Tư vấn kinh doanh và vai trò của nó trong thành công doanh nghiệp

Để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, tất cả các doanh nghiệp đều cần có sự tư vấn trong quá trình hoạt động để tìm cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp.

Để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, tất cả các doanh nghiệp đều cần có sự tư vấn trong quá trình hoạt động để tìm cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. Vậy tư vấn kinh doanh là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 Tư vấn kinh doanh là gì? Cách thức tư vấn kinh doanh

Một số tình trạng mà doanh nghiệp cần được tư vấn kinh doanh

Ở vào một số tình trạng dưới đây mà các doanh nghiệp cần được tư vấn kinh doanh để tránh những rủi ro và bất lợi:

Chưa có kinh nghiệm kinh doanh: Trong trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang một lĩnh vực mới, hoặc muốn tung một sản phẩm mới ra thị trường, mà chưa hề có kinh nghiệm trước đó thì doanh nghiệp cần phải được tư vấn để nắm vững về những bước đi và chiến lược trong tương lai, tránh những rắc rối và rủi ro có thể gặp phải.

Chưa thể phát triển bứt phá: Một số doanh nghiệp đã có những thành công nhất định và có chỗ đứng trong ngành nhưng vẫn chưa có những bước tiến nhảy vọt, vẫn loay hoay mà chưa xác định được nguyên nhân vì sao. Những doanh nghiệp này cần phải được tư vấn đề tìm ra vấn đề ngay trong hệ thống quản lý nội bộ cũng như những chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả.

Chưa có hệ thống quản lí vững mạnh: Nhiều doanh nghiệp có phương pháp quản lý chưa thực sự hiệu quả. Mọi chiến lược kinh doanh dường như chỉ được biết bởi các ban quản lý, các cấp nhân viên không được tiếp cận dẫn đến tình trạng nhân viên chỉ biết làm việc và phấn đấu vì mục tiêu ngắn hạn(theo mục tiêu từng tháng, từng quý), mà không hề có tầm nhìn xa để cùng phấn đấu cho mục tiêu dài hạn.

Chưa tự đưa ra được chiến lược kinh doanh hiệu quả: Trong trường hợp này, doanh nghiệp đã có những hiểu biết và kiến thức và quy trình hoạt động, phương pháp xây dựng chiến lược kinh doanh, tuy nhiên thực tế những chiến lược đưa ra lại không hiệu quả và khả thi, không phù hợp với mục tiêu đề ra. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ phận tham gia xây dựng chiến lược thiếu khả năng phân tích thị trường, không xác định được xu hướng của thị trường để có thể xây dựng được chiến lược hoàn thiện.

Tham khảo thêm: Cơ hội kinh doanh là gì? Vai trò cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp

 

Tư vấn kinh doanh là gì?

Một số nội dung tư vấn kinh doanh

Tùy vào từng tình hình của mỗi doanh nghiệp mà nội dung tư vấn sẽ khác nhau, nhưng tựu chung lại mục tiêu của tư vấn kinh doanh vẫn là đưa doanh nghiệp đi đến những bước phát triển ổn định cho một tương lai lâu dài.

Về mục tiêu kinh doanh của tổ chức: Trước khi muốn xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp, mỗi doanh nghiệp cần xác định mục tiêu của mình là kinh doanh trung hạn (từ 2 đến 3 năm) hay kinh doanh dài hạn (từ trên 5 năm). Mỗi loại mục tiêu khác nhau sẽ được tư vấn một loại hình chiến lược cụ thể, phù hợp.

Về phạm vi kinh doanh của tổ chức: Doanh nghiệp nên hoạt động trên phạm vi vừa và nhỏ hay mở rộng kinh doanh ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Điều này còn phụ thuộc vào vốn đầu tư của doanh nghiệp, sản phẩm có mang tính cạnh tranh hay không, tính khả thi khi đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế, liệu có được đón nhận bởi khách hàng. 

Điều này doanh nghiệp đòi hỏi phải được tư vấn thông qua việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu của chính tổ chức đó, những cơ hội và thách thức mà môi trường ngoại cảnh mang lại, những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định mở rộng kinh doanh và phương hướng giải quyết.

Về phương pháp để đạt được mục tiêu kinh doanh:  Doanh nghiệp cần được tư vấn về phương pháp triển khai chiến lược để đạt được mục tiêu, phương pháp tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, phương pháp liên kết kinh doanh, hợp tác với các bên liên quan, để hỗ trợ cùng phát triển, xây dựng mục tiêu theo từng bước hoạch định định kỳ để đạt được kết quả từ ngắn hạn đến dài hạn.

Về nguồn lực để hoạt động kinh doanh: Doanh nghiệp cần cân nhắc để chọn ra nguồn lực phù hợp, từng phòng ban cụ thể, từng người cụ thể và phù hợp để phát triển và hoàn thiện những dự án kinh doanh khác nhau. 

Về giải pháp đánh giá, kiểm soát, đo lường hiệu quả của hoạt động kinh doanh: Sau mỗi chiến dịch, mỗi doanh nghiệp cần có phương pháp đánh giá kết quả một cách cụ thể, có thể dựa trên báo cáo về doanh số, về những khoản thiệt hại, về chi phí cho những vấn đề phát sinh, về thời gian thực hiện chênh lệch so với thời gian dự kiến. 

Tham khảo thêm: Những cách xây dựng và vai trò của kế hoạch kinh doanh

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc tư vấn kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho những doanh nghiệp đang gặp phải những rắc rối, khó khăn có thể tìm đến những nhà tư vấn kinh doanh để tìm ra được những giải pháp cho riêng mình, từ đó có được chiến lược kinh doanh hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Tư vấn kinh doanh và vai trò của nó trong thành công doanh nghiệp Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Tư vấn kinh doanh và vai trò của nó trong thành công doanh nghiệp Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Tư vấn kinh doanh và vai trò của nó trong thành công doanh nghiệp Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm