Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về vai trò của Insight khách hàng?

Khi một doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu thị trường thì họ sẽ đặc biệt quan tâm đến insight của khách hàng. Vậy insight là gì? Vai trò như thế nào?

Khi một doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu thị trường thì họ sẽ đặc biệt quan tâm đến insight của khách hàng. Vậy insight là gì mà lại đóng một vai trò quan trọng đến như vậy, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Insight khách hàng là gì?

Thế nào là insight?

Insight là một thuật ngữ dùng trong nghiên cứu thị trường và thường được bộ phận Marketing phụ trách. Nó còn được biết đến với cái tên “Sự thật ngầm hiểu”, nhưng thông thường những người chuyên về nghiên cứu insight sẽ không sử dụng cái tên đã được việt hóa bởi nó không bao hàm được hết ý nghĩa của insight.

Insight là những thông tin Marketing mới mẻ, được dựa trên những hiểu biết về khách hàng và thị trường, và những thông tin này trở thành nền tảng cho việc tạo dựng giá trị, gắn kết và xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Ví dụ như nhãn hàng Omo với chiến dịch “Ngại gì vết bẩn” với insight mà nhãn hàng đã phát hiện ra ở những người mẹ Á Đông. Đó là những người mẹ châu Á mong muốn con mình được trải nghiệm, khám phá nhưng luôn cảm thấy việc trẻ con chơi đùa mà áo bị dính bẩn là một việc không tốt. Họ luôn mong muốn con của mình luôn sạch sẽ và tinh tươm. 

Do đó, nhãn hàng đưa ra chiến dịch này mong muốn thuyết phục quan điểm này  của các bà mẹ. Thương hiệu đã đánh vào tâm lý những người mẹ này rẳng: “Vấy bẩn là điều tốt nếu việc lấm bẩn đem đến cho trẻ những bài học và trải nghiệm giá trị cuộc sống.” 

Omo đã đứng dưới góc nhìn của một người mẹ chứ không phải là một nhãn hiệu bột giặt để có thể thấu hiểu và nhìn ra những tâm tư của khách hàng mục tiêu, từ đó triển khai chiến dịch này. Kết quả không ngoài dự đoán, chiến dịch này đã đem đến thắng lợi lớn cho Omo.

Tham khảo thêm: Cơ hội kinh doanh là gì? 

Thế nào là một insight tốt?

  • Có thật trong thực tế

Insight là một ý nghĩ trong tâm tưởng của người tiêu dùng chứ không phải là thứ mà bạn tự tưởng tượng ra. Vì thế, việc cần làm khi tìm hiểu insight là nghiên cứu thị trường bằng những phương thức khác nhau như phỏng vấn, điều tra, lập bảng hỏi…

  • Có liên quan

Insight phải có liên quan đến thương hiệu, ngành hàng hoặc đối thủ cạnh tranh của thương hiệu.

  • Có sự cộng hưởng

Insight có giá trị sẽ có tiếng vang trong tâm trí người tiêu dùng, nghĩa là người tiêu dùng sẽ cảm nhận được ngay khi chúng được phát biểu nếu insight đó đúng với họ.

  • Tạo động lực cho hành động

Một insight tốt có thể gây hành động và điều khiển hành vi của người tiêu dùng theo hướng có lợi cho thương hiệu.

Tham khảo thêm: Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

Insight khách hàng là gì?

Quy trình nghiên cứu thị trường để tìm kiếm insight

  • Bước 1: Xác định vấn đề và mục tiêu nghiên cứu

Doanh nghiệp cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể để tìm kiếm insight bởi insight sẽ khác nhau ở độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp…

  • Bước 2: Lập kế hoạch nghiên cứu

Cần xác định doanh nghiệp sẽ thu thập thông tin gì, bằng những phương pháp nào và ngân sách dành cho việc nghiên cứu là bao nhiêu để dự trù kinh phí cho hợp lý.

  • Bước 3: Thu thập thông tin thứ cấp và sơ cấp

Thu thập dữ liệu thứ cấp nghĩa là thu thập những thông tin đã có sẵn và được nghiên cứu từ trước qua những bài báo, ấn phẩm nội bộ của doanh nghiệp.

Thu thập thông tin sơ cấp nghĩa là thu thập những thông tin không có sẵn qua quan sát, thực nghiệm, điều tra người tiêu dùng về kiến thức, thái độ, ưa thích và hành vi mua sắm của họ. Thông thường, doanh nghiệp sẽ lựa chọn thu thập thông tin sơ cấp bởi nó phù hợp với nghiên cứu sâu về insight.

  • Bước 4: Xử lý kết quả nghiên cứu

Phân tích, xử lý dữ liệu bằng các phần mềm Excel, SPSS, Stata.

Xây dựng các bảng, đồ thị, biểu đồ minh họa.

Phân tích kết quả để tìm ra các xu hướng chính của dữ liệu.

  • Bước 5: Báo cáo kết quả nghiên cứu

Qua báo cáo, doanh nghiệp sẽ có những quyết định rằng có nên lựa chọn insight đó và triển khai thành chiến dịch hay không.

Tham khảo thêm: Cách phác họa chân dung khách hàng

Hy vọng những thông tin về insight mà bài viết đã cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan hơn về insight và giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và nghiên cứu về insight.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về vai trò của Insight khách hàng? Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về vai trò của Insight khách hàng? SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Insight khách hàng là gì? Tìm hiểu về vai trò của Insight khách hàng? Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm