Promotion là gì? Và vai trò của nó trong hoạt động marketing hiện tại

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao xúc tiến thương mại( Promotion) lại được xem là các yếu tố quan trọng trong hoạt động marketing? Và promotion là gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao xúc tiến thương mại( Promotion) lại được xem là một trong các yếu tố quan trọng trong hoạt động marketing? Và promotion là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé.

Promotion Marketing là gì

Cách hiểu khái quát nhất về promotion

Nói một cách dễ hiểu promotion là hoạt động xúc tiến thương mại, là phương tiện giúp cho doanh nghiệp truyền tải được những thông điệp, ý nghĩa của thương hiệu đến khách hàng.

Tùy thuộc vào mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh mà doanh nghiệp đã xác định trước thì chiếc lược promotion sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với kế hoạch đề ra. Bởi vậy, thông thường các marketer sẽ sử dụng Above the line và Below the line  là 2 cách thức chính để phát triển hoạt động promotion cho doanh nghiệp:

  •  Above the line chính là các hoạt động nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trong dài hạn. Hoạt động này thường được thực hiện các kênh truyền thông đại chúng như là tivi, radio, báo chí.  

  • Thứ hai, Below the line sẽ bao gồm các hoạt động  với mục đích phát triển thị trường phân phối, thúc đẩy kênh phân phối bán lẻ trong ngắn hạn. Hoạt động này tồn tại dưới các hình thức như phát hàng mẫu sử dụng miễn phí, tiếp thị trực tiếp, tổ chức các sự kiện, đẩy mạnh khuyến mãi cho hệ thống đại lý bán lẻ,…

Tìm hiểu thêm: Trade Marketing là gì?

Những yếu tố cần thiết để xây dựng lên một chiến lược promotion hiệu quả

Trong marketing mix, promotion là phần đảm nhận trách nhiệm về hoạt động truyền thông.  Các nhà marketer có thể tích hợp nhiều yếu tố khác nhau trong promotion để xây dựng được một chiến lược marketing hiệu quả. Các yếu tố đó bao gồm:

  • Bán hàng cá nhân, đây là một trong những những cách quan trọng để xây dựng được mối liên hệ mật thiết giữa khách hàng và người bán cũng như đối  với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Người bán hàng cần phải được đào tạo tốt các kỹ năng tiếp cận khách hàng, cũng như phải được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn. Bởi khi tiếp xúc với khách hàng cá nhân họ đang thay mặt cho chính doanh nghiệp đó để giới thiệu về các tính năng sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, tri ân nếu có và cuối cùng là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

  • Thứ hai đó chính là hoạt động khuyến mãi, thông qua hoạt động này sẽ khuyến khích, kích thích khách hàng ra quyết định mua sản phẩm một cách nhanh chóng bằng cách cung cấp thêm các lợi ích đi kèm làm tăng thêm giá trị của sản phẩm đó.

Ngoài ra khuyến mại cũng hướng tới các đối tượng là trung gian trong kênh phân phối nhằm mục đích kích thích việc các đại lý trung gian đó bán nhiều hơn sản phẩm của doanh nghiệp.

  • Yếu tố để xây dựng chiến lược promotion còn bao gồm hoạt động quan hệ công chúng và marketing trực tiếp. Quan hệ công chúng là kế hoạch xây dựng các hoạt động liên kết với nhau nhằm duy trì, thiết lập tình cảm cũng như sự tương tác, hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Thông thường các chiến dịch PR thành công luôn luôn hướng tới mục tiêu dài hạn và được lập kế hoạch chi tiết trong từng giai đoạn cụ thể. Chiến lược xúc tiến thương mại còn được thực hiện qua kênh marketing trực tiếp với nhiều hình thức như gửi thư trực tiếp, gọi điện, phát phiếu khảo sát, gửi email, quảng cáo và tổ chức sự kiện,…

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng Marketing mix 7P hiệu quả nhất

Promotion là gì?

Vai trò của việc xây dựng chiến lược xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp

Một trong những vai trò quan trọng nhất của chiến lược promotion trong hoạt động marketing là việc tạo nhận thức, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Thông qua promotion, doanh nghiệp nhằm xây dựng thương hiệu cho mình, củng cố thế đứng trên thị trường.

Bên cạnh việc hoạt động promotion được xem là công cụ thực hiện truyền thông, đáp ứng nhu cầu khách hàng; thì đồng thời xúc tiến thương mại còn được kết hợp với các công cụ khác trong marketing mix nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho hoạt động marketing trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, chiến lược xúc tiến thương mại còn hỗ trợ cho doanh nghiệp định vị được thương hiệu, nâng cao uy tín nhãn hiệu trong tâm trí của khách hàng, củng cố, duy trì niềm tin với khách hàng cũ và đồng thời thu hút nhiều tập khách hàng tiềm năng khác,…

Tìm hiểu thêm: Vai trò của Marketer trong doanh nghiệp 

Như vậy, hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp được những kiến thức marketing hữu ích cho bạn đọc. Từ đây phần nào có thể  giúp bạn đọc hiểu được promotion là gì và tầm quan trọng của nó ra sao.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Promotion là gì? Và vai trò của nó trong hoạt động marketing hiện tại Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Promotion là gì? Và vai trò của nó trong hoạt động marketing hiện tại SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Promotion là gì? Và vai trò của nó trong hoạt động marketing hiện tại Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm