Bật mí các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Mỗi đơn vị kinh doanh đều cần có khách hàng mục tiêu, khách hàng chính sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đơn vị.Vậy các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu là gì?

Mỗi đơn vị kinh doanh đều cần có khách hàng mục tiêu, khách hàng chính sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đơn vị. Vậy các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu là gì? Cùng đi tìm hiểu quy trình các bước này thông qua bài viết dưới đây.

Các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu

Bước 1: Xây dựng kế hoạch

Để làm bất cứ công việc gì đạt hiệu quả cũng cần có một kế hoạch, chiến lược rõ ràng. Trong kinh doanh kế hoạch càng cần thiết và quan trọng, xây dựng kế hoạch giúp đơn vị có những thông tin chi tiết về hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ và nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.

Kế hoạch kinh doanh giúp người chủ đơn vị, người lập kế hoạch vẽ ra được chân dung khách hàng mục tiêu, độ tuổi, nhu cầu, sở thích của khách hàng đó. Ngoài ra thông qua kế hoạch, đơn vị có thể biết được sản phẩm nào phù hợp với đối tượng khách hàng nào, khả năng mua hàng của khách như thế nào, doanh số và lợi nhuận thu về là bao nhiêu.

Tham khảo thêm: Cách tư vấn khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng mục tiêu 

Đây là bước rất quan trọng trong việc quyết định bán hàng của đơn vị, doanh nghiệp, công ty. Vì vậy các đơn vị thường rất chú trọng đến bước tìm kiếm khách hàng. Có rất nhiều cách thức tìm khách hàng mục tiêu:

  • Tìm kiếm trực tiếp: Đây là hình thức tiếp cận phổ biến đã có từ lâu, theo đó các nhân viên kinh doanh của đơn vị trực tiếp đến gặp những khách hàng tiềm năng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình. Thông qua nhân viên kinh doanh,  xây dựng lên bản danh sách khách hàng mục tiêu, khách hàng có nhu cầu thực quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của đơn vị.

  • Marketing truyền thống: Các hình thức marketing truyền thống như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của đơn vị trên các phương tiện thông tin như tivi, báo, đài, các hội chợ… để tìm kiếm khách hàng mục tiêu.

  • Marketing online: đây là hình thức tiếp cận khách hàng hiện đang được rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm. 

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 như hiện nay, các hình thức maketing online phổ biến như: quảng cáo website, quảng cáo trên facebook, email marketing… sẽ tiếp cận được đến các khách hàng tiềm năng một cách chính xác và hiệu quả.

Ví dụ: Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm quần áo nam thì có thể lập 1 trang web cung cấp các thông tin, mẫu mã sản phẩm quần áo nam. Sau đó tiến hành chạy quảng cáo google adwords cho website quần áo nam, làm SEO cho website quần áo nam. Các phương thức marketing trực tuyến này sẽ tiếp cận trực tiếp đến khách hàng mục tiêu, tìm kiếm các khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng mục tiêu

Sau khi đã xây dựng được bản danh sách khách hàng mục tiêu, cần có những chiến lược, kế hoạch tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng này để giới thiệu về tính năng, công dụng của sản phẩm, dịch vụ, đồng thời cũng là giới thiệu thương hiệu, hình ảnh của đơn vị đến khách hàng.

Tùy từng đơn vị, doanh nghiệp, đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau mà có các phương thức tiếp cận khác nhau.

Ví dụ: nhóm đối tượng khách hàng trẻ tuổi thì nên để những nhân viên trẻ, am hiểu về tính cách, đặc điểm của giới trẻ đến để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của đơn vị. Nhóm khách hàng lớn tuổi nên để những nhân viên có nhiều kinh nghiệm, lịch sự, nghiêm túc đến để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Tham khảo thêm: Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu

Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

Bước 4: Bán hàng

Sau khi đã tiếp cận khách hàng mục tiêu và nhận được sự quan tâm, muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đơn vị thì tiến đến giai đoạn bán hàng. 

Hãy cung cấp những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý, cùng những chế độ hậu mãi sau mua như đã giới thiệu đến khách hàng khi tiếp cận để làm vừa lòng khách hàng. 

Lưu ý giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trong quá trình khách hàng tìm hiểu và mua hàng cũng như sau khi đã mua hàng, tránh để khách hàng cảm thấy không hài lòng bất cứ điều gì liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của đơn vị.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả

Trên đây là các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả, được rất nhiều đơn vị áp dụng hiện nay. Tùy vào từng đơn vị, kế hoạch kinh doanh cũng như nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu để có những phương thức tiếp cận phù hợp, tuy nhiên trong quá trình tiếp cận khách hàng hãy luôn thể hiện thái độ chân thành, thật thà để mang lại niềm tin cho khách hàng khi quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Bật mí các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Bật mí các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Bật mí các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm