Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về Insight khách hàng?

Khi một doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu thị trường thì họ sẽ đặc biệt quan tâm đến insight của khách hàng. Vậy insight là gì mà lại đóng một vai trò quan trọng đến như vậy, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Insight khách hàng là gì?

Thế nào là insight?

Insight là một thuật ngữ dùng trong nghiên cứu thị trường và thường được bộ phận Marketing phụ trách. Nó còn được biết đến với cái tên “Sự thật ngầm hiểu”, nhưng thông thường những người chuyên về nghiên cứu insight sẽ không sử dụng cái tên đã được việt hóa bởi nó không bao hàm được hết ý nghĩa của insight.

Insight là những thông tin Marketing mới mẻ, được dựa trên những hiểu biết về khách hàng và thị trường, và những thông tin này trở thành nền tảng cho việc tạo dựng giá trị, gắn kết và xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Ví dụ như nhãn hàng Omo với chiến dịch “Ngại gì vết bẩn” với insight mà nhãn hàng đã phát hiện ra ở những người mẹ Á Đông. Đó là những người mẹ châu Á mong muốn con mình được trải nghiệm, khám phá nhưng luôn cảm thấy việc trẻ con chơi đùa mà áo bị dính bẩn là một việc không tốt. Họ luôn mong muốn con của mình luôn sạch sẽ và tinh tươm. 

Do đó, nhãn hàng đưa ra chiến dịch này mong muốn thuyết phục quan điểm này  của các bà mẹ. Thương hiệu đã đánh vào tâm lý những người mẹ này rẳng: “Vấy bẩn là điều tốt nếu việc lấm bẩn đem đến cho trẻ những bài học và trải nghiệm giá trị cuộc sống.” 

Omo đã đứng dưới góc nhìn của một người mẹ chứ không phải là một nhãn hiệu bột giặt để có thể thấu hiểu và nhìn ra những tâm tư của khách hàng mục tiêu, từ đó triển khai chiến dịch này. Kết quả không ngoài dự đoán, chiến dịch này đã đem đến thắng lợi lớn cho Omo.

Thế nào là một insight tốt?

  • Có thật trong thực tế

Insight là một ý nghĩ trong tâm tưởng của người tiêu dùng chứ không phải là thứ mà bạn tự tưởng tượng ra. Vì thế, việc cần làm khi tìm hiểu insight là nghiên cứu thị trường bằng những phương thức khác nhau như phỏng vấn, điều tra, lập bảng hỏi…

  • Có liên quan

Insight phải có liên quan đến thương hiệu, ngành hàng hoặc đối thủ cạnh tranh của thương hiệu.

  • Có sự cộng hưởng

Insight có giá trị sẽ có tiếng vang trong tâm trí người tiêu dùng, nghĩa là người tiêu dùng sẽ cảm nhận được ngay khi chúng được phát biểu nếu insight đó đúng với họ.

  • Tạo động lực cho hành động

Một insight tốt có thể gây hành động và điều khiển hành vi của người tiêu dùng theo hướng có lợi cho thương hiệu.

Insight khách hàng là gì?

Quy trình nghiên cứu thị trường để tìm kiếm insight

  • Bước 1: Xác định vấn đề và mục tiêu nghiên cứu

Doanh nghiệp cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể để tìm kiếm insight bởi insight sẽ khác nhau ở độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp…

  • Bước 2: Lập kế hoạch nghiên cứu

Cần xác định doanh nghiệp sẽ thu thập thông tin gì, bằng những phương pháp nào và ngân sách dành cho việc nghiên cứu là bao nhiêu để dự trù kinh phí cho hợp lý.

  • Bước 3: Thu thập thông tin thứ cấp và sơ cấp

Thu thập dữ liệu thứ cấp nghĩa là thu thập những thông tin đã có sẵn và được nghiên cứu từ trước qua những bài báo, ấn phẩm nội bộ của doanh nghiệp.

Thu thập thông tin sơ cấp nghĩa là thu thập những thông tin không có sẵn qua quan sát, thực nghiệm, điều tra người tiêu dùng về kiến thức, thái độ, ưa thích và hành vi mua sắm của họ. Thông thường, doanh nghiệp sẽ lựa chọn thu thập thông tin sơ cấp bởi nó phù hợp với nghiên cứu sâu về insight.

  • Bước 4: Xử lý kết quả nghiên cứu

Phân tích, xử lý dữ liệu bằng các phần mềm Excel, SPSS, Stata.

Xây dựng các bảng, đồ thị, biểu đồ minh họa.

Phân tích kết quả để tìm ra các xu hướng chính của dữ liệu.

  • Bước 5: Báo cáo kết quả nghiên cứu

Qua báo cáo, doanh nghiệp sẽ có những quyết định rằng có nên lựa chọn insight đó và triển khai thành chiến dịch hay không.

Hy vọng những thông tin về insight mà bài viết đã cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan hơn về insight và giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và nghiên cứu về insight.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về Insight khách hàng? Tìm việc làm marketing tại Hà Nội với tính năng tạo CV miễn phí

CV điện tử là một khái niệm rất quen thuộc đối với người lao động. Tìm việc làm marketing tại Hà Nội bằng tính năng tạo CV điện tử như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đ

12/04/2021

xem thêm

Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về Insight khách hàng? Mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Mô hình kinh doanh như thế nào mới hiệu quả.

12/11/2019

xem thêm

Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về Insight khách hàng? Những điều bạn cần biết về vị trí CMO của một doanh nghiệp

CMO đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về vị trí CMO là gì trong doanh nghiệp nhé.

14/01/2020

xem thêm