Cách phác họa chân dung khách hàng như thế nào là đúng nhất

Trước khi kinh doanh một một sản phẩm chúng ta sẽ phải hướng đến nhóm đối tượng nhất định đó gọi là chân dung khách hàng. Tìm hiểu về chân dung khách hàng.

Ngày nay để doanh nghiệp có thể đứng vững trong thị trường cạnh tranh khốc liệt thì họ phải xây dựng chiến lược marketing hiệu quả. Đặc biệt trong hoạt động này các marketer luôn luôn phải làm một trong những công việc và rất quan trọng đó chính là phác họa chân dung khách hàng. 

Chân dung khách hàng là gì? Tìm hiểu về chân dung khách hàng

Hiểu sao cho đúng về chân dung khách hàng?

Chân dung  khách hàng hay khách hàng mục tiêu được coi là tập hợp các đối tượng trong phân khúc khách hàng tiềm năng, bao gồm những người có nhu cầu và khả năng mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Nói một cách khác, chân dung khách hàng tiềm năng  không đơn thuần dừng lại trong việc mô tả các đặc điểm liên quan của đối tượng có nhu cầu mua và sẵn sàng mua sản phẩm là ai mà nó còn biểu thị những giá trị liên quan đến  việc hành vi mua của các đối tượng đó.

Các giá trị được thể hiện trong suy nghĩ của khách hàng  về quyết định mua sản phẩm hay không? Tại sao phải mua sản phẩm này của doanh nghiệp mà không phải của một doanh nghiệp khác? Lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm?  Cảm nhận sau mua của khách hàng đánh giá như thế nào?

Tham khảo thêm: Insight khách hàng là gì? Vai trò của Insight khách hàng?

Mục đích của việc phác họa chân dung khách hàng:

Việc xác định khách hàng mục tiêu có vai trò rất quan trọng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp.  Thông qua phác họa chân dung khách hàng ,mà doanh nghiệp định vị được tập khách hàng tiềm năng và phân tích được tâm lý và nắm bắt được các bước đưa ra quyết định của khách hàng.

Đầu tiên, mục đích của việc phác họa chân dung khách hàng đó chính là xác định được nhu cầu và mong muốn của các đối tượng đó. Một khi doanh nghiệp đánh giá và đo lường được sức mua cũng như nhu cầu mua của khách hàng  thì các marketer được xem như đã nắm được chìa khóa để thấu hiểu khách hàng tiềm năng đòi hỏi những gì từ doanh nghiệp mang lại cho họ.

Thứ hai, có thể nói rằng chính việc phác họa chân dung khách hàng đã giúp cho hoạt động marketing thuận lợi hơn trong việc nắm bắt được xu hướng mua sắm của khách hàng. 

Các nhà marketer có cơ hội tiếp cận được khách hàng sớm hơn đối thủ, nhận biết được các bước trong quá trình tiến hàng quyết định mua của khách hàng. Đồng thời từ đó các marketer sẽ đưa ra các chiến dịch bán hàng cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau để nhằm mục đích thu hút được nhiều khách hàng, tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Việc phác họa được chân dung của khách hàng cũng chính là việc nắm bắt được thói quen cũng như hành vi mua của khách hàng. Làm được điều điều này sẽ giúp ích cho hoạt động marketing trong việc nhận biết các khách hàng tiềm năng có sẵn, cũng như cách để tiếp cận thêm những tập khách hàng mới tiềm năng cho công ty.

Tìm hiểu về chân dung khách hàng

Các bước để vẽ được chân dung khách hàng:

Với tầm quan trọng và lợi ích lớn đem lại cho hoạt động marketing cũng như là nhân tố thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp có thể nói rằng việc phác họa chân dung khách hàng là điều không thể thiết của một doanh nghiệp bất kì nào. Vậy các bước để phác họa chân dung bao gồm những gì:

Bước đầu tiên, các nhà marketer cần phải làm đó chính là việc xác định nhân khẩu học của tập khách hàng tiềm năng. Các đặc điểm liên quan đến việc xác định giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, nơi sống cũng như trình độ học vấn,…

Bước thứ hai là việc xác định được nhu cầu của khách hàng. Cần hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì và đang băn khoăn lo lắng hay quan tâm những điều gì? Bước này thường được tiến hàng thông qua việc điều tra qua bảng khảo sát hoặc phỏng vấn trực tiếp,…. Các khách hàng đang tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Bước thứ ba đó chính là việc xác định được thói quen hàng ngày của người tiêu dùng, cái họ thường dùng nhiều nhất là gì và tại sao? Cuối cùng, đó chính là công việc đảm bảo các dịch vụ sau mua của khách hàng nhằm đem lại cảm nhận tốt nhất của khách hàng  để khách hàng tin tưởng và tiếp tục trung thành với sản phẩm của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả

Như vậy, việc xác định chân dung của khách hàng là một trong những bước rất quan trọng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Làm tốt được công việc này  sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp trong việc giữ chân khách hàng tiềm năng đồng thời tìm kiếm nhiều khách hàng mới giúp cho doanh nghiệp tối đa hóa doanh thu và chiếm đóng một vị trí nhất dịnh trong thị trường tiêu dùng.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Cách phác họa chân dung khách hàng như thế nào là đúng nhất Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Cách phác họa chân dung khách hàng như thế nào là đúng nhất Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Cách phác họa chân dung khách hàng như thế nào là đúng nhất Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm