Phân tích thị trường là gì? Tìm hiểu chi tiết về phân tích thị trường

Phân tích thị trường là khâu quan trọng giúp lập nên một kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm phân tích thị trường.

Phân tích thị trường là khâu quan trọng giúp lập nên một kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm phân tích thị trường và những nội dung cơ bản của phân tích thị trường.

Phân tích thị trường là gì

Phân tích thị trường được hiểu như thế nào?

Phân tích thị trường là quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thị trường để đưa ra những thách thức và cơ hội của doanh nghiệp trước môi trường xung quanh. Phân tích thị trường giúp tìm ra những khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Để có thể xây dựng thương hiệu thành công, bạn cần phải có những hiểu biết sâu sắc, vững chắc về thị trường. Có rất nhiều cách để phân tích thị trường, hoặc bạn có thể dựa trên những tựa liệu sẵn có của doanh nghiệp, hay thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, phân tích mọi khía cạnh xoay quanh.

Phân tích thị trường rất quan trọng, bởi điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được một chiến lược kinh doanh hiệu quả và tối ưu. Khi có những hiểu biết nhất định về thị trường, bạn có thể vạch nên những kế hoạch tốt nhất để có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh và mở rộng tệp khách hàng.

Tham khảo thêm: Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu, phân tích thị trường sơ cấp

Khảo sát thị trường

Đây là một trong những cách giúp nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả. Đây là phương pháp nhằm thu thập thông tin cá nhân từ mẫu (bộ phận nhỏ) để có thể dự đoán được số đông người tiêu dùng và đưa ra chiến lược phù hợp. Ưu điểm ở cách khảo sát truyền thống này là doanh nghiệp có thể tạo ra những mẫu câu hỏi của riêng mình và định ra mức quy mô nhất định. Khảo sát thị trường có thể thực hiện trực tiếp hoặc khảo sát theo hình thức trực tuyến. Qua khảo sát, doanh nghiệp có được lượng thông tin cụ thể với số liệu rõ ràng, chính xác. Từ đó có thể hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng trên những phân khúc rõ ràng.

Tổ chức các nhóm hay xây dựng buổi hội thảo

Đây là cách hữu ích để có thể đoán được nhu cầu tiềm ẩn trong khách hàng. Khi kêu gọi được nhóm khách hàng đến dự hội thảo, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn, chất lượng hơn phục vụ cho nghiên cứu tiếp theo. Nếu như khảo sát thị trường không cho phép bạn đặt ra những câu hỏi mở, thì hội thảo lại khác. Tại đây, bạn hãy tích cực đặt ra những câu hỏi có tính mở, điều này giúp bạn hiểu hơn về khách hàng; nhận thức sâu hơn và nhận được nhiều ý kiến, phản hồi đa dạng khi dùng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn; đồng thời bạn cũng đánh ra được độ nhận diện thương hiệu của bạn với người tiêu dùng.

Ví dụ Twitter đã đưa ra một chiến dịch biến hơn 1200 người dùng trở thành những người khảo sát một cách nhanh chóng, việc này cho phép các thương hiệu có thể đánh giá được người tiêu dùng nghĩ gì. Cách này giúp cung cấp nhu cầu tiềm năng của người tiêu dùng một cách chính xác và nhanh chóng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng, trợ lý hay nhân viên bán hàng là những người gặp gỡ và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, họ là người hiểu khách hàng nhất, nắm bắt được nhu cầu và suy nghĩ của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Phân tích thị trường

Mạng xã hội - khả năng phân tích chính xác, nhanh chóng

Theo thống kê từ 2018, Facebook có hơn 2,2 tỷ người dùng. Do đó, đây là một thị trường “béo bở” cho các nhà nghiên cứu. Nghiên cứu thị trường qua mạng xã hội giúp phân tích hành vi, nhu cầu của các nhóm đối tượng và định vị thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

Phân tích thị trường thứ cấp

Đây là phương pháp nghiên cứu dựa trên những thông tin, tệp khách hàng có sẵn hay những nghiên cứu công khai từ đó phân tích thị trường của doanh nghiệp mà không cần phải làm các phiếu khảo sát. Tuy có nhiều hạn chế như thời gian nghiên cứu không sát hay quy mô không như mong muốn, nhưng những phân tích thứ cấp này lại giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan. Dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn, bạn có thể xác định được phân khúc nào chưa được quan tâm nhiều, điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh và đồng thời giúp doanh nghiệp tìm ra tệp khách hàng tiềm năng cải thiện doanh thu.

Tham khảo thêm: Thị trường ngách là gì? Vì sao lại lựa chọn thị trường ngách?

Bài viết trên cung cấp cho bạn hiểu được khái niệm phân tích thị trường là gì cùng với những kiến thức cơ bản về phân tích thị trường hiện nay. Phân tích thị trường có vai trò rất quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Phân tích thị trường là gì? Tìm hiểu chi tiết về phân tích thị trường Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Phân tích thị trường là gì? Tìm hiểu chi tiết về phân tích thị trường Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Phân tích thị trường là gì? Tìm hiểu chi tiết về phân tích thị trường Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm