Những điều quan trọng cần phải biết khi phân tích khách hàng

Muốn bán hàng tốt, bạn cần hiểu về những mong muốn, sở thích của khách hàng. Vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần chú ý là phân tích khách hàng để bán được hàng.

Nếu muốn bán bất cứ bất kỳ sản phẩm mà bạn không hiểu về những mong muốn, sở thích của khách hàng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy giải pháp để bán được hàng thì trước tiên bạn cần phải phân tích khách hàng.

1. Quy trình phân tích khách hàng

Quy trình phân tích bao gồm 3 bước: nhân khẩu học > sở thích > ở đâu, khi nào? 

khái niệm phân tích khách hàng

1.1. Thứ nhất: Yếu tố nhân khẩu học

Một số yếu tố nhân khẩu học mà chúng ta cần lưu ý khi phân tích khách hàng. Đó là độ tuổi, khách hàng của bạn sẽ rơi vào độ tuổi nào. Nếu là học sinh, sinh viên sẽ rơi vào khoảng 16 – 22 tuổi, dân văn phòng từ khoảng 22 - 40 tuổi, trung niên độ tuổi trong khoảng 40 – 50 tuổi và người cao tuổi là 50 tuổi trở lên. Chúng ta cần xem xét đến yếu tố độ tuổi này phù hợp với sản phẩm của mình.

1.2. Thứ hai:  Thu nhập của khách hàng

Thu nhập của khách hàng sẽ dựa trên ba phân khúc: phân khúc chọn chất, phân khúc chọn rẻ, phân khúc cân đối.Yếu tố tài chính sẽ quyết định nhiều  đến việc lựa chọn mua sản phẩm của khách hàng. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu mức thu nhập của khách hàng ra sao để đưa sản phẩm tiếp cận đến khách hàng.

Ví dụ học sinh, sinh viên chưa có nhiều nguồn thu nhập, phụ thuộc nhiều vào bố mẹ mà nhu cầu sở hữu điện thoại di động ngày càng tăng. Nên bạn cần đưa sản phẩm điện thoại di động ở tầm trung từ 3 – 5 triệu đồng một chiếc.

1.3. Thứ ba: Công việc, ngành nghề của khách hàng

Bạn cần phải hiểu rõ tính chất công việc, ngành nghề mà khách hàng đang làm. Ví dụ bạn kinh doanh thời trang cho dân văn phòng, chúng ta có thể xác định họ làm công việc liên quan đến truyền thông, giải trí, ngân hàng, kế toán...

1.4. Thứ  tư: Sở thích của khách hàng

Đây cũng yếu tố quan trọng nhất khi chúng ta phân tích khách hàng. Bạn cần nghiên cứu khách hàng về sở thích, nhu cầu của họ như thế nào. Ví dụ đối với phụ nữ  có nhu cầu ăn uống, thời trang, làm đẹp. Còn đối với nam giới thường có sở thích về đồ công nghệ, thể thao...

*Các cách để phân tích khách hàng

- Dựa vào bản thân: Hãy đặt chính mình vào khách hàng, một khách hàng tiềm năng của sản phẩm của mình. Thì chúng ta có thể hoàn toàn phân tích dựa trên các yếu tố của bản thân mình. 

- Dựa vào những người xung quanh:  Nếu như bố mẹ, anh chị hay bạn bè của chúng ta là khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm của mình. Chúng ta có thể dựa vào đối tượng này để phân tích. 

- Dựa vào khách hàng cũ: Đây là đối tượng rất là hiệu quả, phân tích những khách hàng cũ, những người đã sử dụng sản phẩm của mình. Vì vậy chúng ta cần phải lưu trữ lại thông tin, dữ liệu của khách hàng đã mua sản phẩm (số điện thoại, email...). Từ đó chúng ta sẽ có những định hình rõ ràng nhất về đối tượng khách hàng thường xuyên mua hàng của bạn.

- Dự vào khách hàng của đối thủ: Chúng ta hoàn toàn có thể lên hệ thống marketing của đối thủ bán cùng sản phẩm, tệp khách hàng với mình. Hãy xem những khách hàng thường xuyên bình luận, để lại thông tin trên fanpage của họ thì thường sẽ là đối tượng có nhân khẩu học như thế nào. Như vậy, chúng ta có thể lưu giữ lại thông số đó. 

1.5. Thứ năm: Khách hàng của bạn ở đâu và xuất hiện khi nào

Chúng ta cần vẽ ra một quy trình từ khi khách hàng tiếp nhận thông tin về sản phẩm cho đến khi họ mua sản phẩm thì họ sẽ đi qua những địa điểm như thế nào. Lúc đó chúng ta sẽ chọn lọc các kênh phù hợp để tiếp cận đối tượng này.

Tham khảo thêm: Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

phân tích khách hàng

2. Xây dựng hình tượng khách hàng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình

Bao gồm các yếu tố nhân khẩu học. Chúng ta có thể ước lượng tương đối chính xác về độ tuổi, thu nhập, công việc, sở thích...hiện tại cũng như thói quen mua hàng của họ. Họ sẽ thường xuất hiện ở đâu vào giờ nào thì tất cả bức tranh toàn cảnh của khách hàng mà chúng ta phải vẽ ra trước khi tiến hành kế hoạch marketing cho doanh nghiệp.

Khi chúng ta có hình tượng khách hàng tiêu chuẩn thì sẽ dễ dàng xây dựng các thông điệp, chiến dịch marketing mà họ sẽ hứng thú. Hơn nữa, chúng ta biết cách nhắm mục tiêu, triển khai các digital marketing. 

Tham khảo thêm: Nhu cầu khách hàng trong kinh doanh

Sự cạnh tranh để đưa sản phẩm tới khách hàng đang cạnh tranh quyết giữa các doanh nghiệp, cá nhân. Hãy phân tích khách hàng trước khi muốn sáng tạo ra sản phẩm, đưa sản phẩm đến công chúng.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những điều quan trọng cần phải biết khi phân tích khách hàng Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Những điều quan trọng cần phải biết khi phân tích khách hàng Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Những điều quan trọng cần phải biết khi phân tích khách hàng Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm