Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp hiện nay

CMO đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về vị trí CMO là gì trong doanh nghiệp nhé.

CMO hiện đang trở thành một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp để theo kịp thị trường và phát triển trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về vị trí CMO trong doanh nghiệp nhé.

1. CMO là gì? 

CMO (Chief Marketing Officer) là Giám Đốc Marketing phụ trách phát triển và giám sát các kế hoạch tiếp thị và quảng cáo. Đây là một vị trí điều hành cấp cao nằm trong bộ C của một tổ chức doanh nghiệp: CCO (Giám đốc khách hàng), CEO (Giám đốc điều hành), CFO (Giám đốc tài chính)…

CMO là gì

Cụ thể hơn, CMO là người điều hành phụ trách phát triển chiến lược quảng cáo và thương hiệu doanh nghiệp, cũng như tiếp cận khách hàng. Là vị trí tiếp thị cao cấp nhất trong tổ chức, CMO giám sát các chức năng này trên tất cả các dòng sản phẩm và địa bàn hoạt động của công ty.

Marketing đã được xác định lại trong những năm gần đây do sự phát triển của Internet và mạng truyền thông. Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong toàn bộ chức năng Marketing là sự chuyển đổi từ ‘bán’ thành tạo ra các mối quan hệ với khách hàng. CMO trước đây đang tạo ra các chiến dịch khiến người tiêu dùng muốn những gì được bán, giờ đây là bán những gì người tiêu dùng cần. 

Vai trò CMO được sinh ra với trọng tâm là quảng cáo, nghiên cứu thị trường và quản lý thương hiệu. Giám đốc Marketing (CMO) ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp khi các nền tảng và cách thức mới thu hút hoặc xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng xuất hiện đồng thời khách hàng cũng mong đợi nhiều hơn từ các thương hiệu.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, vai trò CMO được coi là không cần thiết đối với một số doanh nghiệp. Nhưng bây giờ các tổ chức đang nhận ra vị trí này quan trọng như thế nào đối chiến lược tiếp thị và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tham khảo thêm: CCO là gì​?

2. CMO mang lại lợi ích gì cho các tổ chức doanh nghiệp

Trong bộ điều hành C, CMO đang mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tiếp thị. CMO có trách nhiệm tạo điều kiện cho trải nghiệm khách hàng bên cạnh đó là thực hiện các nhiệm vụ tài chính và chiến lược.

Do đó, vai trò này đang trở thành một trọng tâm trong doanh nghiệp bằng cách sắp xếp các mục tiêu của doanh nghiệp với người tiêu dùng; thực hiện nhiều hơn các cách tiếp cận, kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Điều này đòi hỏi các CMO - hiện tại phải có tham vọng - để đa dạng hóa và đáp ứng kỳ vọng về tăng trưởng doanh thu, đổi mới và phân tích nghiên cứu thị trường.

Hiện tại, các CMO của một công ty không chỉ có chuyên môn trong lĩnh vực tiếp thị mà còn thông thạo trong một số các lĩnh vực khác như: khoa học công nghệ, tài chính… để có thể vận dụng linh hoạt, tìm sự cân bằng giữa đáp ứng nhu cầu khách hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty.

Tham khảo thêm: Vai trò của trưởng nhóm trong khi làm việc nhóm

3. Trình độ chuyên môn của một CMO 

CMO  thường có ít nhất một bằng cử nhân về Marketing và nhiều năm kinh nghiệm trong tiếp thị, quảng cáo  hoặc trong vai trò quản lý. Họ được kỳ vọng sẽ có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ, kinh nghiệm phát triển dự án, kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và mức độ nhạy bén trong kinh doanh.

CMO là gì và phẩm chất cần có

Ngoài ra, vai trò CMO ngày nay đòi hỏi phải có khả năng vận dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quá trình kinh doanh. CMO cũng ​​sẽ chỉ đạo các chiến dịch tiếp thị và tiếp cận khách hàng thông qua các trang truyền thông, mạng xã hội…

Muốn đạt được điều đó, CMO phải có trình độ chuyên môn  và năng lực sáng tạo để có thể xác định các công nghệ mới nổi và hướng dẫn các đồng nghiệp trong bộ C của mình về cách tái định vị công ty theo sự thay đổi đó.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp

4. Viễn cảnh tương lai của CMO 

Mặc dù những thay đổi theo hướng công nghệ trong 20 năm qua đã nâng cao CMO trong nhiều tổ chức, nhưng bản thân vị trí này cũng có những mối đe doạ nhất định. 

Một số công ty đang định hình lại công việc để đáp ứng với các lực lượng công nghệ tương tự, loại bỏ vai trò CMO hoặc biến nó thành các vị trí như Giám đốc khách hàng, Giám đốc kinh nghiệm hoặc Giám đốc kỹ thuật số. Ở một số công ty, CMO tồn tại kết hợp với một trong những vai trò khác.

Forrester Research Inc dự đoán về CMO năm 2018 cho biết nhiều tổ chức doanh nghiệp có thể sẽ thay thế CMO của họ bằng vị trí Giám đốc tăng trưởng (CGO).

Bài viết trên đây là cung cấp một số thông tin cơ bản về vị trí Giám đốc Marketing (CMO) trong một tổ chức doanh nghiệp. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc có thể tiếp thu được nhiều kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp hiện nay Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp hiện nay SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp hiện nay Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm