Xây dựng mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Mô hình kinh doanh như thế nào mới hiệu quả.

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Mô hình kinh doanh là gì và những mô hình kinh doanh nào đem lại hiệu quả kinh tế cao sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Mô hình kinh doanh mang đến thành công

Khái niệm của mô hình kinh doanh

Lựa chọn mô hình kinh doanh được coi như là bệ phóng chính đưa một doanh nghiệp đến thành công mà mỗi nhà sáng lập cần phải định hướng trước khi bắt đầu kinh doanh. Mô hình kinh doanh chính là văn bản chung định hướng cách thức kinh doanh, cách sắp xếp nhân sự và phân phối nguồn lực tài chính vào các lĩnh vực nhất định nhằm đem lại lợi nhuận cho công ty.

Nhìn chung, mô hình kinh doanh như một kim chỉ nam thống nhất mục tiêu, cách thức hành động cho mọi thành viên trong công ty mà các nhà quản lý vạch ra nhằm đem lại lợi lợi ích chung và phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Tham khảo thêm: Cơ hội kinh doanh là gì?

Một số mô hình kinh doanh đem lại hiệu quả cao

- Trước hết phải kể đến mô hình Kim tự tháp: Mô hình này bị nhiều người cho là dạng mô hình kinh doanh lừa đảo bởi trong mô hình này doanh nghiệp đi theo hướng đầu tư rất ít vốn nhưng lại thu được một khoản lợi nhuận khá lớn. Doanh thu của những công ty tổ chức theo mô hình này phần lớn đến từ thành viên liên kết và người bán lại. Chủ doanh nghiệp chỉ phải trích một khoản hoa hồng trong tổng doanh thu để trả công cho người bán. Khi tổ chức theo mô hình kim tự tháp, chủ công ty sẽ chiêu mộ một số người bán hàng chủ chốt nhưng những người này đều phải có kinh nghiệm trong ngành và bất chấp nhiều cách để có thể chốt sales.

Mô hình thứ 2 là mô hình kinh doanh chia sẻ quyền sở hữu: Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ cung cấp các dịch vụ cho thuê một số sản phẩm và dịch vụ theo giờ, có khi là theo ngày tùy vào quy mô của mỗi doanh nghiệp. Ưu điểm của mô hình này là doanh nghiệp sẽ cho thuê một số sản phẩm mà khách hàng chỉ thỉnh thoảng mới có nhu cầu sử dụng, bên cạnh đó công ty thu hút được một lượng lớn khách hàng có sở thích đổi mới nhiều loại sản phẩm, nhanh chán với những sản phẩm mà mình dùng thường ngày.

- Mô hình kinh doanh trải nghiệm: Ở mô hình này, doanh nghiệp sẽ cung cấp nhiều mặt hàng và để khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi mua. Ưu điểm của mô hình này là không cần chi quá nhiều cho quảng cáo rầm rộ mà vẫn thu hút được một lượng lớn khách hàng bởi họ sẽ được dùng thử sản phẩm đó rồi mới mua. Điều này dễ khơi gợi nhu cầu của những người chưa thực sự muốn mua nhưng sau khi dùng thử lại thấy hài lòng về sản phẩm nên đã quyết định mua.

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh

- Mô hình “thuê bao”: Trong mô hình kinh doanh này, các doanh nghiệp sẽ cung cấp các dịch vụ, đa số là qua mạng internet và yêu cầu những khách hàng có nhu cầu sử dụng đăng kí tài khoản thì mới có thể tham gia vào các website. Khách hàng sẽ phải trả tiền theo tháng hay năm để sử dụng dịch vụ ấy. Đặc điểm của các công ty đi theo mô hình này là họ sẽ cho khách hàng dùng thử sản phẩm trong một vài ngày, sau đó nếu có nhu cầu thì họ sẽ lập tài khoản sử dụng. Tuy nhiên với những người đăng kí tài khoản thì họ sẽ có những lợi ích đáng kể hơn so với những người chỉ xem mà không đăng kí.

- Mô hình mà ta bắt gặp trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay đó là mô hình kinh doanh miễn phí. Tiêu biểu cho kiểu mô hình kinh doanh này đó là các hãng như Facebook, Google, Twitter… Người tiêu dùng sẽ không phải trả phí, tuy nhiên các doanh nghiệp này thu được lợi nhuận khổng lồ từ các hãng muốn dùng quảng cáo quảng bá sản phẩm trên các ứng dụng của Facebook, Google…

- Mô hình kinh doanh miễn phí kết hợp cao cấp: Mô hình này có hình thức khá giống mô hình “thuê bao”. Các doanh nghiệp sẽ cung cấp những sản phẩm dịch vụ miễn phí nhưng chỉ với một số chức năng nhất định trong khoảng thời gian dài hơn so với mô hình “thuê bao” để khách hàng quen với việc tiêu dùng sản phẩm ấy. Điều này sẽ kích thích nhiều người dùng thử sản phẩm và mong muốn trải nghiệm thêm nhiều chức năng hấp dẫn khác nên phải đăng kí có trả phí để sử dụng nhiều chức năng cao cấp hơn. 

Tham khảo thêm: Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Có thể nói, mỗi một doanh nghiệp tùy vào loại hình sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng sẽ đi theo một mô hình kinh doanh riêng. Các chủ sở hữu doanh nghiệp cần xác định hướng kinh doanh cụ thể để áp dụng các mô hình kinh doanh sao cho hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao nhất.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Xây dựng mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Xây dựng mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Xây dựng mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm