Thương mại điện tử và lợi ích của thương mại điện tử đem lại

Thương mại điện tử là một trong những hình thức kinh doanh trực tuyến bằng cách sử dụng nền tảng cơ bản của công nghệ thông tin cùng với sự hỗ trợ đặc biệt.

Trong cuộc sống hiện đại và công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay thì bất kì ai cũng đã từng sử dụng mọi thiết bị điện tử có kết nối mạng internet ví dụ như điện thoại, máy tính bảng hay máy tính,.... Và chắc chắn rằng bạn cũng đã tham gia vào hầu như mọi trang thương mại điện tử mà bạn cũng chẳng hề để ý đến nó.

Thương mại điện tử là gì?

Bất kể bạn là ai dù là những người muốn thi vào ngành này hay là những người có đam mê kinh doanh muốn tìm hiểu và khởi nghiệp từ thương mại điện tử thì chắc hẳn đều rất tò mò về ngành thương mại điện tử này.

Bởi vậy bài viết sau đây mà chúng tôi đưa ra sẽ chính là một lời giải thích cụ thể và chi tiết cho bạn về thương mại điện tử.

Khái niệm chung về thương mại điện tử:

Hiện nay trên thế giới có nhiều rất nhiều khái niệm về thương mại điện tử khác nhau, thế nhưng trong đó có một khái niệm về thương mại điện tử khá nổi tiếng của tổ chức thương mại thế giới WTO đó chính là “thương mại điện tử là từ việc sản xuất đến tiếp thị sau đó bán và cuối cùng chính là đem hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm ra phân phối bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử.

Thương mại điện tử là một trong những hình thức kinh doanh trực tuyến bằng cách sử dụng nền tảng cơ bản của công nghệ thông tin cùng với sự hỗ trợ đặc biệt của Internet với mục đích nhằm để thực hiện tất cả các giao dịch mua bán, trao đổi hay là thanh toán trực tuyến.

Thương mại điện tử chính là việc dẫn đầu xu hướng mà tất cả mọi người cùng hướng đến trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, đây chính là một trong những lĩnh vực có đày sự tiềm năng để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp và các công ty, nó cũng như mở ra những cơ hội lớn cho những người bước đầu muốn khởi nghiệp kinh doanh. 

Thương mại điện tử được xem là một trong những cách thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Các công ty đã thành công trong lĩnh vực này như Amazon, Alibaba,.. và một số trang thương mại điện tử ở Việt Nam như Tiki, Sendo, Lazada,...

** Các loại hình chủ yếu sau:
- B2B(business to business): Là loại giao dịch được thực hiện giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp
- B2C(business to consumer): Là loại giao dịch được thực hiện giữa doanh nghiệp với khách hàng
- B2G(business to government): Là loại giao dịch được thực hiện giữa doanh nghiệp với những cơ quan Nhà nước
- C2C(consumer to consumer): Là loại giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các cá nhân với nhau
- G2C(government to consumer): Là loại giao dịch được thực hiện giữa cơ quan Nhà nước với cá nhân 

Tìm hiểu thêm: E-commerce là gì?

Lợi ích của thương mại điện tử: 

Bằng cách thông qua thị trường trực tuyến và cả những nhà bán lẻ, từ khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ đã khiến cho mọi sản phẩm, hàng hóa dịch vụ được khám phá, tìm hiểu và được mua bán một cách rất dễ dàng và thuận tiện.

Thời đại công nghệ thông tin Internet đã tạo ra một cách mạng mới cho thế giới và nó đã trở thành một điều tất yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Và cũng qua nó mà thương mại điện tử đã phát huy được lợi thế của nó.

  • Thương mại điện tử có quy mô và thị trường toàn cầu. Để có thể đưa hàng hóa, sản phẩm và những dịch vụ của cửa hàng đến với tất cả mọi người thì một nơi cụ thể sẽ chẳng bao giờ có thể giải quyết được cho bạn cả. Mà thay vào đó bạn hãy thử sử dụng quảng bá sản phẩm của mình qua mô hình trực tuyến hay bất kì một hình thức nào khác của thương mại điện tử. 

Tại sao bạn lại không thực hiện ngay chứ, phải không nào? Nó vừa không mất thêm chi phí nào mà bạn cũng có thể đưa hàng hóa, sản phẩm của mình đến với thị trường toàn cầu. Điều đó thật tuyệt!

  • Thương mại điện tử mang tính khả dụng cao. Những trang thương mại điện tử luôn đem lại cho những khách hàng sự trải nghiệm mọi lúc mọi nơi bởi nó luôn hoạt động 24/24.  Những khách hàng có thể tự tìm kiếm những mặt hàng cụ thể và lựa chọn những cửa hàng nổi bật.

Điều đó mang lại một lợi ích rất lớn đó chính là mang lại nhiều cơ hội bán hàng hơn cho những cửa hàng.

  • Thương mại điện tử giúp thương nhân tiết kiệm ngân sách. Việc những thương nhân sử dụng những trang thương mại điện tử sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn rất nhiều và họ cũng chịu ít các loại chi phí hơn khi mở shop ở trên thực tế. 

Ngoài ra việc buôn bán trực tiếp trên các thiết bị điện tử thương nhân sẽ trực tiếp giao tiếp với khách hàng mà không cần phải bỏ thêm chi phí để trả lương cho nhân viên bán hàng và chưa kể đến cả tiền thuê chỗ.

  • Thương nhân sử dụng trang thương mại điện tử sẽ dễ dàng quản lý được hàng tồn kho. Việc các thương nhân sử dụng trang thương mại điện tử sẽ giúp họ kiểm soát được số lượng cũng như quá trình đặt hàng của khách hàng và giao hàng của shipper(người giao hàng). Và họ sẽ tự lưu ý được những mặt hàng nào còn tồn kho để mở chương trình sale để tránh hàng hóa bị hư hỏng khi tồn kho quá lâu.

  • Thương nhân có thể dễ dàng tiếp thị và quảng cáo đúng đối tượng, mục tiêu. Việc những thương nhân thay đổi mặt hàng của họ sẽ giúp họ có thể dễ dàng thích ứng với nhu cầu và xu hướng của khách hàng. Với những lời tiếp thị cũng như quảng cáo đúng với trọng tâm người tiêu dùng sẽ chính là bí quyết thu hút khách hàng đến với cửa hàng của họ.

Tìm hiểu thêm: Những lợi thế của Direct marketing

Tìm hiểu về lĩnh vực thương mại điện tử

Những công việc có thể làm khi sinh viên học ngành thương mại điện tử

Trở thành những nhà phát triển website và nhà quản trị website:

Để trở thành những nhà phát triển website hay nhà quản trị website thì bắt buộc bạn phải có bằng chuyên ngành thương mại điện tử. Họ chính là những người chuyên tạo ra những trang web và duy trì nó. Những thiết kế của họ chính là cách mà những thương nhân dùng để tiếp thị và quảng bá sản phẩm của mình. 

Trở thành người phụ trách quản lý quảng cáo và chương trình khuyến mại:

Công việc này chính là công việc chuyên giám sát các quảng cáo và các chương trình khuyến mãi của công ty. Họ sẽ tạo ra một list các danh sách khách hàng nổi bật và tiềm năng. Sau đó họ sẽ phân tích và dựa vào những nhu cầu của khách hàng mà đưa ra những chính sách quảng cáo mới phù hợp hơn và hiệu quả tốt hơn. 

 Làm chủ của một cửa hàng bán hàng trực tuyến:

Khi đã nắm bắt đầy đủ kiến thức về thương mại điện tử trong tay thì chắc hẳn bạn đã có để có thể tự mở cho mình một cửa hàng bán đồ trực tuyến rồi đấy. Nó chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định nếu bạn biết cách để thu hút khách hàng và theo kịp xu hướng.

Hay bạn cũng có thể tự mở cho mình một trang web thương mại mà chính mình quản lý nó. 

Làm nghề chuyên tư vấn về Thương mại điện tử:

Những người khi học xong chuyên ngành thương mại điện tử sẽ có thể giúp những thương nhân bằng cách đưa ra những lời khuyên, những kỹ năng căn bản giúp chủ doanh nghiệp đó có thể vận hành dễ dàng trang web hay là những cửa hàng trực tuyến đó. 

Tìm hiểu thêm: Marketer là gì? Công việc của Marketer là làm gì?

Tổng kết:

Ngành thương mại điện tử đã đang và sẽ đem lại một sự phát triển vượt bậc cho nền kinh tế nước nhà. Hiện nay ở Việt Nam nó đang rất phổ biến và tạo ra một cuộc cách mạng lớn. Bởi vậy nó đã đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống hiện nay của tất cả mọi người.

Trên đây là những thông tin về thương mại điện tử mà chúng tôi đưa ra. Mong bạn hài lòng với bài viết này.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Thương mại điện tử và lợi ích của thương mại điện tử đem lại Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Thương mại điện tử và lợi ích của thương mại điện tử đem lại Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Thương mại điện tử và lợi ích của thương mại điện tử đem lại Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm