Chia sẻ cách thức triển khai chiến lược sản phẩm mới hiệu quả

Sự biến động nhanh chóng của thị trường làm nhà kinh doanh phải đưa ra các quyết định về chiến lược, cùng tìm hiểu cụ thể về chiến lược sản phẩm mới. 

Sự biến động nhanh chóng của thị trường làm nhà kinh doanh phải đưa ra các quyết định về chiến lược sản phẩm, cùng tìm hiểu cụ thể về chiến lược sản phẩm mới nhé. 

Chiến lược sản phẩm mới là gì?

Khái quát về chiến lược sản phẩm mới

Những thay đổi không ngừng nghỉ của tình hình kinh tế, thị hiếu người tiêu dùng cũng như các tác động của sự phát triển khoa học kỹ thuật làm cho sản phẩm không thể tồn tại lâu trên thị trường. Vì vậy, doanh nghiệp muốn phát triển hay ít nhất tồn tại bền vững trên thị trường thì luôn phải quan tâm tới chiến lược sản phẩm mới.

Để có được sản phẩm mới, công ty có thể sử dụng nguồn nhân lực của mình tự nghiên cứu, phát triển ra một loại sản phẩm mà doanh nghiệp chưa kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể mua lại bản quyền phát minh ra sản phẩm mới của một doanh nghiệp khác rồi phát triển, tung nó ra trên thị trường.

Bài này sẽ nghiên cứu cách tiếp cận chiến lược sản phẩm thứ nhất, đó là công ty tự thành lập bộ phận nghiên cứu thị trường và thiết kế sản phẩm mới.

Theo quan điểm Marketing,, sản phẩm mới có thể là mới về chất lượng, nguyên tắc, có thể được cải tiến từ cái cũ về chất liệu, bao bì,… . Điều quan trọng là nó phải được sự thừa nhận của khách hang rằng đây là một sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Tung sản phẩm mới ra thị trường khó tránh khỏi những rủi ro. Vì vậy, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về chiến lược sản phẩm mới và những biện pháp phòng ngừa nhằm có thể giải quyết rủi ro nhanh nhất.

Tham khảo thêm: Vòng đời sản phẩm được định nghĩa là gì?

Các bước hình thành chiến lược sản phẩm mới

 • Bước 1: Hình thành ý tưởng

 • Bước 2: Lựa chọn ý tưởng

 • Bước 3: Soạn thảo và thẩm định dự án chiến lược sản phẩm mới

 • Bước 4: Lên kế hoạch Marketing cho chiến lược sản phẩm mới

 • Bước 5: Thiết kế sản phẩm mới

 • Bước 6: Thâm nhập, thử nghiệp trên thị trường

 • Bước 7: Sản xuất hàng loạt và tung sản phẩm mới ra thị trường

Các chiến lược về sản phẩm mới

Hiện nay, có hai loại chiến lược sản phẩm mới mà các nhà kinh doanh cần nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng trước khi phát triển sản phẩm trên thị trường, đó là chiến lược sản phẩm mới- thị trường hiện tại và chiến lược sản phẩm mới- thị trường mới.

Chiến lược sản phẩm mới- thị trường hiện tại

 • Chiến lược sản phẩm mới- thị trường hiện tại hay còn gọi chiến lược dùng để phát triển sản phẩm. Chiến lược này cung cấp thêm một sản phẩm trên thi trường mà doanh nghiệp đã thâm nhập.

 • Thời gian và điều kiện áp dụng:

Chiến lược này áp dụng khi sản phẩm hiện có của doanh nghiệp rơi vào trạng thái suy thoái, không còn chỗ đứng trên thị trường, cần được loại bỏ sớm.

Trên thực tế thì kế hoạch thực hiện chiến lược này có thể được hình thành từ cuối giai đoạn chin muồi, đầu giai đoạn suy thoái của vòng đời sản phẩm.

 • Mục đích, yêu cầu của chiến lược:

Giữ vững địa vị của doanh nghiệp trên thị trường, đồng thời tranh thủ khi doanh nghiệp đang am hiểu cụ thể về các yếu tố trên thị trường hiện tại. 

Để thực hiện được chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp có nguồn nhân lực nhạy bén, sang tạo và đặc biệt là phải có công nghệ phát triển.

 • Ý nghĩa: Chiến lược sản phẩm mới- thị trường hiện tại đem lại hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc, lâu dài trên thị trường.

Chiến lược sản phẩm mới

Chiến lược sản phẩm mới- thị trường mới

 • Đây là chiến lược giúp doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng mạng lưới, thị trường kinh doanh.

 • Thời gian, điều kiện áp dụng

Chiến lược này nên được áp dụng ở cuối pha chín muồi và đầu pha suy thoái trong vòng đời sản phẩm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng chiến lược này trong điều kiện doanh nghiệp đang dồi dào về nguồn vốn, có cơ hội tốt trên thị trường và công nghệ hiện đại, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

 • Mục đích, yêu cầu thực hiện chiến lược

Chiến lược này được doanh nghiệp nghiên cứu phát triển nhằm đem lại hiệu quả cao, mục tiêu lợi nhuận lớn. Áp đảo hoàn toàn đối thủ cạnh tranh độc quyền trên thị trường, nâng cao vị thế, uy tín của doanh nghiệp. 

Yêu cầu đặt ra là doanh nghiệp phải mạnh về vốn, nhân lực và đặc biệt là sự vượt trội về khoa học, công nghệ.

 • Ý nghĩa

Chiến lược sản phẩm mới- thị trường mới nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nhanh chóng, tuy nhiên đứng trước nhiều rủi ro đòi hỏi doanh nghiệp nghiên cứu và có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi nguồn lực. 

Tham khảo thêm: Những bí quyết tiếp thị sản phẩm hiệu quả nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích cho bạn về các chiến lược sản phẩm hiện nay. Hy vọng bạn có thể ứng dụng nguồn thông tin này trong cuộc sống hiệu quả. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Chia sẻ cách thức triển khai chiến lược sản phẩm mới hiệu quả Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Chia sẻ cách thức triển khai chiến lược sản phẩm mới hiệu quả Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Chia sẻ cách thức triển khai chiến lược sản phẩm mới hiệu quả Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm