Những điều bạn chắc chắn phải biết về chứng chỉ GMAT hiện nay

GMAT là gì? GMAT viết tắt của từ "Graduate Management Admission Test", là một bài kiểm tra cấp chứng chỉ đầu vào về quản trị kinh doanh hệ cao học.

Với xu thế phát triển chung của cả thế giới là toàn cầu hóa, mọi người luôn hướng tới việc vươn mình ra thế giới. Những chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ, học thuật trở nên vô cùng phổ biến và trở thành một mục tiêu cần có của nhiều người. Trong đó, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua chứng chỉ GMAT. 

GMAT là gì? Cấu trúc bài thi GMAT

GMAT là gì?

GMAT viết tắt của từ "Graduate Management Admission Test", là một bài kiểm tra cấp chứng chỉ đầu vào về quản trị kinh doanh hệ cao học. Bài kiểm tra GMAT sẽ kiểm tra toàn diện trên các khía cạnh viết luận, toán học và ngôn ngữ. Đây không phải bài kiểm tra tiếng Anh mà chúng ta vẫn thường thấy như Ielts, TOEIC…, GMAT cho thấy những khả năng toàn diện của thí sinh - một nhà kinh doanh tương lai. Vì vậy, GMAT ở một số nước như Anh, Mỹ, Singapore vô cùng cần thiết. Ở đó, nếu bạn muốn học cao hơn về ngành quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán thì yêu cầu tiên quyết để được tham gia học là bạn phải có chứng chỉ GMAT.

GMAT được cấp bởi Tổ chức khảo thí quốc tế Pearson VUE, thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ. Hiện nay ở Việt Nam, cùng với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, mọi người càng quan tâm đến chứng chỉ GMAT với tư cách là một tấm hộ chiếu vươn ra thế giới. Đó không phải là điều kiện bắt buộc nhưng sẽ là điểm cộng tuyệt vời đối với CV của bạn. Với những chứng chỉ ngoại ngữ như Ielts, TOEIC (tiếng Anh), JLPT (tiếng Nhật), HSK (tiếng Trung), Topik (tiếng Hàn)... hay chứng chỉ về toán học như SAT, những kỹ năng và kiến thức chỉ là độc lập. Với GMAT, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được bạn có năng lực cả về phân tích, toán học và ngôn ngữ. Đặc biệt, GMAT không khoanh vùng lượng kiến thức bạn có mà đánh giá khả năng vận dụng kiến thức ấy để giải quyết vấn đề, sáng tạo. 

Cấu trúc thi GMAT

GMAT thi hoàn toàn trên máy tính với ngôn ngữ là tiếng Anh. Bài kiểm tra gồm 4 phần riêng biệt, bao gồm: 

  • Analytical Writing Assessment (Viết luận phân tích): yêu cầu viết 1 bài luận trong 30 phút. Bạn sẽ phải phân tích lý lẽ sẵn có và chứng minh sự đúng đắn của nó. Mức điểm của phần này được cho từ 0 - 6 điểm (lẻ 0,5 điểm)

  • Integrated Reasoning (Lý luận phối hợp): gồm 12 câu hỏi trong 30 phút. Dạng câu hỏi: phân tích bảng, đọc biểu đồ, lý luận từ đa nguồn, phân tích hai mặt. Mức điểm của phần này từ 1 - 8 điểm (lẻ 1 điểm)

  • Quantitative Reasoning (Định lượng): gồm 31 câu hỏi trong 62 phút. Dạng câu hỏi: định lượng dữ liệu, giải quyết vấn đề. Mức điểm của phần này từ 6 - 51 điểm (lẻ 1 điểm)

  • Verbal Reasoning (Ngôn ngữ): gồm 36 câu hỏi trong 65 phút. Dạng câu hỏi: đọc hiểu, phân tích, sửa cấu trúc câu. Mức điểm của phần này từ 6 - 51 điểm (lẻ 1 điểm)

Tóm lại, bạn sẽ phải hoàn thành bài thi dưới 3,5 tiếng, bao gồm 2 lần nghỉ giữa giờ từ 8 - 10 phút.

Trong phần thi Định lượng và Ngôn ngữ, máy tính sẽ tự động điều chỉnh câu hỏi theo khả năng của người thi. Cụ thể, câu hỏi đầu tiên sẽ ở mức độ trung bình, nếu trả lời được, câu tiếp theo sẽ ở mức độ cao hơn với mức điểm cao hơn. Nếu không trả lời được, câu hỏi hiển thị tiếp theo sẽ giảm độ khó xuống và mức điểm thấp hơn. Quá trình này diễn ra suốt phần thi, lặp lại ở từng câu hỏi theo khả năng của bạn. Vì vậy, các câu hỏi vô cùng linh hoạt. Cùng với đó, bạn không thể bỏ qua, quay lại câu hỏi trước hay thay đổi câu trả lời của mình. 

Dựa vào khả năng, điểm mạnh, điểm yếu, bạn sẽ được lựa chọn sắp xếp các phần thi cho phù hợp trong 3 lựa chọn sau:

  • Viết luận - Lý luận - Định lượng - Ngôn ngữ.

  • Ngôn ngữ - Định lượng - Lý luận - Viết luận.

  • Định lượng - Ngôn ngữ - Lý luận - Viết luận.

Làm thế nào để tham gia thi GMAT?

Để tham gia thi GMAT, người dự thi có thể làm thủ tục đăng ký tại hai địa điểm sau: 

  • Trung tâm khảo thí quốc tế IPMAC, tầng 6, tòa Kim Ánh, phố Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Trung tâm  đào tạo công nghệ mạng trí tuệ Việt VNPRO, 149/1D đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Theo quy định, mỗi người có thể đăng ký thi GMAT tối đa 5 lần trong 1 năm, mỗi lần cách nhau tối thiểu 16 ngày. 

Lệ phí tham gia thi GMAT được áp dụng trên toàn thế giới là $250/ lần thi, $28 đối với yêu cầu phiếu điểm, $50 nếu đổi ngày thi.

Chúng tôi đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về chứng chỉ GMAT. Tin rằng sau bài viết này, các bạn đã hiểu rõ những điểm cộng của loại chứng chỉ này. Với những người còn băn khoăn lựa chọn cho mình một loại chứng chỉ, GMAT chính là một lựa chọn không tồi.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những điều bạn chắc chắn phải biết về chứng chỉ GMAT hiện nay Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Những điều bạn chắc chắn phải biết về chứng chỉ GMAT hiện nay Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Những điều bạn chắc chắn phải biết về chứng chỉ GMAT hiện nay Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm