Tìm hiểu về MBA là gì? Để có bằng MBA cần phải học những gì?

MBA là gì? MBA là viết tắt của cụm từ Master of Business Administration, dịch ra tiếng việt đó là bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh. 

Trong thời đại bùng nổ thông tin và việc làm đa dạng như hiện nay, ngày càng có nhiều công việc đòi hỏi kiến thức và sự nhanh nhạy trong tư duy. Ngoài ra, các công việc với mức lương mơ ước đòi hỏi những chứng chỉ năng lực tối thiểu, đặc biệt là từ cấp quản lý trở lên.

Trong số những tấm bằng biểu thị năng lực đó, MBA là tấm bằng dường như có giá trị hơn cả. MBA là gì? Sở hữu bằng MBA có nghĩa gì? Làm thế nào để có thể làm chủ tấm bằng MBA? Đó là những thắc mắc mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

MBA là gì? Học MBA là học những gì?

MBA là gì?

MBA là viết tắt của cụm từ Master of Business Administration, dịch ra tiếng việt đó là bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh. 

Tấm bằng MBA được cấp bởi các trường được chứng nhận dạy MBA quốc tế có giá trị tương đương nhau tại hầu hết các quốc gia trên thế giới

Tham khảo thêm: Định nghĩa về quan trị kinh doanh?

Học MBA là học những gì?

Như tên gọi của nó, người học MBA học chủ yếu về các vấn đề liên quan đến kinh doanh, thương mại. 

Nội dung đào tạo của MBA từ khi được thành lập đã trải qua những chỉnh sửa và các môn học cũng được điều chỉnh cho phù hợp với thời đại.

Từ thời điểm ra đời vào những năm thuộc thế kỷ XX tại Mỹ, cho đến khi được cấp ngoài nước Mỹ lầ đầu tiên vào năm 1950, chương trình học của MBA rất phong phú. Có hai nhánh học tỏng toàn bộ chương trình, đó là: môn học bắt buộc và môn học tự chọn. 

Các môn học bắt buộc bao gồm: kế toán, tài chính, marketing, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, quản lý hoạt động, kết cấu công ty và quản lý tổ chức, quản trị nhân lực, hoạt động tổ chức,...

Các môn học tự chọn được chọn theo sở thích và lĩnh vực của từng học viên. Những môn học tự chọn có số lượng học viên chọn nhiều nhất là Tư vấn, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh,...

Học MBA bạn sẽ được gì?

Bằng MBA rất có giá trị đối với nhà tuyển dụng. Nếu bạn có chứng chỉ MBA, bạn hoàn toàn có đủ tự tin và khả năng để ứng tuyển vị trí từ cấp quản lý trở lên. MBA giúp bạn ghi điểm cả trong quá trình phỏng vấn và quá trình làm việc sau đó. Bởi vì, MBA giúp bạn có cả kiến thức quản trị và kỹ năng thực tế - điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần khi tìm kiếm một ứng viên để có thể gắn bó lâu dài. 

MBA thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào sự thay đổi của nền kinh tế thế giới. Hiện nay, MBA chú trọng đào tạo những nhà quản lý kinh tế toàn cầu, gắn các vấn đề học thuật của chương trình đào tạo với các vấn đề toàn cầu hiện nay. Do vậy, người học sẽ được bổ trợ kiến thức toàn diện, toàn cầu. Bạn không chỉ có thể quản lý ở một quốc gia nhất định, mà bạn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia, mọi nơi trên thế giới vì bạn đã có những kiến thức nền tảng vững chắc mà MBA mang lại.

Ưu điểm vượt trội của MBA đó là chương trình học sẽ cung cấp cho người học cả kiến thức học thuật, lý thuyết và kiến thức áp dụng thực tế. Nhờ đó, học viên sau khi hoàn thành MBA sẽ có cả kiến thức và kỹ năng quản lý, đặc biệt là quản lý những công việc đòi hỏi sự nhạy bén của tư duy nhà quản lý.  Điều đó sẽ mang lại cho người học tri thức thực tiễn, áp dụng vào việc quản lý các bộ máy vận hành của công ty, tập đoàn phức tạp.

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp, MBA sẽ giúp bạn có nền tảng rất vững chắc trong công tác quản lý, định hướng doanh nghiệp của mình. Khi quyết định khởi nghiệp, chắc hẳn bạn đã có đủ kinh nghiệm và kỹ năng được tích lũy trong một thời gian đủ dài, cộng với nền tảng do chương trình MBA cũng cấp, con đường sự nghiệp sẽ trở nên rộng mở hơn.

Nếu bạn đang có mong muốn nâng cao khả năng lãnh đạo của bản thân, MBA dường như là lựa chọn tốt. Bạn sẽ có hiểu biết về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, quản trị nhân lực, tâm lý nhân viên,... Tất cả điều đó sẽ khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, được đồng nghiệp tin tưởng và trọng vọng trong tương lai.

Tựu chung lại, học MBA bạn sẽ có một nền tảng kiến thức vững chắc, định hướng chuẩn xác, được nhà tuyển dụng săn đón, cơ hội việc làm rộng mở và khả năng lãnh đạo được nâng tầm.

Tham khảo thêm: Những điều cần phải tìm hiểu về Due diligence

Học MBA như thế nào và thời gian là bao lâu?

Điều kiện tham gia học lấy bằng MBA đó là bạn phải tốt nghiệp đại học. 

Trước hết, bạn phải biết thời gian để hoàn thành một khóa học MBA, đó thường là từ 18 – 24 tháng, trong đó có 6 tháng là thời gian làm luận văn tốt nghiệp.

Bạn có thể chọn học MBA ngắn hạn hoặc dài hạn tùy vào điều kiện và mong muốn của bản thân.

Đối với khóa MBA ngắn hạn, đối tượng hướng đến thường là các nhà quản trị đã có kinh nghiệm, muốn nâng cao khả năng quản lý của mình. Thời gian thường là 12 – 15 tháng. 

Đối với khóa MBA dài hạn, đối tượng là những sinh viên mới ra trường, hoặc người chưa có kinh nghiệm trong quản lý, hoặc bất cứ ai muốn nâng cấp khả năng của bản thân. Thời gian cho khóa học dạng này thường là 2 năm. 

Học MBA ở đâu?

Bạn có thể học ở trong nước, nước ngoài và thậm chí học online.

Ở trong nước, bạn có thể tìm hiểu các khóa học do các trường đại học thuộc khối ngành kinh tế thương mại cung cấp. Chương trình của mỗi trường đều tuân thủ theo khung chương trình của chương trình MBA quốc tế, và bằng sau khi được cấp có giá trị tương đương tại tất cả các nơi làm việc sử dụng MBA.

Ở nước ngoài, bạn có thể chọn học tại các nước phát triển như Anh, Đức, Mỹ, Úc, Nhật Bản,... Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu thế giới giảng dạy và có cơ hội tiếp xúc thực tế với nền quản trị toàn cầu tại các nước phát triển. Một điều quan trọng, đó là bạn phải có chứng chỉ tiếng anh IELTS hoặc TOEFL nếu muốn học MBA ở nước ngoài.

Hiện nay, với sự bùng nổ công nghệ thông tin, các khóa học online nở rộ, MBA cũng không nằm ngoài xu thế. Học online phù hợp cho những người bận rộn, muốn làm chủ thời gian của bản thân. Các khóa học online thường do các trung tâm được ủy quyền và xác nhận về giáo án, bài giảng. Do đó, hãy lựa chọn những trung tâm uy tín.

Bằng MBA có thực sự cần thiết?

Có, nếu bạn muốn có một mức lương cao và vị trí công việc tốt, tương xứng với thời gian và công sức mình đã bỏ ra. 

Có, nếu bạn là một người có tham vọng và muốn thăng tiến trông công việc và sự nghiệp. 

Có, nếu bạn là một người mong muốn học hỏi những điều mới, những giá trị mới và kinh nghiệm quý báu không chỉ trong kinh doanh, mà còn trong cuộc sống.

Những lưu ý khi chọn học MBA

Đầu tiên, bạn phải xác định rõ mục tiêu của bản thân. Nếu bạn chỉ học cho có, do cha mẹ ép buộc hoặc bất cứ lý do nào không xuất phát từ động lực của bản thân thì bạn không nên học. Bởi theo đuổi MBA là một quá trình tốn rất nhiều thời gian và công sức. 

Hãy xác định bạn cần gì ở khóa học? Tấm bằng sẽ giúp bạn đạt được điều gì? Bạn có thực sự cần bằng MBA không? 

Nếu xác định rõ những điểm đã nêu trên, bạn sẽ có mục tiêu phấn đấu và việc đạt được kết quả tốt là điều sớm muộn.

Điều kiện kinh tế và thời gian có phù hợp cho bạn không? Mỗi khóa học MBA tầm 2 năm sẽ có giá khác nhau ở từng nơi mà bạn học, ở Việt Nam khác và ở nước ngoài khác. Do đó, hãy đánh giá đúng về điều kiện kinh tế và thời gian của bản thân để dành công sức cho khóa học một cách đúng đắn.

Học ở đâu? Hãy lựa chọn các trường hoặc trung tâm uy tín, có nhiều đánh giá tốt, khách quan. Cố gắng hết sức có thể để đạt được mục tiêu của bản thân thông qua từng bài học của MBA sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Bằng MBA là gì?

Những lời khuyên hữu ích khi bạn học MBA

Trong quá trình học, bạn đừng ngần ngại khi đặt câu hỏi cho người dạy nếu bạn không hiểu vấn đề nào đó. Nếu giảng viên của bạn chỉ đọc và dạy theo sách giáo trình đơn điệu, bạn đang bị phí hoài thời gian và tiền bạc đấy. Hãy yêu cầu các giáo sư của bạn cung cấp các ví dụ trong thực tế và liên quan đến kinh nghiệm của chính họ (nếu họ có bất kỳ - một số không có kinh nghiệm kinh doanh). Các lớp học nên là những cuộc hội thoại chủ động và sôi nổi, đừng biến chúng thành những bài phát biểu sáo rỗng vô ích.

Luôn nhớ đọc và chuẩn bị bài trước. Nếu bạn chẳng có chút kiến thức và định hướng nào về bài học của ngày hôm sau, thì coi như bạn đã thất bại. Các giáo sư thường chỉ là người dẫn dắt bạn, còn đi đến đâu là do bạn tự quyết định. Có một cái nhìn tổng quan về tài liệu trước sẽ giúp bạn đặt câu hỏi tốt hơn và tận dụng được nhiều hơn trong giờ học. Nó cho phép bạn có nhiều hội thoại hơn và mất ít thời gian hơn để xem lại bài đọc. Hãy chắc chắn đọc bất kỳ bài viết được liên kết trong giáo trình của bạn, và thực hiện một số bổ sung thay vì chỉ dừng lại ở danh sách cần thiết.

Lĩnh hội kiến thức từ những bạn học của mình. Mỗi người bạn cùng lớp của bạn sẽ có những thế mạnh cụ thể: một số người có thể có kinh nghiệm làm việc trong kế toán, sản xuất, chuỗi cung ứng, v.v ... Tận dụng kiến thức của họ trong mỗi lớp và xác định ai là chuyên gia về vấn đề nào. Điều này sẽ giúp ích khi bạn bị mắc kẹt trong thống kê, kinh tế, kế toán hoặc tài chính. Bạn cũng phải học hỏi từ các bạn cùng lớp, đừng tự coi mình là thông minh hơn tất cả, bởi chỉ có học hỏi thì bạn mới tiến bộ, bởi chắc chắc chắn rằng có nhiều điều bạn chưa hề biết.

Xây dựng hình tượng cá nhân và các mối quan hệ tốt đẹp trong lớp học. Cách tốt nhất để tận dụng khóa học MBA của bạn là phát triển mạng lưới quan hệ của bản thân. Nếu bạn đang trong một dự án nhóm, hãy làm nhiều hơn những người khác. Hãy chuẩn bị nhiều hơn. Hãy là người hùng của đội - nhưng hãy khiêm tốn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sẽ gặp lại các bạn cùng lớp. Bạn có thể cần họ làm người giới thiệu công việc. Nhiều năm sau, một trong số họ có thể là sếp của bạn - hoặc sếp của sếp bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn để lại ấn tượng tốt đối với họ nhé.

Khi đọc đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu được MBA là gì, cùng với đó là giá trị mà MBA mang lại cho mỗi cá nhân trong công việc và cuộc sống. Hi vọng rằng bạn sẽ có định hướng đúng nhất khi quyết định học MBA. Ngoài ra, hãy trau dồi thêm cho mình kiến thức đa lĩnh vực và kinh nghiệm sống , để tấm bằng MBA sẽ phát huy giá trị tốt nhất khi đồng hành cùng bạn. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Tìm hiểu về MBA là gì? Để có bằng MBA cần phải học những gì? Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Tìm hiểu về MBA là gì? Để có bằng MBA cần phải học những gì? Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Tìm hiểu về MBA là gì? Để có bằng MBA cần phải học những gì? Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm