Khái niệm CCO là gì và điều cần biết về vai trò của COO hiện nay

CCO là một bộ phận trong bộ điều hành cấp cao về kinh doanh của một tổ chức doanh nghiệp. Để hiểu về CCO và chức danh này hãy cùng tham khảo bài viết này.

CCO là một bộ phận trong bộ điều hành cấp cao, giúp vận hành và chi phối các hoạt động kinh doanh của một tổ chức doanh nghiệp. Để hiểu thêm chi tiết về CCO và chức danh này cần có những phẩm chất gì thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. CCO là gì?

  CCO ( Chief Customer Officer) là Giám Đốc Khách Hàng cùng với ban điều hành, giải quyết và thiết kế các chương trình và hệ thống mới để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Chịu trách nhiệm chính trong quá trình thiết kế các chương trình dành cho khách hàng và tổ chức huấn luyện, đào tạo đội ngũ nhân viên về trải nghiệm khách hàng.

CCO là gì?

  Khách hàng chính là thành phần kiên quyết tạo ra lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh của một công ty. Chính vì vậy, vai trò của Giám đốc khách hàng (CCO) là vô cùng quan trọng và không thể thay thế được trong các mô hình kinh doanh hiện nay.

  Vị trí này có tiềm năng cách mạng hóa ngành kinh doanh và cách các công ty tương tác với khách hàng. Với việc đề ra các mục tiêu rõ ràng và một kế hoạch hoàn chỉnh riêng với những vấn đề liên quan tới khách hàng và chăm sóc khách hàng.

Tham khảo thêm: Founder là gì?

2. Mục tiêu của một CCO trong doanh nghiệp

-Vai trò của CCO là giải quyết các vấn đề của khách hàng, xây dựng lợi thế cạnh tranh lâu dài, giữ chân khách hàng trung thành và tạo ra chiến lược giúp tăng lợi nhuận từ khách hàng.

- Mọi thứ CCO nên làm là dựa trên quan của điểm khách hàng, thấu đáo trong các quyết định điều hành và tăng giá trị cũng như lợi nhuận của khách hàng. Họ cần hiểu khách hàng từ trong ra ngoài, hiểu khách hàng hơn chính bản thân khách hàng.

3. Những phẩm chất của một CCO

- Lấy khách hàng làm trung tâm: 

+ Lý do vị trí CCO không cần thiết trong quá khứ là vì khách hàng thường dễ hài lòng  khi vấn đề của họ được giải quyết. Tuy nhiên, ngày nay khách hàng muốn các thương hiệu tương tác với họ và cung cấp những lợi ích vượt ra ngoài những lợi ích họ yêu cầu ban đầu.

+ Trong ngắn hạn, khách hàng nắm giữ tất cả các quyền lực.

+ Với nhu cầu mới này để cung cấp dịch vụ xuất sắc, các thương hiệu đã làm việc chăm chỉ để củng cố đội ngũ khách hàng của họ. Và khi các đội này phát triển, thật có ý nghĩa khi có một giám đốc điều hành chuyên hỗ trợ các đội cụ thể đó.

+ Để trở thành CCO, bạn cần phải làm hài lòng đối tượng khách hàng, hoàn toàn hăng say trong việc tìm hiểu tâm trí khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Rốt cuộc, 83% các công ty tin rằng làm cho khách hàng hài lòng doanh thu của công ty sẽ ngày càng tăng.

CCO là gì?

- Biết cách cộng tác dễ dàng: 

 + Là CCO, bạn cần phối hợp chặt chẽ với các vị trí cấp cao khác trong bộ C như: CEO (giám đốc điều hành), CSO (Giám đốc kinh doanh), CMO (Giám đốc tiếp thị), CFO (Giám đốc tài chính)…

+ Điều quan trọng là làm việc cùng nhau. Do vị trí CCO còn khá mới, nên các thành viên khác của bộ C có thể dễ dàng coi nó là ít quan trọng hơn. Khẳng định mình là một đối tác bình đẳng và không phải là người cần sự chấp thuận của người khác.

- Tích cực tiếp nhận phản hồi của khách hàng:

+ Không giống như các vị trí khác trong bộ C, CCO không chỉ hoạt động với các nhân viên mà còn làm việc trực tiếp với khách hàng. Và khách hàng ngày nay thường thích đưa ra phản hồi, dù là tích cực hay tiêu cực.

+ Nếu bạn muốn trở thành CCO, bạn cần học cách chấp nhận phản hồi, ngay cả khi đó là tiêu cực và cũng nên cân nhắc khi phát triển các chiến lược khách hàng mới. Khách hàng sẽ đánh giá cao những nỗ lực của công ty bạn. 

- Biết cách lãnh đạo và điều hành nhân viên: 

+ Là CCO bạn có thể khiến nhân viên của bạn thực sự hào hứng với vai trò của họ. Giống như bạn có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ sự không hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cũng có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ sự không hài lòng của nhân viên đối với vai trò của họ.

+ Thường xuyên đào tạo nhân viên của bạn về các chiến lược khách hàng mới. Động viên và khích lệ để nhân viên có thể cảm thấy có động lực hơn và cố gắng đạt được mục tiêu của công ty.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp hiện nay

  Bài viết trên đây cung cấp cho bạn đọc khái niệm, mục tiêu và những phẩm chất cần có của vị trí CCO (Giám Đốc Khách Hàng) trong một doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích và có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết của mình về lĩnh vực quản trị kinh doanh. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Khái niệm CCO là gì và điều cần biết về vai trò của COO hiện nay Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Khái niệm CCO là gì và điều cần biết về vai trò của COO hiện nay Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Khái niệm CCO là gì và điều cần biết về vai trò của COO hiện nay Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm