Tìm hiểu về vai trò của trưởng nhóm trong khi làm việc nhóm

Nếu như những ai đã từng tham gia làm việc nhóm thì chắc hẳn không xa lạ với người trưởng nhóm. Vậy vai trò của trưởng nhóm là gì sẽ được thông tin sau đây.

Nếu như những ai đã từng tham gia làm việc nhóm thì chắc hẳn không xa lạ với người trưởng nhóm, nhưng liệu bạn có biết rõ về vai trò của trưởng nhóm bao gồm những gì chưa. Nếu chưa thì bạn hãy xem qua nội dung bài viết sau đây.

1. Thế nào là trưởng nhóm?

Trưởng nhóm được hiểu là người đưa ra các định hướng, chỉ dẫn và hướng dẫn cho những người khác trong cùng một nhóm để đạt được những mục tiêu nhất định.

Trưởng nhóm và vai trò của trưởng nhóm

Người trưởng nhóm sẽ đưa ra kế hoạch làm việc, sau đó họp các thành viên trong nhóm đi đến bản kế hoạch thống nhất và phân công công việc cho từng thành viên trong nhóm.

Trưởng nhóm có nhiệm vụ quản lý, đôn đốc các thành viên khác trong nhóm làm việc để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Người trưởng nhóm phải chịu trách nhiệm chính về các công việc, hoạt động của nhóm.

 2. Vai trò của trưởng nhóm trong làm việc nhóm

  • Xây dựng nhóm: Đối với những đơn vị đã chia nhóm sẵn thì người trưởng nhóm có thể bỏ qua bước này. Ngược lại nếu bạn được nhận nhiệm vụ làm trưởng nhóm mà chưa có phân chia các nhóm cụ thể thì bạn phải đi xây dựng nhóm của mình. Bằng việc lựa chọn các thành viên khác mà bạn cảm thấy phù hợp với nhiệm vụ và công việc mà đơn vị đã đề ra.

Sau khi đã có một nhóm cụ thể, bạn có thể đưa ra các quy định hoạt động của nhóm để các thành viên khác trong nhóm có thể nắm được và thực hiện một cách nghiêm chỉnh.

  • Đưa ra kế hoạch công việc: Bạn phải là người thông báo đến các thành viên trong nhóm biết được công việc mà đơn vị giao cho nhóm là gì, đưa ra các kế hoạch để thực hiện công việc để các thành viên trong nhóm cùng thảo luận. 

Hãy lắng nghe những ý kiến đóng góp của mọi người về kế hoạch triển khai công việc, từ đó có được bản kế hoạch cuối cùng. Nên nhớ bạn là trưởng nhóm phải là người đưa ra mọi quyết định sau cùng.

  • Theo sát các thành viên trong nhóm: bạn phải luôn theo sát các thành viên trong nhóm trong quá trình thực hiện công việc, kiểm tra được mức độ hoàn thành công việc của họ đến đâu. Với những thành viên tích cực, chăm chỉ bạn nên đưa ra những lời khen ngợi cho tinh thần làm việc của họ, cũng là để các thành viên khác trong nhóm noi theo. Ngược lại với những thành viên thiếu tích cực, ỷ lại bạn cần đưa ra những ý kiến phê bình để họ rút kinh nghiệm, thay đổi bản thân trong công việc.

Bạn cũng nên thường xuyên thăm hỏi các thành viên khác trong nhóm về quá trình làm việc có gặp khó khăn gì không, có cần sự giúp đỡ để kịp thời xử lý, tránh để ảnh hưởng đến hiệu quả chung của cả nhóm.

Vai trò của trưởng nhóm rất quan trọng.

  • Tăng sự đoàn kết trong nhóm: Ngoài những giờ làm việc của cả nhóm, bạn nên sắp xếp cho các thành viên có các buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các thành viên trong nhóm như: cùng nhau đi ăn, cùng nhau đi chơi… để tăng thêm tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm.

Đồng thời thông qua các hoạt động ngoài giờ làm, các thành viên trong nhóm cũng thêm hiểu nhau hơn, gắn bó với nhau và cùng nỗ lực, phấn đấu vì kết quả chung của cả nhóm.

  • Giải quyết mâu thuẫn: Trong một nhóm làm việc, đôi khi có những mâu thuẫn nảy sinh giữa các thành viên trong nhóm, bạn phải là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn đó, đưa mọi thứ trở lại cân bằng, ổn định. 

Khi giải quyết mâu thuẫn bạn cần nhớ là không được thiên vị cho bất cứ ai, luôn công bằng trong mọi quyết định để nhận được sự tôn trọng của tất cả các thành viên trong nhóm.

  • Đánh giá kết quả làm việc: Sau khi nhóm đã hoàn thành công việc, bạn sẽ tổng kết và đánh giá hiệu quả công việc, cũng như kết quả làm việc của từng thành viên trong nhóm. Hãy đánh giá một cách khách quan những người làm việc tốt, tích cực và những người làm việc chưa tốt. Từ đó đề xuất lên cấp trên để có khen thưởng hay phê bình đến từng thành viên trong nhóm.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về vai trò của trưởng nhóm trong làm việc nhóm. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích để nếu ở vị trí trưởng nhóm bạn sẽ phát huy được năng lực, đưa nhóm của mình thành công trong quá trình làm việc.

=> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Tìm hiểu về vai trò của trưởng nhóm trong khi làm việc nhóm Mẫu đơn xin việc Techcombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Tìm việc làm ngân hàng hiện nay không quá khó nhưng vấn đề chủ yếu vẫn là ở bạn, liệu bạn có đủ sức để chinh phục nhà tuyển dụng trong lần tiếp cận đầu tiên hay không? Mẫu đơn xin việc Techcombank hoàn hảo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó, hãy tham khảo cách trình bày nội dung với bài viết bên dưới này nhé.

23/03/2022

xem thêm
Tìm hiểu về vai trò của trưởng nhóm trong khi làm việc nhóm Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Xin nghỉ không lương là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong đó thì vấn đề đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ không lương cần được quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm và những điều cần biết cho bạn.

09/03/2022

xem thêm
Tìm hiểu về vai trò của trưởng nhóm trong khi làm việc nhóm Cách viết mẫu đơn xin việc ngành du lịch gia tăng cơ hội trúng tuyển

Chẳng phải tự dưng mà ngành du lịch lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến vậy, ngoài những quyền lợi hấp dẫn thì ứng viên còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Để trở thành một nhân viên chính thức trong ngành này, nhất định bạn không được bỏ qua đơn xin việc ấn tượng. Vậy mẫu đơn xin việc ngành du lịch nên thể hiện thế nào mời bạn quan sát bí quyết ở bài viết dưới đây.

16/02/2022

xem thêm