E-commerce là gì? Những Lợi ích của E-commerce trong kinh doanh

Bạn đang có ý định kinh doanh trực tuyến thì nên tìm hiểu về khái niệm E- comerce là gì? Lợi ích của E – commerce đối với các hoạt động kinh doanh.

Bạn đang có ý định kinh doanh trực tuyến thì nên tìm hiểu về khái niệm E- comerce là gì? các loại hình của E – commerce hay lợi ích của nó đối với các hoạt động kinh doanh. Cùng đi tìm hiểu thông tin chi tiết về E-commer qua bài viết dưới đây.

E-commerce là gì?

Khái quát về E – commerce 

E – commerce là viết tắt của từ tiếng anh Electronic commerce có nghĩa là thương mại điện tử hay kinh doanh trực tuyến (kinh doanh online), đây là hình thức kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử, chủ yếu là internet.

Thương mại điện tử cho phép người có thể mua sắm mọi sản phẩm, dịch vụ mà không cần đến cửa hàng hay điểm bán. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet hoặc một chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có thể truy cập vào các trang web bán hàng để lựa chọn cho mình một sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Thương mại điện tử ra đời đã mang đến hình thức kinh doanh xuyên biên giới, một người có thể dễ dàng đặt hàng tại các trang web nước ngoài. 

Tìm hiểu thêm: Khái niệm về thương mại điện tử

Các loại hình E – commerce 

  • Thương mại điện tử B2C: Đây là hình thức kinh doanh trực tuyến khá phổ biến ở nước ta, B2C là viết tắt của từ business to consumer nghĩa là hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng. 

Sản phẩm, dịch vụ được đơn vị kinh doanh bán đến người mua hàng cuối cùng theo hình thức bán lẻ. 

Ví dụ: bạn mua 1 chiếc áo từ website bán hàng trực tuyến là hình thức kinh doanh B2C

  • Thương mại điện tử B2B: B2B là viết tắt của từ Business to business là hình thức kinh doanh trực tuyến giữa các doanh nghiệp với nhau.

Ví dụ: doanh nghiệp bán linh kiện, máy móc cho doanh nghiệp khác.

  • Thương mại điện tử C2C: C2C viết tắt của consumer to consumer là hình thức kinh doanh trực tuyến giữa 2 người với nhau, người này bán hàng cho người khác. 

Hình thức kinh doanh này đang phổ biến trên các mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện tử.

Ví dụ: Bạn bán đồ gia dụng trên trang cá nhân facebook cho một người tiêu dùng cá nhân khác. 

  • Thương mại điện tử C2B: C2B là viết tắt của từ consumer to business tức là người tiêu dùng bán các sản phẩm của họ cho doanh nghiệp kinh doanh.

Ví dụ: gia đình cung cấp hoa quả, trái cây cho các đơn vị chuyên kinh doanh hoa quả trực tuyến. 

E-commerce có lợi ích gì trong hoạt động kinh doanh

Lợi ích của E- commerce trong hoạt động kinh doanh 

  • Không cần mặt bằng kinh doanh: đối với kinh doanh theo phương pháp truyền thống chắc chắn bạn phải có mặt bằng, địa điểm kinh doanh để có thể trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm cho khách hàng. Thương mại điện tử không nhất thiết phải có mặt bằng, bạn bán hàng trực tiếp trên website, fanpage, blog… 

  • Không khoảng cách: Thương mại điện tử giúp việc bán hàng đi đến khắp mọi nơi, mọi địa điểm thậm chí là mọi quốc gia khác nhau, giúp công việc kinh doanh của đơn vị được thuận lợi, mở rộng thêm nhiều thị trường khác nhau, mang lại nhiều đối tượng khách hàng cũng như gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho đơn vị.

  • Tiết kiệm: Với thương mại điện tử đơn vị kinh doanh có thể tiết kiệm được nhiều chi phí so với kinh doanh truyền thống như: chi phí mặt hàng cửa hàng, chi phí lưu kho, chi phí thuê các nhân viên bán hàng, chi phí hàng tồn…

  • Thông tin cập nhật: Với thương mại điện tử, thông tin được cập nhật liên tục, hàng ngày, những mẫu sản phẩm mới ra mắt, thay đổi chính sách giá, các chương trình khuyến mãi, giảm giá… giúp khách hàng có thể kịp thời theo dõi và nhận được nhiều ưu đãi có giá trị từ hoạt động kinh doanh điện tử. 

  • Giao tiếp với khách hàng thuận tiện: Nhiều trang web thương mại điện tử tích hợp chat box hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng ngay trực tiếp, giúp đơn vị kinh doanh hiểu rõ những vấn đề của khách hàng, còn khách hàng dễ dàng nhận được sự tư vấn cần thiết từ phía đơn vị kinh doanh.

  • Quảng cáo thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp: Thương mại điện tử có rất nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức lại có nhiều phương thức marketing trực tuyến hỗ trợ việc quảng cáo thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp đến được đông đảo người tiêu dùng, khách hàng quan tâm, mang lại cho doanh nghiệp thêm nhiều khách hàng và thị trường mới.

Tìm hiểu thêm: Lợi thế của Direct marketing đem lại là gì?

Trên đây là những tìm hiểu về E-commerce, E-commerce là gì, đây là hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay, phù hợp với mọi thành phần từ doanh nghiệp, công ty, tổ chức đến các cá nhân. 

Khi chuẩn bị các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cần tìm hiểu và nắm rõ các thông tin chi tiết cũng như các thức vận hành của loại hình thương mại điện tử đó, để từ đó có các chiến lược, kế hoạch đúng đắn, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh cho đơn vị.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
E-commerce là gì? Những Lợi ích của E-commerce trong kinh doanh Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
E-commerce là gì? Những Lợi ích của E-commerce trong kinh doanh Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
E-commerce là gì? Những Lợi ích của E-commerce trong kinh doanh Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm