo trước cho cấp trên để công ty có thể kịp thời điều chỉnh và phân phối nhân sự, công việc sao cho phù hợp nhất. 

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Và trên đây chính là toàn bộ thông tin chia sẻ về đơn xin nghỉ việc 1 tháng. Hy vọng bài viết đã gửi tới bạn những chia sẻ hữu ích nhất về mẫu đơn này nhé!

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng và những lưu ý liên quan Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng và những lưu ý liên quan Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

24/08/2021

xem thêm
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng và những lưu ý liên quan Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

11/09/2021

xem thêm