Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh chuẩn nhất

Xác định khách hàng mục tiêu là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của chiến dịch marketing. Tìm hiểu khách hàng mục tiêu là gì qua bài viết sau.

Xác định khách hàng mục tiêu là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của chiến dịch marketing trong mỗi kế hoạch kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu khách hàng mục tiêu được định nghĩa là gì? Và xác định khách hàng mục tiêu bằng phương pháp nào nhé!

Khách hàng mục tiêu là gì?

Định nghĩa khách hàng mục tiêu

 • Khách hàng mục tiêu còn được gọi với cái tên khác là thị trường mục tiêu, đây là thuật ngữ chỉ một nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Trong đó họ phải là những người có nhu cầu và có khả năng chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Khách hàng mục tiêu bao gồm cả hai nhóm đối tượng là khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự:

 • Khách hàng tiềm năng là những đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm hàng hóa dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhưng chưa bao giờ mua sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Khi khách hàng tiềm năng đã có hàng vi mua sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp thì được gọi với cái tên là khách hàng thực sự.

Tham khảo thêm: Các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Vai trò của việc xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định được khách hàng mục tiêu sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích dưới đây:

 • Tiết kiệm được một phần chi phí cho các hoạt động quảng bá tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bởi nhờ vào việc doanh nghiệp đã xác định được khách hàng mục tiêu và chỉ cần tập trung vào những đối tượng này.

 • Mang lại hiệu quả tối đa trong toàn bộ chiến dịch do các đối tượng là khách hàng mục tiêu họ đã có kiến thức về sản phẩm, nhu cầu tìm mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy chỉ cần thực hiện thêm bước chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ giúp các đối tượng đưa ra hành vi mua hàng nhanh nhất.

 • Rút ngắn được thời gian diễn ra chiến dịch quảng bá sản phẩm và tiết kiệm chi phí về nhân sự một cách đáng kể. Như vậy xác định khách hàng mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại doanh thu và nguồn lợi nhuận.

Xác định khách hàng mục tiêu bằng những phương pháp nào?

Dựa trên việc nghiên cứu và lý thuyết

 • Dựa vào việc dùng  phương pháp nghiên cứu thống kê bằng cách tiến hành khảo sát khách hàng trên diện rộng và thu được những dữ liệu là các đặc điểm xoay quanh nhu cầu và hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

 • Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu mà đối thủ cạnh tranh đang hướng đến tứ đó rút ra được nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình dựa vào những đặc  điểm giống nhau và khác nhau giữa các doanh nghiệp.

Khách hàng mục tiêu là gì?

Dựa trên các yếu tố thực tế

 • Dựa trên các yếu tố thực tế nghĩa là doanh nghiệp cần làm các công việc như: nghiên cứu thị trường, quan sát và khảo sát thị trường, đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng từ đó nghiên cứu tâm lý, hàng vi mua hàng của họ.

Dựa trên các tiêu chí cụ thể

Để xác định một cách chính xác nhất nhóm khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp cần dựa trên hai tiêu chí sau:

 • Thứ nhất là xác định phân khúc khách hàng dựa trên đặc điểm về độ tuổi, giới tính, trình độ, nghề nghiệp, mức thu nhập và lối sống...

 • Thứ hai là xác định các yếu tố quyết định việc mua sản phẩm của phân khúc bao gồm giá cả, chất lượng, các chương trình khuyến mại... của hàng hóa, dịch vụ.

 • Thứ ba là việc so sánh giữa hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình với doanh nghiệp đối thủ xem sản phẩm của bên mình đã đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn bên đối thủ hay chưa.

 • Cuối cùng là dựa vào các tiêu chí trên để đưa ra biện pháp tiếp cận khách hàng làm cho họ chú ý đến sản phẩm của doanh nghiệp mình và khơi gợi nhu cầu mua hàng trong họ.

Tham khảo thêm: Phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Lời kết

 • Như vậy việc xác định khách hàng mục tiêu đúng sẽ giúp doanh nghiệp đem lại nguồn lợi nhuận tối đa mà không gây lãng phí các nguồn lực và ngân sách. Và đây là mục tiêu mà doanh nghiệp nào cũng hướng tới.

 • Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu là gì? Vai trò của việc xác định khách hàng mục tiêu cũng như các phương pháp để xác định khách hàng mục tiêu. Từ đó có thể áp dụng những phương pháp trên để khoanh vùng nhóm khách hàng mục tiêu của mình trong công việc hiện tại và tương lai.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh chuẩn nhất Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh chuẩn nhất Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh chuẩn nhất Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm