Nghiên cứu thị trường là gì? Quy trình nghiên cứu thị trường

Trước khi tiến hành một hoạt động Marketing, nghiên cứu thị trường là bước quan trọng đầu tiên. Vậy nghiên cứu thị trường là gì và cách tiến hành nghiên cứu thị trường nào hiệu quả.

Tổng quan về nghiên cứu thị trường

Tổng quan về nghiên cứu thị trường

Khái niệm nghiên cứu thị trường

Theo các nhà kinh tế, thị trường là tập hợp những người mua sản phẩm của doanh nghiệp. Bao gồm những người mua hiện tại và những người mua tiềm năng. Dưới góc độ Marketing, thị trường là nơi có nhu cầu cần được đáp ứng.

Nghiên cứu thị trường là việc chúng ta đi thu thập, phân tích một cách có hệ thống hóa thông tin, dữ liệu có liên quan tới hoạt động Marketing.

Phân loại thị trường

Có nhiều cách phân loại thị trường, tuy nhiên, nhìn chung thì thị trường được chia làm 5 loại chính:

 • Thị trường hiện tại (Actual Market )

 • Thị trường hỗn hợp (Mix Market )

 • Thị trường tiềm năng (Potential Market )

 • Thị trường lý thuyết (Theory Market )

 • Thị trường thực nghiệm (Test Market )

Nội dung của việc nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu tổng thể

 • Giúp doanh nghiệp có được cái nhìn đầu tiên mang tính chất tổng thể và hệ thống về thị trường. Từ đó nhanh chóng đánh giá cơ hội, khả năng và cách tiếp cận cùng các bước đi tiếp theo hợp lý.

 • Mục đích: Giúp doanh nghiệp lựa chọn thị trường định hướng phù hợp

Nghiên cứu chi tiết

 • Nghiên cứu khách hang mục tiêu

 • Nghiên cứu sản phẩm

 • Nghiên cứu hệ thống phân phối

 • Nghiên cứu đối tác và đối thủ cạnh tranh

 • Nghiên cứu cung cầu thị trường

Nghiên cứu rào cản

Khi nghiên cứu về các rào cản trên thị trường, người ta tập trung tìm và phân tích ra những khó khăn khi tiếp cận thị trường nước ngoài. Ví dụ như: khoảng cách địa lý, khác biệt về thể chế pháp luật, văn hóa, tập quán, thói quen, bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa,…

Quy trình nghiên cứu thị trường

Khi nghiên cứu về các vấn đề Marketing là phải xem xét các khía cạnh của chúng trong mối quan hệ với các yếu tố bên ngoài. Trong Marketing, việc nghiên cứu thị trường được tiến hành theo 6 bước.

Xác định vấn đề, mục tiêu nghiên cứu

Bước này có nhiệm vụ trả lời cho câu hỏi Nghiên cứu cái gì? Thông thường vấn đề đặt ra khi bị thiếu thông tin. Nếu không xác định rõ mục tiêu nghiên cứu sẽ dẫn tới có những thông tin dư thừa, tốn kém và không đi tới hiệu quả cao nhất. 

Xác định rõ mục tiêu, vấn đề nghiên cứu sẽ sẽ giúp cho việc tìm kiếm, phân tích đối tượng được cụ thể và chính xác, cần thiết cho việc đưa ra các quyết định tiếp theo.

Quy trình nghiên cứu thị trường

Thu thập thông tin thứ cấp

Thông tin thứ cấp là những thông tin có sẵn, thường dễ dàng tìm kiếm, được doanh nghiệp thu thập sớm hơn.

Ưu điểm: ít tốn kém nhân lực, thu thập nhanh chóng từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Nhược điểm: thông tin dưới dạng chung chung, thường lạc hậu và có nhiều mâu thuẫn. Khi dẫn thông tin phải trích nguồn gốc rõ ràng.

Thu thập thông tin sơ cấp

Nguồn thông tin sơ cấp là các thông tin được nghiên cứu để trả lời các câu hỏi cụ thể. 

Ưu điểm: Phù hợp với việc nghiên cứu về độ chính xác, chi tiết, tư liệu mới mẻ. Ngoài ra thông tin sơ cấp nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp, kết quả dễ hiểu, không có mâu thuẫn.

Nhược điểm: Việc thu thập thông tin sơ cấp đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí lớn, cách tiếp cận hạn chế, nhiều khi có những thông tin vượt quá khả năng nghiên cứu của doanh nghiệp.

Xử lý các thông tin

Quá trình xử lý thông tin là quá trình đánh giá, phân tích để rút ra các kết luận về việc nghiên cứu thị trường. Nhiều vấn đề phải được kiểm tra ngay khi nghiên cứu thị trường.

Việc phân tích cần tập trung vào đánh giá trả lời các câu hỏi, thường người ta sử dụng các phương pháp thống kê.

Giới thiệu các kết quả nghiên cứu

Các kết quả nghiên cứu được thể hiện dưới dạng báo cáo văn bản, làm sao cho dễ hiểu, giải thích các thuật ngữ cần thiết. Kết quả này sẽ được chuyển cho người phụ trách có trách nhiệm sử dụng các kết quả nghiên cứu.

Sử dụng kết quả nghiên cứu

Các kết quả nghiên cứu nhằm phục vụ việc đưa ra các các quyết định, xây dựng các kế hoạch chính sách kinh doanh, dự đoán thị trường,…

Một vấn đề quan trọng cần chú ý tới việc nghiên cứu thị trường đó là chú ý tới tính liên tục biến động của thị trường.

Bài viết trên đây là cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích cho các bạn khi bắt tay vào nghiên cứu thị trường. Hy vọng bạn có thể vận dụng những kiến thức cơ bản này vào thực tiễn cuộc sống. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Nghiên cứu thị trường là gì? Quy trình nghiên cứu thị trường Tìm việc làm marketing tại Hà Nội với tính năng tạo CV miễn phí

CV điện tử là một khái niệm rất quen thuộc đối với người lao động. Tìm việc làm marketing tại Hà Nội bằng tính năng tạo CV điện tử như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đ

12/04/2021

xem thêm

Nghiên cứu thị trường là gì? Quy trình nghiên cứu thị trường Mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Mô hình kinh doanh như thế nào mới hiệu quả.

12/11/2019

xem thêm

Nghiên cứu thị trường là gì? Quy trình nghiên cứu thị trường Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp

CMO đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về vị trí CMO là gì trong doanh nghiệp nhé.

14/01/2020

xem thêm