Những điều bạn cần biết để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp

Trở thành một giám đốc điều hành tuyệt vời (CEO) là một trong những mục tiêu cuối cùng trong sự nghiệp kinh doanh của nhiều người trẻ trong xã hội hiện nay.

Có thể nói, trở thành một giám đốc điều hành tuyệt vời (CEO) là một trong những mục tiêu cuối cùng trong sự nghiệp kinh doanh của nhiều người trẻ trong xã hội hiện nay.

Là giám đốc điều hành cấp cao nhất của một công ty, CEO đặt ra chiến lược và định hướng tương lai của một doanh nghiệp.

Mặc dù có vẻ như là một vị trí gần như không thể nhắm đến đối với một số người, nhiều người vẫn luôn giữ tham vọng cho vị trí công việc này và khao khát muốn biết làm thế nào để trở thành một CEO - cụ thể hơn là chúng ta thực sự cần những kỹ năng gì để có thể trở thành một CEO, những điểm chung mà bạn có thể có, và những cách thức bạn cũng có thể thực hiện ngay hôm nay để bắt đầu  bước trên con đường theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của mình.

CEO là gì? Cách trở thành giám đốc điều hành

CEO là những ai và họ mang những đặc điểm chung nào?

Vai trò của CEO khác nhau tùy theo  từng tổ chức này đến tổ chức khác, theo nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp và cơ cấu ở cấp độ hội đồng quản trị. Nhưng thông thường, các nhiệm vụ bao gồm tạo và thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh và định hướng chung của doanh nghiệp, và chỉ đạo và đánh giá công việc của các giám đốc điều hành khác.

Các CEO cũng chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch chiến lược, đại diện cho tổ chức trong kinh doanh và truyền thông và thúc đẩy công ty phát theo cùng một hướng đi nhất định.

Tham khảo thêm:  Khái niệm CCO là gì

Những yếu tố làm nên một CEO

Nếu bạn có khát vọng trở thành một CEO, bạn chắc chắn sẽ cần một bộ óc thông minh, sự tập trung, quyết tâm và sự cẩn thận đáng kể cho việc kinh doanh. Trên thực tế, kim tự tháp sự nghiệp trở nên càng ngày càng  hẹp theo độ cao bạn leo lên trên, và điều này có nghĩa là sẽ không thiếu những ứng viên phù hợp với kỹ năng quản lý quan tâm đến bất kỳ vị trí tuyển dụng CEO nào.

David Jones, Giám đốc điều hành cấp cao của Robert Half Asia Pacific cho biết, DNA của Giám đốc điều hành hiện đại tiếp tục phát triển khi các doanh nghiệp hoạt động trong một môi trường ngày càng cạnh tranh và có tính thay đổi cao. Là một kỹ năng quan trọng của các CEO ASX 200, nhiều nhà tuyển dụng nhận thấy được những nhu cầu vô cùng cao đối với các chuyên gia cao cấp, những người thể hiện  được sự lãnh đạo tài chính mạnh mẽ và sự nhạy bén thương mại của mình nhằm giúp công ty đưa ra những hoạch định chiến lược hiệu quả và mới mẻ

Đối với những ứng viên thực sự muốn biết làm thế nào để trở thành một CEO tuyệt vời thì việc quan sát những CEO điển hình - một giám đốc điều hành tuyệt vời có nền tảng giáo dục vững chắc với kinh nghiệm làm việc dày dặn và đa dạng trong kinh doanh, cộng với một sơ yếu lý lịch xuất sắc và đi theo con đường giống như họ là một sự lựa chọn không tồi. Như vậy, các CEO chủ yếu là các chuyên gia, những người có được kiến thức, sự khôn ngoan và phán đoán hợp lý theo thời gian, và thường các giám đốc điều hành thực sự tuyệt vời luôn làm việc theo cách của riêng họ thông qua việc điều hành công ty.

Về phẩm chất cá nhân, các CEO cần phải là những người giao tiếp rõ ràng, có khả năng vừa đưa ra được những định hướng mới mang dấu ấn riêng của bản thân mình vừa phải biết chấp nhận ý kiến và tiếp thu, học hỏi từ những người khác. Họ phải tràn đầy năng lượng, bình tĩnh dưới áp lực và luôn luôn khách quan trong mọi quyết định liên quan đến vấn đề chiến lược, tài chính của công ty, đồng thời một CEO cũng phải luôn phát triển những ý tưởng sáng tạo cần thiết để mang lại lợi thế cho doanh nghiệp của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Một CEO điển hình trông như thế nào?

Bất cứ ai có kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết đều có cơ hội trở thành một giám đốc điều hành tuyệt vời, mặc dù có vẻ như một số ứng viên có thể có lợi thế hơn những người khác.

Hiện tại, phần lớn các CEO được liệt kê trong danh sách ASX 200 đều có được một nền tảng về tài chính tốt (47%) *, điều này càng thêm nhấn mạnh vào giá trị của một CEO đối với một tổ chức, doanh nghiệp cũng như đóng một vai trò không hề nhỏ quyết định đến vận mệnh tài chính của một công ty.

Giáo dục có thể được coi như là một bước đệm cơ bản để đạt được công việc hàng đầu này, với chỉ hơn bốn phần năm các CEO của ASX 200 có bằng đại học, và hơn một nửa đã có bằng sau đại học. Và trong số các giám đốc điều hành cấp cao nhất này, chưa đầy một phần tư có trình độ MBA (bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh).

Tham khảo thêm:  MBA là gì? Để có bằng MBA cần phải học những gì?

Làm sao để trở thành CEO giỏi

Làm thế nào để trở thành một CEO - cơ hội của bạn là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia , phải mất một thời gian rất lâu để xác định xem ai mới là người phù hợp thực sử để có thể trở thành một CEO - của bất kỳ công ty nào. Khi các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong thời gian ngày càng không chắc chắn và bắt đầu gặp nhiều vấn đề trong việc hoạch định chiến lược, hướng đi mới cho công ty và sở hữu một nguồn doanh thu không ổn định, họ cần phải chủ động tìm kiếm và xác định những nhân tài thực sự phù hợp cho vị trí công việc hàng đầu này.

Trở thành một CEO đòi hỏi sự tự tin, khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp khéo léo để có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhiều nhân viên khác. Đó là một vị trí cần sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng mới, nắm bắt các công nghệ mới và có trách nhiệm khám phá các cơ hội để đạt được sự phát triển bền vững cho công ty.

Trước khi bạn quyết định xem bạn có muốn theo đuổi con đường để trở thành một CEO hay không, điều quan trọng là bạn phải được thiết lập khả năng phát triển dưới áp lực cạnh tranh vô cùng cao, luôn đưa ra nhiều yêu cầu, thử thách mới, phải liên tục nắm bắt các khái niệm mới một cách nhanh chóng và nhận ra các cơ hội tiềm năng sẽ góp phần vào lợi nhuận của công ty. Và ngoài những phẩm chất của một CEO, bạn cần đảm bảo rằng bạn phải thực sự đủ nổi trội và xuất sắc trong số hàng ngàn những ứng viên chất lượng khác cũng đang hướng tới vị trí tuyệt vời này để có thể trở thành lựa chọn phù hợp nhất đối với mỗi công ty bằng cách đạt được các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Với sự tiến bộ của tự động hóa, chuyển đổi kỹ thuật số, khung pháp lý và toàn cầu hóa, các công ty cần những người lãnh đạo không chỉ đáp ứng mục tiêu kinh doanh mà còn tận dụng thành công những thay đổi này của thế giới, đồng thời sở hữu khả năng quan sát tình hình tài chính một cách nhạy bén nhằm giữ cho doanh nghiệp của họ hoạt động một cách thuận lợi và hiệu quả hơn trong điều kiện kinh tế liên tục biến động này.

Cuối cùng, khi biết cách trở thành một CEO, sự thật vẫn là không có một con đường, khuôn mẫu chung nào cho bạn để đạt được vị trí này. Mỗi ứng viên phải thực sự tự tìm ra hành trình của riêng mình để hướng tới thành công nếu họ khao khát đạt được vị trí hàng đầu này trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Nếu bạn còn đang lo lắng và đang bắt đầu bước những bước đi đầu tiên trên con đường theo đuổi ước mơ này, bạn có thể tìm kiếm những hình mẫu CEO ngoài đời mà bạn thực sự muốn hướng tới, lấy cảm hứng từ con đường đi tới thành công của họ và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào cuộc chiến cạnh tranh trên thị trường lao động sôi động này.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những điều bạn cần biết để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Những điều bạn cần biết để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Những điều bạn cần biết để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm