Trade Marketing là gì? Bí quyết Trade Marketing hiệu quả nhất

Trade Marketing là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Trade Marketing giúp tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Hiện nay, trong đời sống xã hội hằng ngày, bất kì một việc gì, kinh doanh, buôn bán, khởi nghiệp, giới thiệu,… cũng đều cần đến Marketing. Marketing là một công vô cùng đắc lực đối với người sử dụng nó. Đặc biệt quan trọng trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay.

Marketing trở nên ngày một cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp để có thể đưa những sản phẩm của mình tiếp cận với người tiêu dùng, người sử dụng. Mang những sản phẩm đến rộng rãi đối tượng khác nhau mà không theo khuôn mẫu nào một cách đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách thức và loại hình Marketing khác nhau trong ngành nghề này, và một công cụ không thể không nhắc đến đó là Trade Marketing. Vậy Trade Marketing liệu mọi người có hiểu rõ được nó hay không hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Trade Marketing là gì

Trade marketing được hiểu như thế nào?

Trade marketing hay nói cách khác còn được gọi là tiếp thị thương mại. Đây là một bộ môn tiếp thị liên quan trực tiếp đến việc tăng nhu cầu ở cấp độ nhà bán buôn, bán lẻ hoặc nhà phân phối hơn là ở cấp độ nhà tiêu dùng.

Tuy nhiên, Trade marketing cần phải không ngừng với các chiến lược quản lý thương hiệu để duy trì nhu cầu ở người tiêu dùng cuối. Những người mua sản phẩm, hoặc những người có thể không phải nhà tiêu dùng, là người xác định và mua sản phẩm từ nhà bán lẻ mặc dù họ có thể không mua hàng vào cuối ngày.

Để đảm bảo được rằng nhà bán lẻ quảng cáo sản phẩm của công ty trước đối thủ cạnh tranh, công ty đó phải tiếp thị sản phẩm của mình cho các nhà bán lẻ của mình bằng nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là giảm giá mạnh so với đối thủ cạnh tranh.

Trade marketing cũng bao gồm việc cung cấp các lợi ích hữu hình hoặc vô hình khác nhau cho các nhà bán lẻ, chẳng hạn như tiền hoa hồng là một ví dụ đơn giản.

Trong nhiều trường hợp, người mua hàng bước đầu bước vào siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ với ý định mua sản phẩm của thương hiệu này, nhưng khi đến điểm bán lại mua sản phẩm cùng loại của thương hiệu khác. 

Hoặc sau khi đi một vòng quanh siêu thị, họ chợt nhận ra mình đã bỏ vào giỏ hàng một loạt những sản phẩm mà trước đó họ không hề có ý định mua.

Hiện tượng đó xảy ra là do người mua hàng đã bị ám ảnh bởi một hình thức marketing rất thú vị và có tính hiệu quả cao trong việc giúp sản phẩm của thương hiệu dễ được nhận diện tại thời điểm bán.

Đó chính xác là Trade Marketing hay còn gọi là marketing thương mại.

Tìm hiểu thêm: Marketing mix là gì?

Cách thức tiếp thị thương mại

Thông thường, để có thể tiếp thị thương mại, người làm cần phải tập trung các nguyên tắc cơ bản khi bán hàng giống như hiển thị, phân phối, giá cả và khuyến mãi. Cùng với dữ liệu và kiến thức về các nguyên tắc cơ bản khi bán hàng, tiếp thị thương mại phát triển với chiến lực thị trường phụ với so với chiến lược thương hiệu.

Để cung cấp được một khối lượng lớn và giá trị bán hàng cao, tiếp thị thương mại sẽ hỗ trợ lực lượng bán hàng với các kế hoạch nâng cao cơ bản được thiết kế tốt.

Hiện nay, nhiều cửa hàng bán lẻ và chủ các cửa hàng đang ngày một thuận lợi hơn theo định hướng. Họ có thể tìm được nhiều cách khác nhau để trích được lợi nhuận tối đa từ một công ty, bằng cách trích ra một phần tỷ suất lợi nhuận cao hơn được trao cho một công ty khác là công ty đối thủ cạnh tranh.

Hơn nữa, ngày nay, trong tiếp thị thương mại họ thường có xu hướng tập trung vào hầu hết dữ liệu khách hàng. Theo một nghiên cứu vào năm 2016 được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Deloitte, trải nghiệm và tương tác kỹ thuật số ảnh hưởng đến cách chi tiêu, tiêu dùng của khách hàng như thế nào.

Việc tập trung vào các dữ liệu của khách hàng hiện nay đã được đưa ra và áp dụng đối với những nhà bán lẻ và nó ảnh hưởng một phần lớn nào chiến lược của những người làm tiếp thị thương mại. Hầu hết, những nhà bán lẻ sẽ tập trung nỗ lực cố gắng của họ vào các hoạt động tiếp thị qua gmail, thiết bị di động và truyền thông xã hội để mang lại cảm giác và trải nghiệm cá nhân cho người tiêu dùng.

Do đó các nhà tiếp thị lại đồng nghĩa với việc phải tạo ra những chiến lược tiếp thị thương mại toàn diện dựa vào dữ liệu, thông tin của khách hàng, nhằm mục đích cung cấp những trải nghiệm khách hàng cá nhân hóa và có ảnh hưởng lớn đến các hành vi bán hàng và cả mua hàng của người tiêu dùng nói chung.

Một phương thức trong tiếp thị thương mại có thể kể đến thêm là tiếp thị mua sắm. Đây được coi là bao gồm trong tiếp thị thương mại nói chung, do đó, người mua sắm là một mục tiêu khác cho những người tiếp thị các nhà quản lý tiếp thị thương mại.

Trong khi đó nó cũng có thể được coi là một môn học khác biệt. Một số hoạt động để tăng nhu cầu ở cấp độ người mua sắm bao gồm thiết lập biểu đồ phù hợp, sử dụng điểm mua vật liệu, thông báo giá như  còn được gọi là tài liệu quảng cáo.

Trade marketing và những điều liên quan

Hoạt động tiếp thị thương mại thường xuyên được đi kèm cùng với chiến lược phân bố  của từng doanh nghiệp khác nhau. Mỗi chiến lược phân phối của doanh nghiệp sẽ có những cách khác nhau.

Hiện nay, trong môi trường hiện đại, xã hội ngày một phát triển theo hướng công nghiệp hóa, về việc hiểu biết và tác động tới các sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp đưa ra là rất quan trọng.

Việc đưa ra những sản phẩm này giúp cho nhãn hàng và thương hiệu sẽ luôn được người tiêu dùng nhắm đến để lựa chọn. Đơn giản là để khi một khi người tiêu dùng ra quyết định mang về cho mình sản phẩm, mua hàng, mỗi nhãn hàng hay thương hiệu sản phẩm của một công ty sẽ luôn được nhắc đến nhiều hơn khi đứng cùng với những phẩm khác của những công ty đối thủ của mình trong việc cạnh tranh thị trường.

Vị trí đặt những mặt là nơi ảnh hưởng lớn và quan trọng nhất đối với những vấn đề về việc bán được sản phẩm đó một cách thành công. Việc đặt sản phẩm ở đâu sao cho đúng chỗ đúng nơi là một điều quan trọng giúp nhãn hàng có thể có cho mình được những khách hàng trung thành. 

Cho nên, vị trí đặt sản phẩm chính là yếu tố quan trọng giúp nhãn hàng đó quyết định sự thành bại của mình. Sản phẩm có được bán ra một số lượng lớn hay không, và được tiêu thụ như thế nào đó là phụ thuộc và người tiêu dùng có thể thấy sản phẩm đó hay không. Để khẳng định thương hiệu của mình trong thị trường cũng như đối với khách hàng tiêu dùng một cách hợp lí, và có hiệu quả cao nhất.

Đòi hỏi người quản trị việc tiếp thị thương mại phải biết cân nhắc, lựa chọn vị trí đặt được sản phẩm của mình một cách chính xác nhất để tiếp cận khách hàng.

Mỗi doanh nghiệp đều có thể dành được cho mình lượng khách hàng tối ưu nếu như doanh nghiệp đó có thể triển khai được cơ hội để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm cho mình. Ví dụ, nhãn hàng , thương hiệu có thể dễ dàng đạt được nếu như biết cách đặt đúng sản phẩm của mình ở vị trí nào, bao bì thiết kế ra sao, mức giá phải thật hợp lý tại đúng cửa hàng, cũng như ở đúng tầm và hướng nhìn của người mua hàng khi vào các cửa hàng.

Nhưng nếu để sai vị trí trong cửa hàng, địa điểm bán thì cũng không có cơ hội được người tiêu dùng nhìn thấy và tiếp cận. Người mua sẽ không bao giờ tự mình tìm kiếm những sản phẩm ở tận trên đỉnh đầu hoặc ở dưới tận chân của mình ở tại cửa hàng đó.

Vị trí trưng bày tốt nhất tại cửa hàng đó đặc biệt có giá trị lớn. Các doanh nghiệp đang luôn luôn phải giành lấy những vị trí đẹp, những vị trí đắc địa để có thể tiếp cận nhanh nhất được khách hàng cho mình khi họ bước vào cửa tiệm đầu tiên. Làm cho  ngân sách tiếp thị thương mại ngày một tăng lên theo thời gian.

Ấn tượng đầu tiên là khi người mua tiếp cận tại điểm bán, doanh nghiệp phải biết cách sử dụng nghệ thuật trưng bày cũng như sắp đặt để quảng bá cho sản phẩm của mình. Hoạt động này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích của người mua cho nhà bán lẻ cũng như chủ các cửa hàng lớn. Và đóng một phần lớn trong sự thành công thương hiệu của nhà tiếp thị cũng như các nhà bán lẻ khác. 

Bắt đầu từ thói quen tiêu dùng, thói quen tiêu dùng của đặc biệt người phụ nữ thường quyết định mua hàng mới tại điểm bán cho dù trước đó họ không hề có nhu cầu mua sản phẩm đó. 

Vậy nên việc đưa ra những cách sắp xếp bố trí hợp lý là việc cần thiết và quan trọng cho người tiêu dùng khi họ lựa chọn sản phẩm cần thiết phục vụ nhu cầu cá nhân.

Tại Việt Nam, tâm lý của người tiêu dùng cũng vậy. Họ sẽ lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm dựa theo nhãn hàng, có uy tín và chính thống hay không, bao bì được thiết kế như thế nào. Do vậy những sản phẩm cần được trưng bày và sắp xếp theo cách mà họ mong muốn mới có thể lấy được lượng khách hàng trung thành.

Với tiếp thị thương mại, dù là hỗ trợ chiến lược đưa ra sản phẩm mới hay thực hiện chiến lược bao phủ lần đầu tiên khi ra sản phẩm mới với thị trường đều cần đến các chương trình hỗ trợ bán hàng, như quảng cáo, quảng bá sản phẩm, các chương trình khuyến mãi,… để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. 

Vì vậy, khi đưa ra một sản phẩm không nên để sơ sài, đơn giản, làm cho có, hoặc không quan tâm , mà bước đầu tiên phải lấy được ấn tượng của người tiêu dùng để có những thiết kế phù hợp. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, ngân sách còn hạn chế nhưng cũng không được phép làm ít, làm sơ sài qua loa.

Nếu muốn bao phủ sản phẩm ra thị trường, giảm lượng tồn kho cũng như đối phó với đối thủ cạnh tranh khác, trong cùng một sản phẩm.

Trade Marketing là một hình thức tiếp thị, là cách thức tiếp thị sản phẩm mới được nghiên cứu chuyên sâu cũng như áp dụng ở nước ta hiện nay. Việc tiếp thị thương mại đang là một xu hướng rất nổi bật cũng như được nhiều người sử dụng. Và đây là một trong những kỹ năng mà người làm nó phải tự tìm hỏi học hỏi từ những tài liệu nước ngoài hoặc từ những người có hiểu biết.

Tiếp thị thương mại là một kỹ năng tương đối khó và đòi hỏi người đứng đầu phải nắm rõ được tâm lý người tiêu dùng cũng như những đại lý bán lẻ, những người bán hàng nhỏ,…

Việc tiếp thị thương mại  đòi hỏi bộ phận phụ trách nó phải cập nhật một cách thường xuyên những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh để trau dồi cho mình những phương pháp tốt nhất trong công việc. Và làm thế nào để người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm của mình mà không phải của công ty đối thủ.

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

Trade marketing là gì?

Yêu cầu đối với Trade Marketing

Trade Marketing không phải lĩnh vực mà bất kỳ người nào cũng có thể làm, và tạo nên thành công. Nó đòi hỏi những người làm kinh doanh cần phải thực sự cẩn thận, chi tiết, chú ý đến từng biến động của thị trường, cũng như nắm bắt được những gì mà công ty đối thủ nhắm đến. Để từ đó có biện pháp nâng cao cũng như cải thiện sản phẩm của mình theo hướng đi đúng đắn nhất.

Nhiệm vụ của người làm tiếp thị thương mại là phải biết đưa ra những ý tưởng mới, những chiến lược mới về những gì liên quan đến sản phẩm mà mình đưa ra ngoài thị trường. Đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình bán sản phẩm.

Là một bộ phận thiết yếu gắn liền với bộ phận kinh doanh, tiếp thị thương mại cùng với đó đưa ra những chiến dịch quảng bá phù hợp như sắp xếp vị trí tốt để đặt sản phẩm, đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng, áp dụng những voucher giảm giá, tham gia chương trình để nhận thưởng,… 

Từ đó sản phẩm sẽ tiếp cận được đến nhiều người hơn, và phổ biến hơn, đẩy nhanh số lượng hàng hóa cần bán và giảm được số lượng hàng tồn đọng dễ dàng.

Việc biết rõ và hiểu tường tận được tâm lý người tiêu dùng là một vấn đề không phải dễ dàng. Những người làm tiếp thị thương mại cần phải học hỏi thêm nhiều những hành vi tiêu dùng, tâm lý của người mua hàng ra sao, nhất là đối với phụ nữ, những bà nội trợ trong gia đình.

Đôi khi, bước đầu cần phải tập trung vào một số đối tượng nhất định để tạo dựng được niềm tin cũng như thông tin, cách mua sắm tiêu dùng của đối tượng đó. Như vậy người làm tiếp thị thương mại mới có thể tiếp tục lan rộng ra những đối tượng khác đa dạng hơn nữa.

Việc tiếp thị thương mại không chỉ giúp cho sản phẩm tiếp cận được người tiêu dùng nhiều hơn, hiệu quả tiêu dùng cũng tăng cao lên theo thời gian mà còn giúp doanh nghiệp đó tạo nên được thương hiệu, nhãn hàng tiêu dùng nhất định trong thị trường. Để khi mỗi lần người tiêu dùng sử dụng họ có thể nghĩ ngay lập tức đến nhãn hàng đó và không ngần ngại sử dụng.

Bởi bản chất, người tiêu dùng khi đi mua hàng luôn chú ý đến những nhãn mác, thương hiệu đầu tiên, sau đến thành phần, thiết kế, và sử dụng ra sao. Việc tạo nên thương hiệu trong thị trường là một việc vô cùng cần thiết. Bởi không người tiêu dùng nào muốn mua một thương hiệu không rõ nguồn gốc mà họ chưa cần biết chất lượng sản phẩm ra sao.

Hãy thử đặt bản thân vào chính tâm lý là những người tiêu dùng đi mua hàng, chính chúng ta là những người sử dụng sản phẩm đó, và đi mua sản phẩm đó.

Trước hết, nếu là sản phẩm mới, tôi có thể đến cửa hàng và nhìn thấy được nghe, kích thích được tính tò mò của người tiêu dùng, sau mới đến nhãn mác thương hiệu sử dụng như thế nào. Thông thường thiết kế những bao bì cũng phải sáng tạo và bắt mắt.

Việc dừng lại ở một sản phẩm có thiết kế bắt mắt, những sản phẩm có thương hiệu tốt, người tiêu dùng không ngần ngại mà bỏ vào giỏ hàng của mình mà quên mất mục đích đến cửa hàng là mua đồ cần mua trước đó.

Hơn nữa người làm tiếp thị thương mại cần phải có tính kiên trì. Kiên trì với những gì mình làm, mình đưa ra cũng như mình quảng bá. Có thể ban đầu, người tiêu dùng rất khó để có thể chấp nhận được sản phẩm đó, tuy nhiên cái gì mới cũng đều vô cùng khó khăn.

Việc đòi hỏi người tiêu dùng phải sử dụng được ngay, và số lượng nhiều là việc không phải dễ dàng, vì vậy người tiếp thị nên kiên trì. Luôn nắm vững được những gì mình quảng bá, tiếp thị. Nếu như một người không sử dụng, nhưng đến người thứ mười chắc chắn sẽ có một người đồng ý.

Chỉ cần một người đồng ý có nghĩa là sản phẩm mà bạn tiếp thị sẽ có cơ hội trong thị trường. Từ đó có thể phát triển từng chút một và đi đến những thành công.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược giá là gì? Vai trò của chiến lược giá trong marketing

Nói tóm lại, Trade Marketing là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc bán hàng, đưa ra sản phẩm tại điểm bán. Tiếp thị thương mãi sẽ trở thành  một kênh nuôi dưỡng phân phối nếu như doanh nghiệp biết cách triển khai nó hiệu quả và chính xác. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ rõ và hiểu được phần nào về khái niệm Trade Marketing.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Trade Marketing là gì? Bí quyết Trade Marketing hiệu quả nhất Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Trade Marketing là gì? Bí quyết Trade Marketing hiệu quả nhất SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Trade Marketing là gì? Bí quyết Trade Marketing hiệu quả nhất Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm