Chiến lược giá là gì? Vai trò của chiến lược giá trong marketing

Nhằm mục đích thu hút được người tiêu dùng và tăng lợi nhuận cho công ty, chiến lược giá là một trong những chiến lược quan trọng giúp công ty làm điều này.

Nhằm mục đích thu hút được người tiêu dùng và tăng lợi nhuận cho công ty, chiến lược giá là một trong những chiến lược quan trọng giúp công ty làm điều này. Vậy chiến lược giá là gì và các công ty sử dụng chiến lược giá trong marketing như thế nào.

Chiến lược giá là gì? Chiến lược giá trong Marketing

Chiến lược giá là gì?

Chiến lược giá là một biện pháp xác định mức giá để tăng lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. 

Chiến lược này là một trong những thành phần quan trọng nhất của các cách tiếp thị vì nó tập trung vào việc tạo ra và tăng doanh thu cho một tổ chức, với mục đích cuối cùng là lợi nhuận cho công ty. 

Cách cuối cùng để đạt được thành công trong chiến lược giá của sản phẩm hoặc dịch vụ là hiểu được các điều kiện thị trường và mong muốn chưa được đáp ứng của người tiêu dùng cùng với mức giá mà người tiêu dùng sẵn sàng trả để đạt được mong muốn của mình.

Để tối đa hóa được lợi nhuận cho công ty, bạn phải đảm bảo rằng công ty đang áp dụng một chiến lược giá phù hợp để giữ chân người tiêu dùng của bạn cũng như thu hút thêm người tiêu dùng mới. 

Tìm hiểu thêm: Promotion là gì?

Chiến lược giá trong marketing

Định giá thâm nhập hoặc định giá để giành thị phần

Một số công ty áp dụng cách chiến lược này để tham gia vào thị trường và giành thị phần. Một số công ty lựa chọn cung cấp một vài dịch vụ miễn phí hoặc họ giữ giá thấp cho các sản phẩm của họ trong một thời gian giới hạn trong vài tháng. 

Chiến lược này chỉ được sử dụng khi các công ty muốn thiết lập cơ sở khách hàng của họ trong một thị trường cụ thể. Điều này mang lại cho các công ty một sự khởi đầu và một số người tiêu dùng nhất định.

Thực tế, có rất ít công ty giữ chi phí sản phẩm của họ thấp như lời giới thiệu, đó chỉ là một cách giới thiệu bản thân trên thị trường và tạo ra một cơ sở tiêu dùng. Khi các công ty muốn quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ hàng đầu, họ sẽ tăng giá của các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian cụ thể đó.

  • Chiến lược giá rẻ 

Giá của các sản phẩm trong chiến lược này được giữ ở mức thấp nhất, trong đó khuyến mãi và chi phí tiếp thị của sản phẩm được giữ ở mức tối thiểu. Công ty sẽ đặt một thời gian nhất định để bán những sản phẩm giá rẻ này. Bên cạnh đó, công ty sẽ không mất bất cứ chi phí nào để quảng bá sản phẩm

Ví dụ, một vài ghế đầu tiên của các hãng hàng không được bán rất rẻ để lấp đầy các chỗ ngồi, ghế được bán ở giữa là ghế phổ thông, trong đó ghế ở cuối có giá rất cao vì nó nằm trong chiến lược giá cao. 

Chiến lược này giúp ​doanh số cao hơn trong thời kỳ suy thoái. Định giá kinh tế cũng có thể được gọi là định giá ngân sách của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Chiến lược giá cho sản phẩm là gì?

  • Chiến lược giá cho dòng sản phẩm

Định giá dòng sản phẩm được định nghĩa là định giá một sản phẩm hoặc dịch vụ và định giá một loạt các sản phẩm. Định nghĩa tương đối khó hiểu nên hãy đến với ví dụ sau đây.

Ví dụ nếu bạn mua riêng một gói khoai tây chiên và sôcôla, bạn sẽ phải trả một mức giá riêng cho mỗi sản phẩm; tuy nhiên, nếu bạn mua một combo, bạn sẽ trả ở một mức giá ít hơn cho cả hai. 

Đối với các nhà sản xuất, khi bán sản phẩm với gói lớn hơn, họ chịu nhiều chi phí hơn vì nó không mang lại cho họ lợi nhuận cao, tuy nhiên họ làm như vậy để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn và khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm của họ. Ngược lại, sản xuất các gói nhỏ hơn với số lượng ít hơn có lợi hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà sản xuất sản phẩm.

  • Định giá những sản phẩm không bắt buộc

Đó là một cách tiếp cận chung, nếu các công ty giảm giá của một sản phẩm hoặc dịch vụ thì họ sẽ tăng giá cho các dịch vụ tùy chọn có sẵn khác của họ. 

Chúng ta hãy lấy một ví dụ rất đơn giản và phổ biến về một hãng hàng không giá rẻ. Giá vé máy bay của họ thấp, tuy nhiên họ sẽ tính thêm phí cho bạn nếu bạn muốn đặt chỗ ngồi bên cửa sổ hoặc nếu bạn đi du lịch cùng gia đình và muốn đặt toàn bộ ghế trong một hàng với nhau, bạn có thể phải trả thêm phí. Trong trường hợp bạn có quá nhiều hành lý để mang theo, bạn cũng sẽ phải trả thêm tiền. 

Do đó, ngay cả khi giá vé máy bay thấp thì cuối cùng bạn vẫn sẽ trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ bổ sung bắt buộc mà bạn sẽ yêu cầu khi bạn đi du lịch.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của Marketer trong doanh nghiệp hiện nay

Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến định nghĩa về chiến lược giá cũng như bốn cách phổ biến để các công ty áp dụng chiến lược giá và marketing, mong rằng bài viết đã giúp ích cho bạn.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Chiến lược giá là gì? Vai trò của chiến lược giá trong marketing Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Chiến lược giá là gì? Vai trò của chiến lược giá trong marketing Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Chiến lược giá là gì? Vai trò của chiến lược giá trong marketing Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm