Hợp đồng nguyên tắc là gì? Có quan trọng trong kinh doanh hay không

Trong kinh doanh nguyên tắc hợp đồng là để đảm bảo tính minh bạch, sự chắc chắn trong việc làm ăn và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Trong kinh doanh, để đảm bảo tính minh bạch, sự chắc chắn trong việc làm ăn và tránh những rủi ro có thể xảy ra, người ta sử dụng các loại hợp đồng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hợp đồng nguyên tắc trong kinh doanh.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Định nghĩa về hợp đồng nguyên tắc

Theo bộ luật dân sự 2015 quy định thì hợp đồng nguyên tắc là cơ sở pháp lý ghi lại một cách khái quát quyền và nghĩa vụ của hai bên khi tham gia các giao dịch thương mại. Nó liệt kê các thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất với nhau, đồng thời cũng là giấy tờ cơ sở pháp lý để chấm dứt các quyền và nghĩa vụ khi hết thời hạn trong hợp đồng của hai bên kinh doanh. Ta cũng có thể bắt gặp các bản hợp đồng nguyên tắc được sử dụng trong việc kí kết làm ăn của các đại lý phân phối hàng hóa.

Trong cuộc sống, hợp đồng nguyên tắc có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Từ tên gọi của nó, ta cũng có thể thấy hợp đồng nguyên tắc quy định những quy tắc ràng buộc mối quan hệ của hai bên khi hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên khi hết thời hạn mà được đặt ra trong hợp đồng, các bên có thể tiến hành kí kết một số bản hợp đồng khác quy định những chi tiết quan trọng hơn  trong việc làm ăn ví dụ như giá cả hàng hóa, cam kết chất lượng, số lượng hay khối lượng của các lô hàng… nhưng lại không còn những điều quy định về quyền và nghĩa vụ mà đôi bên phải cung ứng cho nhau.

Tham khảo thêm: Đàm phán là gì?

Một bản hợp đồng nguyên tắc bao gồm những nội dung gì?

Trong hợp đồng nguyên tắc sẽ có đầy đủ các mục bao gồm: chủ thể của hợp đồng có nghĩa là hai bên đối tác tham gia giao dịch thương mại, các điều khoản định nghĩa, các đối tượng chính trong giao dịch, địa điểm kí kết hợp đồng, thời hạn pháp lý của nó. Bên cạnh đó trong hợp đồng quy tắc còn đề cập đến quyền và nghĩa vụ của hai bên bắt buộc phải thực hiện, trách nhiệm của cả hai khi bất cứ ai vi phạm những thỏa thuận đã đặt ra trong đó, nếu vi phạm thì có những biện pháp dự trù nào để giải quyết tranh chấp và những cam kết của cả hai bên nhằm đem lại sự hợp tác tốt đẹp. Một nội dung không thể thiếu nữa trong hợp đồng nguyên tắc đó là thông tin chi tiết về hàng hóa giao dịch như giá cả, số lượng, khối lượng, chất lượng… và phương thức để thanh toán.

Như các loại hợp đồng khác thì hợp đồng nguyên tắc cũng phải đảm bảo hình thức của nó đúng với quy định của pháp luật, nội dung không vi phạm các điều cấm kỵ của luật pháp và không bị vô hiệu hóa.

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Hợp đồng nguyên tắc có giá trị như thế nào trong kinh doanh?

Các bản hợp đồng nguyên tắc chính là cơ sở pháp lý quy định rõ ràng nhất những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên khi tham gia giao dịch. Thông qua cơ sở là hợp đồng nguyên tắc, các bên có thể tiến hành kí kết một số bản hợp đồng kinh tế chính thức khác chi tiết hơn về đối tượng mà hai bên giao dịch. Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh vẫn có thể bổ sung thêm phần phụ lục có nêu thông tin chi tiết về hàng hóa rất dễ dàng và thủ tục đơn giản.

Khi đã kí hợp đồng nguyên tắc, các bên kinh doanh không cần phải kí thêm một số hợp đồng rắc rối khác. Điều này tiết kiệm thời gian cho cả hai bên, trừ phi bạn muốn đề cập rõ ràng về thông tin chi tiết của sản phẩm.

Bên cạnh đó, nếu hai bên có những xích mích hoặc tranh chấp với nhau thì khi đó bản hợp đồng nguyên tắc sẽ dựa trên các thỏa thuận mà hai bên đã kí kết để giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn mà không được nêu ra trong bản hợp đồng chính.

Tham khảo thêm: Văn hóa công ty là gì?

Điểm khác nhau giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Nhìn chung hợp đồng nguyên tắc chỉ quy định những vấn đề phổ biến và chung chung nhất trong giao dịch của hai bên. Nó được ví như là bản ghi nhớ có tính pháp lý, đề cập đến quyền và nghĩa vụ của hai bên khi tiến hành hợp tác với nhau. Trong khi đó hợp đồng kinh tế lại đề cập đến những vấn đề cụ thể, chi tiết hơn để hai bên thực hiện theo những điều đã quy định trong đó.

Có thể nói, hợp đồng nguyên tắc là một trong những bản hợp đồng quan trọng trong kinh doanh mà ai cũng cần phải biết. Hiểu được hợp đồng quy tắc là gì và có tác dụng như thế nào sẽ giúp các doanh nhân lựa chọn kí kết hợp đồng một cách hợp lý tùy vào mục đích của các bên tham gia.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hợp đồng nguyên tắc là gì? Có quan trọng trong kinh doanh hay không Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Hợp đồng nguyên tắc là gì? Có quan trọng trong kinh doanh hay không Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Hợp đồng nguyên tắc là gì? Có quan trọng trong kinh doanh hay không Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm