Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp

CMO hiện đang trở thành một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp để theo kịp thị trường và phát triển trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về vị trí CMO trong doanh nghiệp nhé.

1. CMO là gì? 

CMO (Chief Marketing Officer) là Giám Đốc Marketing phụ trách phát triển và giám sát các kế hoạch tiếp thị và quảng cáo. Đây là một vị trí điều hành cấp cao nằm trong bộ C của một tổ chức doanh nghiệp: CCO (Giám đốc khách hàng), CEO (Giám đốc điều hành), CFO (Giám đốc tài chính)…

CMO là gì

Cụ thể hơn, CMO là người điều hành phụ trách phát triển chiến lược quảng cáo và thương hiệu doanh nghiệp, cũng như tiếp cận khách hàng. Là vị trí tiếp thị cao cấp nhất trong tổ chức, CMO giám sát các chức năng này trên tất cả các dòng sản phẩm và địa bàn hoạt động của công ty.

Marketing đã được xác định lại trong những năm gần đây do sự phát triển của Internet và mạng truyền thông. Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong toàn bộ chức năng Marketing là sự chuyển đổi từ ‘bán’ thành tạo ra các mối quan hệ với khách hàng. CMO trước đây đang tạo ra các chiến dịch khiến người tiêu dùng muốn những gì được bán, giờ đây là bán những gì người tiêu dùng cần. 

Vai trò CMO được sinh ra với trọng tâm là quảng cáo, nghiên cứu thị trường và quản lý thương hiệu. Giám đốc Marketing (CMO) ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp khi các nền tảng và cách thức mới thu hút hoặc xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng xuất hiện đồng thời khách hàng cũng mong đợi nhiều hơn từ các thương hiệu.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, vai trò CMO được coi là không cần thiết đối với một số doanh nghiệp. Nhưng bây giờ các tổ chức đang nhận ra vị trí này quan trọng như thế nào đối chiến lược tiếp thị và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

2. CMO mang lại lợi ích gì cho các tổ chức doanh nghiệp

Trong bộ điều hành C, CMO đang mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tiếp thị. CMO có trách nhiệm tạo điều kiện cho trải nghiệm khách hàng bên cạnh đó là thực hiện các nhiệm vụ tài chính và chiến lược.

Do đó, vai trò này đang trở thành một trọng tâm trong doanh nghiệp bằng cách sắp xếp các mục tiêu của doanh nghiệp với người tiêu dùng; thực hiện nhiều hơn các cách tiếp cận, kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Điều này đòi hỏi các CMO - hiện tại phải có tham vọng - để đa dạng hóa và đáp ứng kỳ vọng về tăng trưởng doanh thu, đổi mới và phân tích nghiên cứu thị trường.

Hiện tại, các CMO của một công ty không chỉ có chuyên môn trong lĩnh vực tiếp thị mà còn thông thạo trong một số các lĩnh vực khác như: khoa học công nghệ, tài chính… để có thể vận dụng linh hoạt, tìm sự cân bằng giữa đáp ứng nhu cầu khách hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty.

3. Trình độ chuyên môn của một CMO 

CMO  thường có ít nhất một bằng cử nhân về Marketing và nhiều năm kinh nghiệm trong tiếp thị, quảng cáo  hoặc trong vai trò quản lý. Họ được kỳ vọng sẽ có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ, kinh nghiệm phát triển dự án, kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và mức độ nhạy bén trong kinh doanh.

CMO là gì và phẩm chất cần có

Ngoài ra, vai trò CMO ngày nay đòi hỏi phải có khả năng vận dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quá trình kinh doanh. CMO cũng ​​sẽ chỉ đạo các chiến dịch tiếp thị và tiếp cận khách hàng thông qua các trang truyền thông, mạng xã hội…

Muốn đạt được điều đó, CMO phải có trình độ chuyên môn  và năng lực sáng tạo để có thể xác định các công nghệ mới nổi và hướng dẫn các đồng nghiệp trong bộ C của mình về cách tái định vị công ty theo sự thay đổi đó.

4. Viễn cảnh tương lai của CMO 

Mặc dù những thay đổi theo hướng công nghệ trong 20 năm qua đã nâng cao CMO trong nhiều tổ chức, nhưng bản thân vị trí này cũng có những mối đe doạ nhất định. 

Một số công ty đang định hình lại công việc để đáp ứng với các lực lượng công nghệ tương tự, loại bỏ vai trò CMO hoặc biến nó thành các vị trí như Giám đốc khách hàng, Giám đốc kinh nghiệm hoặc Giám đốc kỹ thuật số. Ở một số công ty, CMO tồn tại kết hợp với một trong những vai trò khác.

Forrester Research Inc dự đoán về CMO năm 2018 cho biết nhiều tổ chức doanh nghiệp có thể sẽ thay thế CMO của họ bằng vị trí Giám đốc tăng trưởng (CGO).

Bài viết trên đây là cung cấp một số thông tin cơ bản về vị trí Giám đốc Marketing (CMO) trong một tổ chức doanh nghiệp. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc có thể tiếp thu được nhiều kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp Tìm việc làm marketing tại Hà Nội với tính năng tạo CV miễn phí

CV điện tử là một khái niệm rất quen thuộc đối với người lao động. Tìm việc làm marketing tại Hà Nội bằng tính năng tạo CV điện tử như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đ

12/04/2021

xem thêm

Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp Mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Mô hình kinh doanh như thế nào mới hiệu quả.

12/11/2019

xem thêm

Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp PPC là gì? Loại hình cũng như cách thức của PPC như thế nào?

Pay per click (PPC) là loại hình tiếp thị phổ biến, những người đưa quảng cáo lên phải trả một khoản phí mỗi khi người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của họ.

26/11/2019

xem thêm