Cơ hội kinh doanh là gì? Vai trò cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp

Cơ hội kinh doanh là điều mà hầu hết các doanh nghiệp đều muốn nắm bắt cũng như tìm ra cơ hội cho doanh nghiệp mình để có sự phát triển bền vững và vượt bậc hơn. Vậy, chính xác thì cơ hội kinh doanh là gì? Ý nghĩa của cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp hiện nay ra sao? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết hơn về cơ hội kinh doanh nhé!

1. Hiểu đúng về cơ hội kinh doanh là gì?

Chúng ta luôn luôn được thúc đẩy với việc phải biết nắm bắt cơ hội của chính mình. Và cho dù là cá nhân, tập thể hay doanh nghiệp thì cơ hội luôn luôn là yếu tố quan trọng để tạo ra các bước tiến lớn. Và cơ hội kinh doanh chính là một trong những yếu tố đó.

Cơ hội kinh doanh là gì
Cơ hội kinh doanh là gì

Để giải thích về cơ hội kinh doanh thì đây chính là sự xuất hiện nhu cầu của khách hàng và sự thuận lợi của người bán hàng, thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng, nhà sản xuất, kinh doanh. Hay nói một cách đơn giản thì cơ hội kinh doanh chính là điều kiện và hoàn cảnh thuận lợi để doanh nghiệp triển khai hoạt động nhằm mang đến lợi nhuận cao. Đây là trạng thái tương lai mà doanh nghiệp mong muốn, khác với thời điểm hiện tại khi đó chính là mục tiêu, kéo theo được niềm tin, sự hy vọng của người thực hiện trong việc đạt được trạng thái này. 

Con người ai cũng có những nhu cầu như ăn, mặc, ở, sinh hoạt và các điều kiện vật chất khác để có thể thỏa mãn cũng như đáp ứng được mong muốn cho cuộc sống của con người. Chính từ việc xuất phát từ các nhu cầu, các doanh nhân đã tìm kiếm ra cho mình các ý tưởng kinh doanh để có thể thỏa mãn được những điều mà con người mong muốn. Và khi nhu cầu xuất hiện, doanh nghiệp có khả năng đáp ứng điều đó một cách ngay tức thì, thì đó chính là cơ hội kinh doanh.

Là điều kiện và hoàn cảnh thuận lợi
Là điều kiện và hoàn cảnh thuận lợi

Các doanh nhân sẽ cần có sự nhạy bén để xác định được các nhu cầu có thể xuất hiện trong tương lai và có được cho mình sự chuẩn bị tốt nhất trong việc đáp ứng nhu cầu đó. Đấy chính là cơ hội để doanh nghiệp tạo ra các giá trị lớn hơn, bao gồm cả về lợi nhuận, uy tín và định vị thương hiệu trong lòng công chúng.

Tham khảo thêm: Integrity là gì? Tại sao nó rất quan trọng trong kinh doanh?

2. Đặc điểm và cách nhận biết cơ hội kinh doanh là gì?

2.1. Cơ hội kinh doanh có những đặc điểm gì?

Với định nghĩa về cơ hội kinh doanh là gì như trên thì đâu sẽ là đặc điểm chính của cơ hội kinh doanh? 

Về cơ bản thì cơ hội kinh doanh sẽ bao gồm 4 đặc trưng tiêu biểu như sau:

- Tính hấp dẫn: Liên quan tới những yếu tố của thị trường như sức cạnh tranh thấp, có tỷ lệ về lợi nhuận cao hơn so với mức trung bình của nền kinh tế,...

- Tính thời điểm: Việc xác định thực hiện kinh doanh sớm hơn hay muộn hơn so với thị trường chung sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả kinh doanh sau cùng.

- Tính ổn định: Một cơ hội kinh doanh tốt sẽ là cơ hội giúp doanh nghiệp có thể hoạt động, phát triển lâu dài, bền vững.

- Hướng đến nhu cầu của thị trường: Sản phẩm được tạo ra từ cơ hội kinh doanh sẽ phải mang đến giá trị, lợi ích cho khách hàng, những người tiêu dùng cuối cùng, đáp ứng được nhu cầu chính của họ khi được sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Đặc điểm của cơ hội kinh doanh
Đặc điểm của cơ hội kinh doanh

2.2. Cách để nhận biết cơ hội kinh doanh

Dựa vào những đặc điểm nêu trên, làm thế nào để doanh nhân có thể nhận biết được cơ hội kinh doanh có đang đến với mình hay không? Một cách chung nhất thì cơ hội kinh doanh sẽ phải là thứ đáp ứng được nhu cầu của con người, của thị trường. Dù cho sản phẩm hay dịch vụ thì con người đều phải thực sự cần nó cho một nhu cầu nhất định nào đó.

2.2.1. Dựa vào các khuynh hướng thay đổi trong cuộc sống

Khuynh hướng thay đổi của cuộc sống khác với tính nhất thời, vì thế mà bạn cần phân biệt rõ hai yếu tố này để có thể nhận định được chính xác về cơ hội kinh doanh. Điều quan trọng của khuynh hướng đó chính là xu hướng thay đổi, phát triển của kinh tế, xã hội, chính trị hay công nghệ. Những điều này sẽ cho bạn biết được cách để tạo ra cơ hội như thế nào.

Ví dụ như với sự phát triển của công nghệ, thương mại điện tử được ưa chuộng và trở thành hình thức kinh doanh mới. Các doanh nhân, những người kinh doanh cần có sự chuyển mình với việc chuyển đổi số để tối ưu hóa quá trình bán hàng cũng như thích ứng tốt hơn với xu hướng của thời đại.

2.2.2. Biết cách thức giải quyết vấn đề

Điều quan trọng của cơ hội kinh doanh đó là bạn biết cách giải quyết vấn đề. tức là việc nhận biết mới là 1 phần, phần quan trọng là bạn có cách giải quyết nó một cách tức thì thì bạn mới có thể tối ưu hóa được cơ hội. Nếu như không có khả năng để giải quyết thì cơ hội sẽ không còn có giá trị gì cả.

Cách nhận biết cơ hội kinh doanh
Cách nhận biết cơ hội kinh doanh

Dựa trên sự phân tích, đánh giá và nhìn nhận từ thực tiễn, bạn nắm bắt được vấn đề tồn đọng và có được cách để khắc phục, giải quyết vấn đề đó. Đó mới thực sự cho thấy được cơ hội kinh doanh đang đến.

2.2.3. Tìm chỗ trống trên thị trường

Bước quan trọng cuối cùng để nhận diện cơ hội kinh doanh đó là tìm ra chỗ trống trên thị trường để mình làm được điều mà cơ hội mang đến. hãy nhìn vào thị trường ở thời điểm hiện tại, con người có những nhu cầu gì, khả năng đáp ứng ra sao. Và với cơ hội đang đến hiện tại, với nhu cầu hiện tại thì mình có thể phát triển như thế nào để đáp ứng cũng như thỏa mãn các nhu cầu đó. Tìm cho mình một chỗ trống và lấp đầy đó chính là cách để bạn nhận diện cơ hội kinh doanh cho mình.

Tham khảo thêm: Cách xây dựng mô hình kinh doanh

3. Tại sao doanh nghiệp cần phải nắm bắt cơ hội kinh doanh?

“Thời đến cản không kịp” có lẽ là câu nói mô tả chính xác nhất cho việc khi cơ hội kinh doanh đến và chúng ta nắm bắt được nó. Việc nắm bắt cơ hội kinh doanh thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp.

Tại sao cần nắm bắt cơ hội
Tại sao cần nắm bắt cơ hội

Khi cơ hội tới, doanh nghiệp có khả năng đáp ứng được yêu cầu của cơ hội. Đây sẽ là thời cơ mà doanh nghiệp có thể tiếp cận được thị trường một cách dễ dàng hơn, có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn, cải thiện đáng kể về mặt lợi nhuận cũng như doanh thu cho mình. 

Xã hội không ngừng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng cao hơn. Nếu như trước đây chỉ là ăn đủ mặc ấm thì hiện nay sẽ là ăn ngon mặc đẹp, chỉ mong có một căn nhà che nắng che mưa thì giờ phải là nhà cao cửa rộng. Khi nhu cầu càng gia tăng thì đòi hỏi từ nguồn cung cũng sẽ càng lớn. Do đó, nắm bắt được cơ hội kinh doanh chính là mở cho mình một cánh cửa để phát triển hơn nữa. Đặc biệt, sự phát triển mang tính bền vững, ổn định sẽ là sự phát triển lâu dài, tạo cơ sở cho các bước tiến xa hơn ở trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cơ hội nào cũng sẽ mang đến thành công cho doanh nghiệp. Việc thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, tiềm lực của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Đó chính là vốn, là con người, là công nghệ. Doanh nghiệp nhận thức được cơ hội nhưng lại không đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu tối đa, chính vì vậy mà khả năng cũng sẽ không được đảm bảo. 

Mở ra cánh cửa phát triển lâu dài
Mở ra cánh cửa phát triển lâu dài

Thế nhưng, nhận diện và nắm bắt được cơ hội kinh doanh cũng vẫn sẽ là cách thức cũng như là con đường để doanh nghiệp có thể đạt tới những kết quả xa hơn ở trong tương lai.

Tham khảo thêm: Tư vấn kinh doanh và vai trò của nó trong thành công doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cơ hội kinh doanh. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu được cơ hội kinh doanh là gì cũng như cách nhận diện cơ hội kinh doanh đang đến để nắm bắt sao cho hiệu quả nhất.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Cơ hội kinh doanh là gì? Vai trò cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Cơ hội kinh doanh là gì? Vai trò cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Cơ hội kinh doanh là gì? Vai trò cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm