Khái niệm phân tích PEST và lý do nên sử dụng PEST hiệu quả

Hiện nay, phân tích PEST được sử dụng một cách rất rộng rãi trên thị trường Vậy khái niệm phân tích PEST có thể hiểu đơn giản là gì hãy đọc tiếp sau đây nhé. 

Hiện nay, phân tích PEST được sử dụng một cách rất rộng rãi trên thị trường bởi công dụng vô cùng hữu ích của nó trong việc xác định được tình trạng đi lên hay xuống của thị trường. Vậy khái niệm phân tích PEST có thể hiểu đơn giản là gì? 

1. Định nghĩa, khái niệm phân tích PEST 

Phân tích PEST hay còn được gọi với cái tên phân tích PESTEL ,PESTLE, STEEPLE ,PESTLIED, SLEPT là một trong những công cụ có công dụng vô cùng hữu ích để nhằm giúp chúng ta biết rõ tình trạng thị trường hiện nay đang đi lên hay xuống. 

Đồng thời dựa vào các dữ liệu đó để nhằm mục đích định vị vị trí của doanh nghiệp cũng như tìm kiếm khả năng của doanh nghiệp và định hướng hướng đi tương lai cho doanh nghiệp để phù hợp với yêu cầu hiện tại. 

Định nghĩa, khái niệm phân tích PEST 

Cụ thể, phân tích PEST được hiểu chính là từ tiếng Anh viết tắt của bốn chữ sau:

  • P (viết tắt của từ Politics) có nghĩa là tất cả các yếu tố về chính trị cũng như luật pháp của nước đó có thể tác động đến sự phát triển của ngành kinh doanh của công ty, ví dụ đơn giản như Luật Doanh nghiệp

  • E (viết tắt của từ Economics) có nghĩa là tất cả các yếu tố về kinh tế làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty, ví dụ đơn giản như thay đổi trong giá thành các loại mặt hàng hoặc GPD nội địa tăng nhanh

  • S (viết tắt của từ Social) có nghĩa là tất cả các yếu tố thuộc về xã hội làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty như sự tiếp cận một cách nhanh chóng với các xu hướng của quốc tế
  • T (viết tắt của từ Technology) có nghĩa là tất cả các yếu tố liên quan đến kỹ thuật làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của công ty ví dụ đơn giản như sự tăng lên nhanh chóng của việc sử dụng Internet để mua bán 

Nói tóm lại, ta có thể hiểu phân tích PEST như là một công cụ dùng để xác định tổng thể những yếu tố ngoại lực có thể gây ảnh hưởng đến chiến lược cũng như sự phát triển kinh doanh của công ty. 

PEST hiện nay được xem là một công cụ phân tích mang tính đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích và được các công ty trên thị trường sử dụng một cách rộng rãi.

Bởi thực tế nó giúp các công ty nắm bắt nhanh chóng “bức tranh tổng quát” về tất cả các yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của công ty như kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội và công nghệ thông tin. 

Do vậy, các doanh nhân thành đạt trên thế giới cũng như trong nước hiện nay đều sử dụng công cụ phân tích PEST để nhằm mục đích xây dựng chiến lược trong tương lai.

Tham khảo thêm: Integrity là gì?

2. Tầm quan trọng của việc sử dụng Phân tích PEST

Phân tích PEST đã trở nên vô cùng quen thuộc với các doanh nghiệp trong quá trình phát triển do vậy việc sử dụng Phân tích PEST trong kinh doanh thực sự quan trọng và cần thiết bởi những lý do nêu sau:

Tầm quan trọng của việc sử dụng Phân tích PEST

  • Thứ nhất, nếu công ty bạn biết cách sử dụng phân tích PEST đạt được hiệu quả thì điều này sẽ đảm bảo một cách tuyệt đối về chiến lược tương lai mà công ty bạn đang vạch ra là hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi của các yếu tố tác động từ bên ngoài.

Bằng cách phân tích PEST công ty bạn sẽ tận dụng tuyệt đối sự thay đổi của môi trường bên ngoài và xem đó như là cơ hội để khiến công ty bạn có thêm nhiều cơ hội để thành công hơn là xem đó như kẻ thì và chống đối lại chúng.

  • Thứ hai, nếu công ty bạn biết cách sử dụng phân tích PEST đạt được hiệu quả thì công cụ này còn hỗ trợ một cách đắc lực giúp tăng thêm khả năng thành công trong chiến lược tương lai đồng thời giúp cho công ty tránh được việc sa vào việc đưa những quyết định sai lầm ngay ban đầu.

  • Thú ba, phân tích PEST thật sự là một công cụ vô cùng hữu ích nếu công ty bạn là công ty mới và bắt đầu chập chững việc kinh doanh khi đang phát triển ở một quốc gia, khu vực mới.  

Đồng thời, phân tích PEST còn giúp công ty bạn có được những nhận định chính xác hơn cũng như có thể nhanh chóng thích nghi hơn với thị trường kinh doanh mới.

Như vậy, PEST hiện nay được xem là một công cụ phân tích mang tính đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích và được các công ty trên thị trường sử dụng một cách rộng rãi bởi thực tế nó giúp các công ty nắm bắt nhanh chóng “bức tranh tổng quát” về tất cả các yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh.

Tham khảo thêm: Quy trình nghiên cứu thị trường như nào?

Mong bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn đọc gỡ bỏ thắc mắc của mình về khái niệm phân tích PEST cũng như hiểu rõ chính xác về lý do vì sao nên sử dụng phân tích PEST. Chúc bạn thành công với con đường tương lai mà bạn đã chọn! 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Khái niệm phân tích PEST và lý do nên sử dụng PEST hiệu quả Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Khái niệm phân tích PEST và lý do nên sử dụng PEST hiệu quả Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Khái niệm phân tích PEST và lý do nên sử dụng PEST hiệu quả Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm